Hướng dẫn cách làm mắm kho đậm đà, chuẩn vị miền Tây ngon hết sảy

Mắm kho là một trong những món ăn đặc sẳn của miền Tây. Nếu bạn có dịp đi du lịch tới khu vực này, nhất định nên thưởng thức món mắm kho đậm đà. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự áp dụng cách làm mắm kho tại nhà để có ngay món ngon đãi gia đình.

Mách bạn cách làm mắm kho chuẩn vị miền Tây

Mách bạn cách làm mắm kho chuẩn vị miền Tây

Nguyên liệu làm món mắm kho chuẩn vị miền Tây

Để vào bếp chế biến món mắm kho thơm ngon, chuẩn vị miền Tây, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu bao gồm:

  • 200g thịt ba rọi
  • 500ml nước dừa
  • 100g nấm rơm
  • 200g tôm
  • 100g cá ba sa
  • 1 trái cà tím
  • 3 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 3 muỗng canh mắm ruốc
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 50ml dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: Tiêu xay, muối, hạt nêm

Mách nhỏ:

Món mắm kho chuẩn vị miền Tây sẽ hấp dẫn hơn khi bạn chọn cá, tôm và thịt tươi ngon. Không nên mua nguyên liệu ươn để lâu ngày, làm mất đi chất lượng của món mắm dù bạn chế biến kỹ cỡ nào.

Hướng dẫn cách làm mắm kho thơm ngon chuẩn vị mà dễ làm tại nhà

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn vào bếp chế biến món mắm kho chuẩn vị miền Tây theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế cá ba sa

Cá ba sa mua về, bạn cần khử sạch mùi tanh, xối qua nước để làm sạch lớp máu dính trên khứa cá. Sau đó, rửa lại với nước muối cho sạch, vớt ra để ráo.

Cá ba sa sơ chế sạch mùi tanh

Cá ba sa sơ chế sạch mùi tanh

Bước 2: Sơ chế tôm và thịt

Tôm tươi bạn cắt bỏ râu, đầu, làm sạch chỉ đen trên lưng tôm. Ngâm tôm qua nước muối pha loãng khoảng 8 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

Thịt ba chỉ cũng xát một chút muối để làm sạch nhớt. Rửa lại với nước lạnh một lượt nữa, thái thịt thành miếng nhỏ vừa ăn, để ra tô riêng.

Thịt ba chỉ thái lát mỏng vừa ăn

Thịt ba chỉ thái lát mỏng vừa ăn

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Nấm rơm cắt bỏ phần chân, ngâm qua nước muối pha loãng để nấm bớt thâm đen. Rửa nhẹ để nấm không bị nát, vớt ra để ráo nước.

Tiếp đến, bạn sơ chế cà tím cắt thành khúc nhỏ, ngâm nước muối để cà không bị thâm rồi rửa lại. Sả cây, tỏi và hành tím cũng rửa kỹ, đập dập.

Sơ chế nguyên liệu nấu mắm kho

Sơ chế nguyên liệu nấu mắm kho

 Bước 4: Chiên cá

Bạn đun nóng dầu trong chảo rồi cho cá ba sa vào chiên sơ qua, lật cá để các mặt cá chín đều là được. Không cần phải chiên giòn quá.

Chiên cá ba sa chín đều các mặt

Chiên cá ba sa chín đều các mặt

Bước 5: Làm mắm kho

Bạn cho dầu ăn vào nồi kho, phi thơm hành tỏi và sả cho dậy mùi thơm. Tiếp đến, cho tôm và thịt ba chỉ vào xào chín tới, nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều để các nguyên liệu ngấm gia vị.

Kế đến bạn cho 3 muỗng mắm ruốc trộn với nước dừa, đổ qua rây lọc bỏ bã. Cho hỗn hợp này vào nồi mắm kho khoảng 5 phút thì thêm cà tím, nấm rơm và 1 chén nước lọc vào cùng.

Đun sôi mắm thêm 4 phút để các nguyên liệu chín đều. Cuối cùng, bạn cho cá ba sa vào, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Tiến hành kho mắm

Tiến hành kho mắm

Thưởng thức món mắm kho có mùi thơm đặc trưng, sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu khiến người ăn nghiện ngay miếng đầu tiên. Món ăn này ăn kèm với các loại rau sống, dưa leo, cà chua cắt lát hoặc bún tươi đều ngon.

Vừa rồi chúng tôi chia sẻ cách làm mắm kho thơm ngon chuẩn vị miền Tây mà bất cứ chị em nội trợ nào cũng có thể nấu được. Chúc bạn áp dụng thành công!

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: