Bật mí cách làm tôm khô tại nhà đơn giản mà không cần dùng lò sấy

Nhiều người thường thích mua tôm khô về trữ dùng dần, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo chất lượng. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách làm tôm khô ngay tại nhà để an tâm hơn khi sử dụng thường xuyên. Vậy cách làm như thế nào? Cùng tìm hiểu công thức chi tiết trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu cách làm tôm khô tại nhà vừa ngon vừa tươi sạch

Tìm hiểu cách làm tôm khô tại nhà vừa ngon vừa tươi sạch

Chuẩn bị các nguyên liệu để tự làm tôm khô tại nhà

Tự làm tôm khô tại nhà là giải pháp an toàn dành cho người có thời gian nấu nướng muốn thưởng thức tôm tươi sạch, không lo tẩm ướp hóa chất. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ăn này cần có:

  • 1.5kg tôm tươi
  • 1 gói muối hột
  • 150ml rượu trắng

Mạch nhỏ cho bạn:

Để làm tôm khô tại nhà, bạn nên chọn tôm càng tươi càng tốt. Lựa chọn những con tôm có màu xanh bóng, thịt săn chắc và có mùi đặc trưng. Bởi khi chọn tôm ươn hay tôm đông lạnh thường bị hao hụt hết chất dinh dưỡng mà còn có nguy cơ tôm chứa độc tố nên bạn cần hạn chế mua.

Nếu chưa biết mua loại tôm gì thì bạn tham khảo chọn tôm đất hoặc tôm thẻ, đây là hai loại tôm có thịt mềm, dễ bóc vỏ, kích cỡ khoảng ngón tay út nên khi phơi khô sẽ mềm hơn so với tôm quá to.

Các bước thực hiện cách làm tôm khô chi tiết nhất

Sau khi chọn được nguồn tôm tươi ngon, bạn bắt tay vào chế biến món tôm khô theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế tôm tươi đúng cách

Tôm tươi bạn dùng que nhọn móc vào phần lưng để rút hết lớp chỉ đen, làm sạch đầu và cắt bớt càng tôm nhọn. Rửa tôm nhiều lần với nước lạnh để tôm giữ được độ tươi ngon.

Tôm làm sạch chỉ đen, sơ chế sạch

Tôm làm sạch chỉ đen, sơ chế sạch

Bước 2: Rang tôm chín tới

Bạn chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng, chia tôm làm hai mẻ rồi cho vào chảo cùng với 1.5 muỗng muối hột và 1.5 muộng canh rượu trắng. Đảo đều để tôm chuyển sang màu đỏ hồng bắt mắt.

Rang đều tay giúp tôm thấm đều gia vị, dậy mùi thơm hấp dẫn. Lưu ý, sử dụng muối hạt thay vì muối mịn để tôm không bị mặn, vị đậm đà dễ ăn hơn.

Khi thấy hơi nước bốc hết, tôm khô ráo và săn lại, bên trong chảo chỉ còn lớp bột màu vàng thì bạn rang thêm 5 phút rồi tắt bếp. Thực hiện lặp lại với các mẻ tôm còn lại cho tới khi hết nguyên liệu.

Tôm tươi rang cùng muối hột và rượu trắng

Tôm tươi rang cùng muối hột và rượu trắng

Bước 3: Phơi tôm khô

Để tôm rang nguội hẳn thì bạn dàn đều tôm ra mẹt hoặc khay inox. Nếu có thời gian thì bạn bóc hết vỏ tôm rồi mới đem phơi hoặc để nguyên con cũng được.

Tôm phơi trực tiếp dưới nắng to khoảng 2 – 3 lần để tôm khô săn lại. Trong quá trình phơi, bạn nên kiểm tra, đảo các mặt tôm để chúng khô đều. Phơi xong 1 lượt, bạn cất tôm vào nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt để hôm sau lấy ra phơi tiếp.

Trong trường hợp trời mưa, không có nắng to thì bạn cho tôm vào lò vi sóng sấy ở nhiệt độ 60 độ C trong khoảng 90 phút là bạn có ngay thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn.

Tôm đem phơi trực tiếp dưới nắng to

Tôm đem phơi trực tiếp dưới nắng to

Bước 4: Bảo quản và thưởng thức tôm khô

Tôm sau khi phơi khô, bạn cho vào túi nilon hoặc hũ thủy tinh đậy kín nắp. Bảo quản ở nơi thoáng mát, mỗi lần cần sử dụng chỉ lấy ra một ít, tránh để tôm tiếp xúc với nước dễ bị ẩm mốc.

Bảo quản tôm đúng cách

Bảo quản tôm đúng cách

Như vậy, chỉ với nguyên liệu đơn giản là bạn đã thực hiện được cách làm tôm khô ngon không kém sản phẩm bán sẵn.

Tham khảo món Tôm khô Vũng Tàu thơm, giòn, đậm vị biển.

*Hình ảnh và công thức tham khảo kênh youtube Cooky TV

Tags:
Tôm khô Vũng Tàu
450.000₫
Khối lượng:

GIAO HÀNG NHANH 3H NỘI THÀNH HỒ CHÍ MINH

Sản phẩm có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Quy cách đóng gói: Hũ trụ nhựa nắp bạc - 0.35kg (không tính hũ)

Xuất xứ: Vũng Tàu

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: