Bật mí cách muối mắm ruốc ngon hút hồn, không bị mặn chát

Mắm ruốc là món đặc sản phổ biến tại tỉnh Quảng Bình miền Trung. Du khách đến đây, khi thưởng thức mắm ruốc chắc chắn bị mê hoặc bởi vị ngon khó tả. Ngoài tìm mua mắm bán sẵn, bạn vẫn có thể tự áp dụng cách muối mắm ruốc ngay tại nhà để trữ dùng quanh năm.

Cùng tìm hiểu cách muối mắm ruốc ngon đậm đà

Cùng tìm hiểu cách muối mắm ruốc ngon đậm đà

Chuẩn bị các nguyên liệu để làm muối mắm ruốc tại nhà

Thưởng thức món muối mắm ruốc lần đầu tiên, bạn sẽ bị nghiện và muốn ăn thường xuyên. Nếu bạn lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại mắm ruốc bán sẵn thì hãy tìm mua nguyên liệu về tự làm ngay tại nhà. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm muối mắm ruốc gồm:

  • Ruốc biển tươi (Tùy vào số lượng người ăn trong gia đình mà bạn mua ruốc nhiều hay ít)
  • Muối trắng
  • Dụng cụ làm muối: Hũ thủy tinh trữ muối, chum hoặc vại, rá rổ, rây lọc,...

Bắt tay vào thực hiện cách muối mắm ruốc ngon chuẩn vị

Sau khi tìm mua được ruốc biển tươi ngon, đảm bảo chất lượng, bạn bắt tay vào làm muối mắm ruốc như sau:

Bước 1: Sơ chế ruốc biển tươi

Ruốc biển bạn cho vào rổ xối qua nước lạnh, lọc sạch cặn bã và tạp chất có lẫn trong ruốc. Rửa nhiều lần với nước nhưng tránh để ruốc bị nhũn nát, xóc nhẹ rồi để ráo nước.

Ruốc biển tươi sơ chế sạch tạp chất trước khi làm muối

Ruốc biển tươi sơ chế sạch tạp chất trước khi làm muối

Bước 2: Trộn muối với ruốc biển

Bạn cho ruốc biển đã sơ chế sạch vào chum hoặc vại có kích cỡ tương đương với lượng ruốc cần muối. Để muối không bị mặn, trữ lâu mà không bị hư hỏng, bạn cần trộn muối trắng với ruốc theo tỉ lệ 1: 3.

Muốn làm muối mắm ruốc ăn vội và mắm có vị ngọt thì bạn cho muối lạt. Chẳng hạn cứ 10 bát ruốc thì trộn với 1 bát muối. Ruốc càng lạt càng ngon nhưng không để được lâu dài nên bạn cần chú ý kỹ.

Trộn muối với ruốc biển theo tỉ lệ phù hợp

Trộn muối với ruốc biển theo tỉ lệ phù hợp

Bước 3: Ủ muối mắm ruốc

Sau khi trộn ruốc biển với muối, bạn ủ một đêm hoặc một ngày. Sau đó, đem ruốc ra vắt kiệt nước, lúc này ruốc chỉ còn bã như bột sắn. Càng vắt kiệt nước càng tốt, tạo ruốc thành nắm tròn.

Ủ muối mắm ruốc qua đêm rồi vắt kiệt nước

Ủ muối mắm ruốc qua đêm rồi vắt kiệt nước

Bước 4: Xát mắm ruốc

Xác ruốc cho vào nong xát lấy bã rồi phơi khô. Bạn cũng nên phơi cả nước ruốc đã vắt được. Chú ý xát sao cho cát không rây vào ruốc, ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm về sau.

Xát mắm ruốc đem phơi khô

Xát mắm ruốc đem phơi khô

Bước 5: Đâm mịn ruốc

Ruốc phơi khô, dùng dày đâm thật nhuyễn mịn, càng đâm mịn càng tốt. Sau khi đâm xong, bạn bỏ lại xác ruốc vào chum có sẵn nước ruốc. Quấy đều để chúng hòa quyện với nhau rồi phơi nắng.

Sáng sớm bạn mở chum, dùng đũa đảo một lượt để kiểm tra xem ruốc dậy mùi hay chưa. Lặp đi lặp lại mỗi sáng cho tới khi thấy ruốc bốc mùi thơm là mắm đã đạt chuẩn, có thể ăn được.

Ruốc đâm mịn, ủ cho dậy mùi thơm

Ruốc đâm mịn, ủ cho dậy mùi thơm

Bước 6: Thưởng thức thành phẩm

Muối mắm ruốc sau khi ủ, múc ra chén đem ăn cùng với cơm, cà tím, thịt heo luộc, bún hoặc bánh đúc. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng ruốc làm nguyên liệu chế biến các món kho, xào vừa ngon vừa lạ miệng.

Thành phẩm hấp dẫn, dùng ăn kèm các món ăn hàng ngày

Thành phẩm hấp dẫn, dùng ăn kèm các món ăn hàng ngày

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách muối mắm ruốc tại nhà. Thành phẩm có vị mặm mặn, thơm bùi của ruốc, ăn kèm với món ăn nào cũng thấy ngon. Mặc dù chỉ là mắm đơn giản nhưng khiến bao người mê mệt khi thưởng thức lần đầu tiên.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: