3 Cách nấu canh mồng tơi ngon ngọt bổ dưỡng ngày hè

Canh mồng tơi là một món canh đơn giản, dễ nấu đem lại vị ngọt ngon, thanh mát cho mâm cơm gia đình. Hôm nay, Tinh Hoa Quê Nhà sẽ cùng bạn vào bếp thực hiện ngay 3 cách làm canh mồng tơi để bổ sung vào thực đơn, cho bữa cơm gia đình thêm phong phú nhé!

Canh mồng tơi, mướp nấu tôm

Nguyên liệu nấu canh mồng tơi

  • Mồng tơi: 1 bó
  • Mướp: 2 quả
  • Tôm tươi: 200g
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu

Xem thêm: Cách nấu canh cua mồng tơi ngon ngọt, bổ dưỡng mà dễ làm

Nguyên liệu nấu canh mồng tơi, mướp, tômNguyên liệu nấu canh mồng tơi, mướp, tôm

Các bước làm canh mồng tơi, mướp nấu tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh mồng tơi

Mồng tơi ngắt phần ngọn non, rửa sạch với nước thái dài khoảng 5 phân.

Mướp gọt vỏ rửa sạch, thái chéo miếng vừa ăn. 

Tôm rửa sạch, lột vỏ, đầu để nguyên, thịt tôm thái hạt lựu. 

Bước 2: Ướp tôm

Để nấu canh tôm ăn đậm đà hơn các bạn ướt tôm 10 phút, cho vào 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 chút tiêu xay trộn đều lên

Ướp tôm cùng với gia vị cho ngấmƯớp tôm cùng với gia vị cho ngấm

Bước 3: Làm canh mồng tơi, mướp nấu tôm.

Các bạn cho tôm vào nồi đảo cho săn, sau đó cho nước vào đun sôi, vớt bọt cho nước canh trong. Cho mướp vào trước đun sôi trong 2 phút,

Cho mướp vào nấu cùng với canh tôm trước 2 phútCho mướp vào nấu cùng với canh tôm trước 2 phút

Sau đó cho mồng tơi vào đun 2 phút nữa, các bạn nêm lại canh xem đã vừa chưa, nếu chưa vừa các bạn nêm theo khẩu vị gia đình mình nhé.

Nồi sôi được 2 phút các bạn tắt bếp múc canh ra bát cho thêm vài cọng hành lá và rắc thêm chút tiêu cho thơm

Canh mồng tơi, mướp, tôm đơn giản dễ nấuCanh mồng tơi, mướp, tôm đơn giản dễ nấu

Lưu ý: Khi đảo tôm cho săn các bạn không cho dầu ăn nhé, vì cho dầu ăn vào canh sẽ ngấy và mất đi độ thanh mát của canh và độ ngọt của tôm.

Canh mồng tơi nấu thịt bằm

Nguyên liệu nấu canh mông tơi thịt băm 

  • Mồng tơi: 1 bó
  • Thịt bằm: 100g
  • Hành tím: 2 nhánh
  • Gia vị: Bột canh, hạt nêm, nước mắm. 

Các bước làm canh mồng tơi nấu thịt bằm.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh mồng tơi thịt băm

Mồng tơi ngắt lấy phần ngọn và lá non, rửa sạch thái nhỏ

Mồng tơi ngắt phần ngọn và lá nonMồng tơi ngắt phần ngọn và lá non

Hành tím bóc vỏ thái lát băm nhỏ. 

Bước 2: Nấu canh mồng tơi thịt bằm

Để nồi canh được thơm ngon, các bạn phi hành thật thơm rồi cho thịt vào đảo đều cho tan thịt ra, để thịt không bị vón cục các bạn cho 1 chút nước vào đảo cùng thịt, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 chút tiêu đảo cho thịt ngấm gia vị.

Khi thịt đã săn lại các bạn cho nước vào nấu canh, đun sôi nước rồi cho rau mồng tơi vào đun sôi 2 phút, sau đó nêm thêm 1 thìa canh nước mắm là các bạn có thể tắt bếp và múc canh ra bát để thưởng thức. 

Canh mồng tơi nấu thịt băm, ngọt từ thịt, mát từ rauCanh mồng tơi nấu thịt băm, ngọt từ thịt, mát từ rau

Canh mồng tơi nấu trai

Nguyên liệu nấu canh mồng tơi trai

  • Mồng tơi: 1 bó
  • Trai: 2,5kg
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt

Các bước nấu canh mồng tơi trai

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh mồng tơi trai. 

Mồng tơi ngắt ngọn và lá non đem rửa sạch, để ráo thái khúc 5 phân.

Trai ngâm nước vo gạo 2 tiếng, rửa sạch với nước, chà sạch phần vỏ trai. 

Cà chua rửa sạch bổ múi cau

Hành tím bóc vỏ thái lát mỏng

Bước 2: Luộc trai

Cho trai vào nồi, cho thêm 1 thìa canh muối, cho 1 lượng nước vừa đủ. Đun sôi cho trai há miệng ra, các bạn vớt trai ra lọc lấy thịt trai bỏ phần vỏ.

Luộc trai với nước để trai há miệng sau đóc tách lấy thịt traiLuộc trai với nước để trai há miệng sau đóc tách lấy thịt trai

Các bạn cho thịt trai vào chậu, cho nước vào chậu các bạn cạo hết phần đen và bóp hết phần chất thải của con trai, sau đó rửa sạch lại với nước. Các bạn cắt phần thân của trai ra thành miếng vừa ăn, 

Bước 3: Nấu canh mồng tơi trai

Các bạn phi hành tím vàng thơm lên cho trai vào đảo, nêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 chút tiêu xay đảo đều lên, cho thêm vào 1 chút nước tương bần cho thơm.

Xào trai với cà chua cho mềmXào trai với cà chua cho mềm

Sau đó các bạn cho cà chua vào đảo cho cà chua mềm thì các bạn đổ nước luộc trai vào đun sôi. Nồi sôi các bạn cho rau vào đun 3 phút là có thể tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức cùng với cơm. 

Canh mồng tơi nấu traiCanh mồng tơi nấu trai

Lưu ý khi nấu canh mồng tơi trai

Trai các bạn chọn con nhỏ vừa, không to quá thịt trai sẽ bị dai.

Khi luộc trai các bạn cho vừa nước không sẽ bị nhạt, vì trong thân trai  chứa rất nhiều nước. 

* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Cười Khúc Khích, Bà Nội Trợ Việt và Ẩm Thực Việt.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: