2 cách nấu chân giò ngon đặc biệt đổi món cho cả gia đình

Chân giò là một món ăn nhiều dinh dưỡng, được xem là phần thịt ngon nhất của con heo, thịt thơm, giòn và ngọt. Vậy chân giò nấu gì ngon? Mời các bạn cùng vào bếp với Tinh Hoa Quê Nhà để cùng tìm hiểu 2 cách nấu chân giò ngon đổi vị cho bữa ăn gia đình nhé.

Chân giò heo kho tàu

Nguyên liệu làm món chân giò heo kho tàu 

  • Chân giò heo: 1.5kg
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • Nước: 400ml
  • Hành tím, tỏi , hành lá, ớt sừng.
  • Tiêu, muối, đường thốt nốt, nước mắm, bột ngọt, nước màu đường.

Các bước thực hiện chân giò heo kho tàu

Bước 1: Sơ chế chân giò heo và gia vị ướp chân giò

Cho 2 muỗng canh muối hoà cùng 1.5 lit nước ngâm chân giò heo trong 10 phút, dùng dao cạo sạch phần da heo.

Sau đó cho thêm 3 muỗng canh giấm hoà cùng nước để rửa sạch và khử mùi chân giò heo. Rửa lại với nước sạch thêm một lần nữa sau đó vớt chân giò ra giá để ráo nước.

Dã nhuyễn nguyên liệu để ướp thịt chân giòDã nhuyễn nguyên liệu để ướp thịt chân giò

Cắt nhỏ 2 củ hành tím,4 tép tỏi, đầu hành lá, 2 trái ớt sừng bỏ hạt cho bớt cay; rồi cho vào cối để giã nhuyễn.

Giã nhuyễn để tinh dầu trong hành tỏi cũng như ớt sẽ dập ra giúp cho thịt ướp ngon hơn, màu ớt cũng đẹp mắt hơn.

Bước 2: Buộc chặt chân giò để định hình và trần chân giò 

Dùng chỉ contton cuốn chân giò chặt lại để định hình chân giò cho đẹp.

Tiếp đó xếp chân giò vào nồi cho thêm nước sôi, bỏ thêm vài lát hành tím, vài lát gừng cho thơm, thêm nửa muỗng canh muối, bật lửa vừa cho nước sôi khoảng 4 phút. 

Trần thịt qua nước sôi để làm sạchTrần thịt qua nước sôi để làm sạch

Vớt thị ra rổ, cắt bỏ phần dây cột định hình. Trần thịt qua nước sôi để thịt sạch hơn, khi kho thịt sẽ ít nổi váng bọt đồng thời thịt được thơm hơn. 

Bước 3: Ướp thịt chân giò

Pha nước ướp chân giò : nửa muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường thốt nốt ( nếu không có dùng đường nào cũng được), nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm.

Trộn đều gia vị ướp thịt chân giò từ 1h đến 2h cho chân giò ngấm đều gia vịTrộn đều gia vị ướp thịt chân giò từ 1h đến 2h cho chân giò ngấm đều gia vị

Trộn đều cùng hành tỏi đã giã lúc đầu rồi cho hỗn hợp vào thịt chân giò rồi chà sát khắp miếng chân giò để thịt ngấm gia vị đều.

Để chân giò lên màu đều các bạn cho thêm 1 muỗng canh nước màu đường, trộn đều lên lần nữa, ướp chân giò từ 1h đến 2h cho thịt ngấm 

Bước 4 : Áp chảo chân giò trước khi kho

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho chân giò vào và hạ lửa nhỏ để không bị văng dầu.

Lật đều để chân giò ko bị cháy, tiếp đó cho thêm nước ướp chân giò vào chảo, lược bỏ đi xác hành tỏi để khi kho nước không bị lợn cợn.

Đun nhỏ lửa và trở đều 2 mặt để chân giò ngấm đều gia vị.

Bước 5: Kho thịt chân giò

Xếp thịt chân giò đã áp chảo vào nồi, cho thêm 1 lít nước dừa, 400 ml nước, vài củ hành tím, 4 tép tỏi để nước thịt thơm hơn.

Kho thịt chân giò vơi nước dừa, hành tím, tỏiKho thịt chân giò vơi nước dừa, hành tím, tỏi

Bật lửa lớn để nhanh sôi, vớt bọt hoặc vớt xác hành tỏi nếu có.

Kho với lửa vừa trong khoảng 20 phút, sau đó hạ nhỏ lửa và tiếp tục ninh chân giò. Khi ninh được 1h các bạn cho vào 100ml nước mắm, sau đó vớt bỏ hành và tỏi ra nhé. 

Ninh thêm 40 phút nữa, khi thấy chân giò đã mềm, nước kho còn lại một nửa là đạt rồi nha, tắt bếp và  trình bày thôi

Thành phẩm chân giò heo kho tàu

Thịt chân giò sau khi kho mềm ngonThịt chân giò sau khi kho mềm ngon

Thịt mềm, phần nạc không bị kho, khi ăn có độ giòn đặc trưng của chân giò, phần da dẻo dẻo beo béo rất ngon và không bị ngắn, độ mặn vừa, nước kho thơm và trong  không bị váng ăn kèm cơm ngon vô cùng.


Chân giò kho tàu thơm ngonChân giò kho tàu thơm ngon

Chân giò heo được kho nguyên bắp đẹp mắt khi bày mâm cỗ nhưng cũng rất tiện khi ăn vì được kho rát mềm.

Chân giò heo kho tàu khi thấm vị sẽ cho ra thành phẩm thịt thơm giòn, ít mỡ vẫn giữ được vị béo đặc trưng nhưng không ngấy. Đặc biệt nước kho có vị ngọt đậm đà tự nhiên nhờ có thêm chất ngọt từ xương ống. 

Canh chân giò hầm hạt sen

Nguyên liệu món canh chân giò hầm hạt sen

  • Giò heo : 0,5 kg
  • Nấm hương: 5g
  • Cà rốt: 100g
  • Hạt sen: 100g
  • Nước mắm, hạt nêm, đường muối, tiêu xay
  • Hành lá, rau mùi 

Nguyên liệu món chân giò hầm hạt senNguyên liệu món chân giò hầm hạt sen

Các bước thực hiện canh chân giò hầm hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Thịt chân giò rửa sạch với nước muối pha loãng, dùng dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài. Nấm hương cho và bát ngâm với nước, hạt sen ngâm cùng nước.

Sau đó vớt nấm hương rửa sạch để ráo. Cà rốt thái khoanh tròn mỏng vừa phải, hành lá cắt nhuyễn.

Sơ chế cà rốt, hành lá Sơ chế cà rốt, hành lá 

Nấu nước sôi trần chân giò trong 2 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo nước.

Sơ chế chân giò rồi để ráo nướcSơ chế chân giò rồi để ráo nước

Tiếp theo vớt hạt sen đã ngâm rửa sạch lại với nước và cho vào nồi cho thêm khoảng 1 lít nước, nấu trong 20 phút.Hạt sen luộc chín mềm vớt ra để rao nước. 

Cho chân giò và hạt sen vào nồi ninh mềmCho chân giò và hạt sen vào nồi ninh mềm

Bước 2: Hầm chân giò, hạt sen 

Sau đó cho vào nồi 1 lít nước, cho chân giò vào đun trong 30 phút. Các bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muối và bột nêm. Khi hầm chân giò thì để lửa nhỏ cho nước trong. 

Hầm chân giò cùng hạt sen, cà rốt, nấm hươngHầm chân giò cùng hạt sen, cà rốt, nấm hương

Sau 15 phút các bạn cho thêm vào nồi cà rốt, hạt sen và nấm hương và hầm cùng chân giò, nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị ăn của gia đình.

Đun lửa nhỏ vừa khi thịt chân giò chín mềm các bạn cho thêm hành lá và chút tiêu xay. 

Canh chân giò hầm hạt senCanh chân giò hầm hạt sen

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món canh chân giò hầm hạt sen, nước dùng ngọt trong không bị váng, hạt sen mềm và bùi; chân giò mềm nhưng lại vẫn có độ giòn đặc trưng của chân giò.

 Chúc các bạn thành công với 2 cách làm chân giò ngon mà Tinh Hoa Quê Nhà đã chia sẻ hôm nay

* Hình ảnh và nôi dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Cô Ba Bình Dương và Món Ăn Ngon

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: