Cách nấu cháo bằng nước dashi đúng chuẩn, mẹ xem ngay!

Nước dashi được xem là một trong những thành phần không thể thiếu khi nhắc đến món cháo cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Cách nấu cháo bằng nước dashi như thế nào để có thể mang đến cho bé nhiều dưỡng chất nhất? Mẹ hãy cùng Tinh Hoa Quê Nhà chia sẻ công thức nấu cháo bằng nước dashi dưới đây nhé!

Nước dashi là loại nước dùng có xuất xứ từ Nhật Bản. Có nhiều loại nước dùng dashi, mẹ có thể dùng nguyên liệu từ rong biển, các loại rau củ, cá ngừ, cá cơm… Trong đó, cách nấu nước dashi cho bé từ rau củ được rất nhiều mẹ lựa chọn bởi có vị ngọt tự nhiên, nguyên chất từ rau củ.

Đối với các món ăn dặm cho trẻ dưới một tuổi, mẹ không nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm đồ ăn cho bé. Sử dụng nước dashi có độ mặn ngọt tự nhiên là một sự lựa chọn an toàn, vừa mang đến cho bé nhiều chất dinh dưỡng, vừa giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Cách nấu nước dashi

Cách nấu nước dùng dashi cho bé ăn dặm không hề khó.  Các mẹ hoàn toàn có thể tự làm nước dùng dashi cho bé ăn dặm ngay tại nhà.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu để làm nước dùng dashi thường là các loại rau củ quả.

Mẹ lưu ý nhé: nên chọn loại rau củ theo mùa để tránh thuốc trừ sâu và thuốc bảo quản. Mẹ có thể chọn các loại rau củ như: ngô nếp, cà rốt, khoai tây, su su, mía, mướp, măng tây, bí ngô, đỗ tương...

Cách nấu nước dùng dashi: 

Bước 1:

Mẹ gọt vỏ củ quả, rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2:

Với khoảng 250gr rau củ quả thì mẹ sử dụng khoảng 800 - 1.000 ml nước nhé. 

Cách nấu nước dashi ngon

Nấu cho rau củ chín mềm. Nếu mẹ nấu nước dashi từ một vài loại rau củ quả tổng hợp thì cần lưu ý về nhiệt độ chín của mỗi loại. Các loại rau củ quả nào phù hợp ăn kèm với nhau. Loại nào cần cho vào trước, loại nào cho vào sau… 

Tổng thời gian nấu khoảng 30 - 40 phút.

Bước 3:

Sau khi các nguyên liệu đã chín, mẹ vớt phần rau củ quả ra nghiền hoặc ray. Ray ngay khi rau củ còn nóng sẽ mịn hơn và không bị lợn cợn.

Phần nước còn lại trong nồi chính là nước dùng dashi.

Thông thường, sau khi để nước dashi nguội, các mẹ hay chia thành những viên nhỏ hoặc khay trữ đông 15 - 30 ml để dùng dần mỗi lần.

Thời gian lưu trữ và sử dụng tốt nhất là trong khoảng 1 tuần.

Cách làm này vừa đảm bảo nước dùng dashi vẫn giữ được các chất dinh dưỡng, vừa giúp mẹ tiết kiệm thời gian nấu nướng rất nhiều.

Ngoài nguyên liệu rau củ, mẹ cũng có thể dùng tảo bẹ, rong biển hay nấm đông cô để chế biến nước dùng dashi. Cách làm cũng tương tự như làm dashi từ rau củ.

Nếu bé chưa được 12 tháng tuổi, mẹ không nên dùng loại nước dashi quá đậm đặc nhé, để không gây hại cho bộ máy tiêu hoá của bé.

Nước dashi có thể dùng cho bé ăn kèm với các món chính thay cho súp, canh hàng ngày hoặc làm nước dùng nấu cháo.

Cách nấu cháo bằng nước dashi

Bước 1:

Gạo vo sạch để loại bỏ bụi bẩn.

Bước 2:

Cho gạo và nước dùng dashi vào nồi với tỉ lệ 1 gạo 5 nước. Mẹ có thể điều chỉnh lượng nước để làm cháo loãng hay cháo đặc tùy lựa chọn.

Bước 3:

Hầm cháo đến khi cháo chín nhừ. Mẹ cũng có thể cho thêm vào cháo phần rau củ đã được nghiền nhuyễn. Vậy là mẹ đã có món cháo nước dùng dashi cho bé rồi!

Nhưng mẹ lưu ý nhé, nước dashi chỉ được xem là thêm gia vị vào món ăn của bé cho đậm đà. Vì thế, mẹ không nên cho quá nhiều nước dashi nhé!

Cách nấu cháo bằng nước dashi rất dễ thực hiện phải không các mẹ? Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là mẹ có thể chế biến ngay món cháo nước dashi ngon miệng cho bé rồi. Chúc mẹ thành công với món cháo ăn dặm cho con yêu với nhiều chất dinh dưỡng này nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: