Cách nấu cháo cá chép thơm ngon, không tanh cho bé và cả nhà

Có rất nhiều cách nấu cháo cá ngon. Trong đó, món cháo cá chép được rất nhiều người yêu thích. Đây là món ăn vừa thơm ngon lại rất bổ dưỡng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người mới ốm dậy. Làm sao để nấu món cháo cá chép thơm ngon và không bị tanh? Hãy cùng chia sẻ cách nấu cháo cá chép cùng Tinh Hoa Quê Nhà trong bài viết dưới đây nhé!

Cách nấu cháo cá chép đơn giản

Nguyên liệu nấu cháo cá chép:

Khẩu phần: 4 người

  • Cá chép: 1 con (khoảng 1kg)
  • Gạo nếp: 50gr
  • Gạo tẻ: 100gr
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Ngò rí: 5 cây
  • Chanh: 1 quả
  • Hành tăm băm nhuyễn: 2 muỗng canh
  • Gừng: 1 củ (cắt lát)
  • Rượu gừng: 100ml 
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Bột canh: ½ muỗng cà phê
  • Muối/ tiêu: 1 ít
  • Dầu điều: 2 muỗng canh

Cách chọn cá chép tươi ngon:

Mẹ nên mua những con cá chép còn sống, đầy đặn, dày mình.

Chọn cá có vẩy màu xám sậm vì là cá chép sông ăn sẽ ngon hơn.

Không nên chọn cá chép trứng vì chúng sẽ gầy, thịt không còn ngon nữa.

Dụng cụ:

Bếp, nồi cơm điện, chày, cối, rây lọc…

Cách nấu cháo cá chép ngon:

Bước 1: Sơ chế cá chép

Cá chép làm sạch vẩy, loại bỏ hết phần nội tạng và cạo sạch lớp da đen ở bên trong bụng cá.

Cách nấu cháo cá chép không bị tanh.

Lấy muối và rượu gừng chà xát lên cá trong khoảng 2 phút để loại bỏ hết phần nhớt trên thân cá. Cách làm này cũng giúp loại bỏ đi mùi tanh của cá chép. Nếu không có rượu gừng, bạn có thể thay bằng rượu trắng và gừng đập dập để làm sạch cá. Tiếp đó, rửa lại cá với nước sạch.

Sau khi cá được sơ chế xong, bạn chuẩn bị 1 nồi nước khoảng 1,5 - 2 lít nước. Thả thêm vào nồi 1 củ gừng nhỏ cắt lát. Đun sôi nồi nước, rồi cho cá chép vào. Đậy nắp nồi lại và luộc cá cho đến khi nước sôi trở lại. Sau đó, bạn gắp cá chép ra khỏi nồi.

Luộc cá chép trong nồi

Bước 2: Lọc thịt và xương cá chép

Chờ cho đến khi cá nguội bớt, bạn tách phần thịt cá ra và xé thành những miếng vừa ăn. Bạn để ý gỡ xương dăm cẩn thận.

Sau đó, bạn cho phần đầu và xương cá vào 1 cái cối và dùng chày giã nhuyễn. Hoặc bạn cũng cho vào máy xay nhuyễn. Dùng rây lọc, đổ phần nước cốt xương cá qua rây để lọc lấy phần nước dùng.

Bước 3: Nấu cháo

Cho 50gr gạo nếp và 100gr gạo tẻ trộn với nhau, vo sạch, để ráo nước.

Cho hỗn hợp gạo lên chảo rang với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Rang đều tay cho đến khi hạt gạo chuyển màu mờ đục.

Sau khi rang gạo xong, bạn cho vào nồi cùng với phần nước luộc cá và nước cốt xương cá đã lọc. Bật nút nấu trong thời gian khoảng 30 - 40 phút.

Bước 4: Xào thịt cá 

Để chảo lên bếp lửa và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu điều. Đến khi dầu nóng, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh hành tăm vào phi cho đến khi dậy mùi thơm.

Tiếp đến, cho cá vào xào. Nêm thêm ½ muống cà phê bột canh, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng cà phê tiêu.

Cho gia vị vừa ăn khi xào cá

Xào cá đều tay với lửa nhỏ trong vòng 5 phút để cá thấm đều gia vị và không bị quá nát.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Khi gạo trong nồi đã nở mềm, bạn cho ½ phần cá chép vừa chiên vào nồi rồi nấu thêm 5 - 10 phút nữa.

Trong lúc chờ cháo sôi trở lại, bạn cắt nhỏ ngò rí, hành lá.

Sau khi phần cháo đã xong, bạn múc ra tô và cho thêm những miếng cá chiên cùng hành ngò lên trên.

Với những thành viên gia đình ăn được cay, bạn có thể cho thêm một vài lát ớt tươi nhỏ vào nhé. Và đừng quên vắt thêm 1 ít chanh vào, sẽ giúp tô cháo thơm ngon hơn đấy!

Cách nấu cháo cá chép cho bé yêu

Cá chép có chứa Omega-3, selen, kẽm, giàu vitamin B12, phốt pho. Các chất dinh dưỡng này hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của bé. Không chỉ vậy, các chất này còn có tác dụng giúp mắt sáng, cải thiện các vấn đề về tiêu hoá, giúp xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe hệ tim mạch…

Cách nấu cháo cá chép cho trẻ cùng với đậu xanh được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa chế biến khi bé được 1 tuổi.

Cách nấu cháo cá chép đậu xanh

Nguyên liệu nấu cháo cá chép ngon cho bé:

  • Cá chép: 1 con
  • Gạo 100gr
  • Đậu xanh 50gr
  • Nấm rơm
  • Cà rốt nửa củ
  • Hành tươi, thì là, gưfng

Cách nấu món cháo cá chép cho bé 1 tuổi:

Làm sạch cá và rửa sạch hết phần đen ở bụng, ở mang và vẩy cá. Cho lát gừng vào bụng cá giúp khử đi mùi tanh nhanh chóng.

Luộc chín cá, lọc lấy phần thịt, giữ lại phần nước luộc cá để nước nấu cháo có vị ngọt tự nhiên.

Vo gạo sạch rồi cho vào với nước luộc cá nấu thành cháo. Khi cháo chín thì cho phần đậu xanh đã rửa sạch vào nồi.

Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa qua nước rồi thái nhỏ và cho vào xay nhuyễn.

Phi thơm hành mỡ, cho nấm rơm và phần thịt cá đã lọc vào chảo đảo đều. Cho thêm các gia vị cho vừa miệng.

Khi thấy cháo và đậu xanh chín nhừ thì cho phần cá vừa phi thơm vào, khuấy đều và cho thêm cà rốt. Tiếp tục đun nồi cháo thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Múc cháo ra tô, chờ cháo nguội là bạn có thể cho bé thưởng thức rồi.

Với cách nấu cháo cá chép rất đơn giản ở trên, hy vọng bạn sẽ mang đến cho cả nhà những tô cháo bổ dưỡng. Hãy cùng thưởng thức món cháo cá chép ngon tuyệt bên gia đình bạn nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: