3 cách nấu cháo lươn cho trẻ kết hợp rau, củ, quả

Lươn là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Trong thịt lươn có nhiều thành phần quan trọng như chất đạm, chất béo tự nhiên, ít calo. Nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như: vitamin A, B1, B6… hay sắt, natri…So với những loại hải sản tôm, cua thì thịt lươn là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều. Đặc biệt cực tốt cho trẻ nhỏ..

Vì thế cháo lươn là món ăn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sự phát triển của các bé từ 1 tuổi trở lên. Vậy tại sao, bạn không vào bếp và chế biến món cháo này cho những “thiên thần” nhỏ nhà mình?

Tinh Hoa Quê Nhà dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách nấu cháo lươn không tanh kết hợp với các loại rau củ thơm ngon lạ miệng cho trẻ.

Cháo lươn cà rốt

Nguyên liệu nấu cháo lươn cà rốt

  • Cháo trắng nấu sẵn ( chia đủ 3 bữa cho bé)
  • Lươn: 400g
  • Cà rốt: 60g
  • Hành tây: 40g

Các bước nấu cháo lươn cho bé ăn dặm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo lươn cho bé ăn dặm

Lươn rất nhớt, các bạn phải sơ chế sạch lươn thì nấu cháo lươn mới không bị tanh. Các bạn đun 1 chút nước nóng khoảng 60 độ c, cho nước nóng vào chậu. 

Tiếp theo cho lươn vào chậu, sau đó dùng chà chà sạch nhớt của lươn.

Luộc thịt lươn cho chínLuộc thịt lươn cho chín

Cho lươn vào nồi, cho thêm nước ngập lươn, cho vào cùng 2 chút nghệ và hành tăm, sau đó bắc lên bếp đun sôi cho lươn chín.

Tiếp theo các bạn dùng rây lọc lấy nước luộc lươn, lươn các bạn đem lọc bỏ xương lấy thịt. 

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Hành tây thái lát mỏng. 

Bước 2: Đảo thịt lươn cùng cà rốt và hành tím

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 chút dầu ăn, cho cà rốt và hành tây vào đảo đều dậy mùi thơm, cho thịt lươn vào đảo cùng cà rốt và hành khoảng 3 phút là được các bạn nhé.

Để nguội bớt các bạn đem hỗn hợp vừa đảo xay nhuyễn.

Đảo cà rốt, hành tây và thịt lươn cùng gia vị trước khi xay nhuyễnĐảo cà rốt, hành tây và thịt lươn cùng gia vị trước khi xay nhuyễn

Bước 3: Nấu cháo lươn cho bé

Cho hỗn hợp thịt lươn đã xay nhuyễn vào nồi cháo, khuấy đều, đun nồi cháo sôi trở lại. Các bạn nhớ bật lửa nhỏ, để tránh cháo không bị cháy ở đáy nồi. 

Đun được tầm 2 phút các bạn múc cháo ra bát, để nguội bớt là có thể cho bé ăn luôn. 

Cháo lươn bí đỏ

Nguyên liệu nấu cháo lươn bí đỏ

  • Cháo trắng nấu sẵn
  • Lươn đồng: 40g
  • Bí đỏ: 50g
  • Hành tím: 2 củ
  • 2 lát gừng

Nguyên liệu nấu cháo lươn bí đỏNguyên liệu nấu cháo lươn bí đỏ

Các bước nấu cháo lươn bí đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo lươn bí đỏ

Lươn rửa sạch, thái khúc. Sau đó đem luộc chín cùng với 2 lát gừng. Tiếp theo lọc lấy phần thịt lươn, đem băm nhuyễn.

Băm nhuyễn thịt lươnBăm nhuyễn thịt lươn

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột, thái miếng đem luộc chín sau đó tán nhuyễn bí đó

Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo lươn bí đỏ

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành vào phi thơm. Sau đó cho lươn vào đảo đều, cho 1 chút nước luộc bí đỏ vào đun sôi. Cho tiếp cháo trắng vào đảo đều cho cháo và lươn hoà quyện vào với nhau.

Nấu cháo lươn bí đỏ bổ dưỡng cho béNấu cháo lươn bí đỏ bổ dưỡng cho bé

 Đun nhỏ lửa cho cháo lươn sôi, các bạn tiếp tục cho bí đỏ vào khuấy đều lên.

Đun thêm khoảng 2 phút nữa các bạn tắt bếp, múc cháo ra bát và cho bé ăn khi cháo lươn bí đỏ còn ấm các bạn nhé!

Cháo lươn đậu xanh

Nguyên liệu nấu cháo lươn đậu xanh

  • Gạo: 60g
  • Đậu xanh bóc vỏ: 20g
  • Lươn: 1 con
  • Hành tăm: 2 củ

Các bước nấu cháo lươn đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo lươn đậu xanh

Gạo rửa sơ qua với nước cho sạch bụi bẩn. 

Đậu xanh ngâm cùng với nước cho mềm. 

Lươn rửa sạch, sau đó cho vào nước nóng rửa lại để loại bỏ nhớt của lươn. Sau đó hấp chín, gỡ lấy phần thịt lươn, bỏ xương. 

Hấp lươn cho chínHấp lươn cho chín

Hành tăm đập dập băm nhuyễn

Bước 2: Nấu cháo lươn đậu xanh

Cho đậu xanh và gạo vào nồi, cho thêm nước vào nồi. Cho nồi vào nồi điện, cho thêm khay lươn ở phía trên. Sau đó đậy nắp, cắm điện, chuyển chế độ nấu cháo, hẹn 2,5 giờ cho cháo chín nhừ.

Nấu cháo lươn đậu xanh bằng nồi điệnNấu cháo lươn đậu xanh bằng nồi điện

Đun được 2 tiếng các bạn bỏ lươn ra, gỡ lấy phần thịt và bỏ phần xương, đem thịt lươn đảo cùng với hành tăm và dầu ăn. 

Sau đó cho lươn vào nồi cháo, đun thêm 15 phút nữa, khi nào nồi cháo chuyển sang chế độ ủ ấm là các bạn rút điện nhé. Sau đó múc cháo ra bát đợi nguội bớt và cho trẻ ăn dặm thôi. 

* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Mẹ Gấu Nuôi Con và Moon Moon

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: