2 cách nấu cháo sườn ngon như ngoài hàng

Sườn heo là một món ăn quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món xào, kho, nấu canh... Nấu cháo sườn cũng là một món ăn thơm ngon, dễ làm tại nhà và đặc biệt phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm món cháo sườn ngon chiêu đãi cả gia đình.

Công thức chế biến món cháo sườn non

Nguyên liệu nấu cháo sườn non

  • Sườn non heo: 200 - 300gr
  • Gạo: 100gr
  • Hành tím đã được bào mỏng
  • Hành tím băm
  • Tiêu xay
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê

Cách chế biến cháo sườn non

Bước 1:

Đối với gạo, nếu bạn có máy xay sinh tố, sau khi vo sạch có thể cho vào máy xay nhuyễn. Điều này giúp gạo nhanh nhừ hơn khi nấu cháo.

Trong trường hợp không có máy xay sinh tố, bạn hãy ngâm gạo trong nước khoảng 4 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để nấu cháo.

Bước 2:

Đặt lên bếp một nồi nước (lượng nước khoảng 1/5 so với thể tích). Tiếp đó bạn cho sườn non vào nồi.

Sơ chế sườn non 

Sơ chế sườn non 

Để khử mùi hôi của thịt, bạn có thể thêm một ít muối cùng vài lát hành tím thái mỏng ngay sau khi sườn vừa cho vào nồi.

Chờ khoảng 2 - 3 phút, bạn dùng muỗng lưới để vớt sườn non ra khỏi nồi. Tiếp tục đem sườn rửa qua với nước để loại bỏ các chất bọt cặn còn sót lại trên thịt.

Bước 3:

Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo. Chờ khi dầu nóng lên, thêm hành tím lát mỏng vào và phi đến khi hành tím chuyển sang màu vàng (tuỳ theo khẩu vị, bạn có thể cho nhiều hay ít hành tím vào nồi).

Phi hành thơm

Phi hành thơm 

Sau khi hành tím chuyển vàng, bạn vớt chúng ra và cho vào một chiếc lưới để giúp khô dầu.

Vẫn là ở chảo dầu này, bạn tiếp tục cho hành tím băm vào. Chờ hành tím băm có màu vàng thơm, bạn cho sườn non heo (vừa trần qua nước sôi trước đó) vào chảo rồi đảo đều.

Đảo sườn non thơm với hành

Đảo sườn non thơm với hành

Bước 4:

Ngoại trừ tiêu xay có thể cho một ít, các gia vị gồm hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm; mỗi thứ bạn cho vào nồi một nửa so với định lượng ban đầu.

Sau đó dùng đũa đảo đều. Mục đích của thao tác này là để giúp sườn non ngấm gia vị. 

Bước 5:

Chuẩn bị một nồi khác, cho vào nồi 800ml nước. Tiếp đó, cho thêm sườn non heo vào sau khi đã ngấm gia vị. Bạn ninh thịt thêm 30 phút.

Đun nước thịt để nấu cháo

Đun nước thịt để nấu cháo

Đủ 30 phút, bạn lấy một bát gạo ngâm trong 4 tiếng cho vào nồi. Tiếp tục thêm 700ml nước rồi ninh thêm khoảng 30 phút.

Trong thời gian ninh cháo, bạn có thể hớt hết phần bọt, giúp cháo trong hơn.

Khi cháo sôi vớt hết bọt nổi trên mặt nồi

Khi cháo sôi vớt hết bọt nổi trên mặt nồi

Sau khi được khoảng 15 phút, bạn cho thêm hết phần gia vị còn lại vào nồi, nêm nếm lại sao cho vừa miệng.

Tiếp đó, ninh thêm 15 phút cho đến khi cháo nhừ.

Ninh nhừ cháo với sườn non

Ninh nhừ cháo với sườn non

Thành phẩm cháo sườn non

Công thức chế biến cháo sườn non rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn có thể thi thoảng thay đổi thực đơn cho bữa ăn của gia đình bằng cách tự làm tại nhà nhé.

Cháo sườn non thơm ngon 

Cháo sườn non thơm ngon 

Công thức chế biến món cháo sườn sụn

Nguyên liệu nấu cháo sườn sụn

  • 500gr sườn sụn

  • 1 bát gạo tẻ

  • Hành băm: 1 thìa

  • Hành lá

  • Gia vị (dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu)

Cách chế biến cháo sườn sụn

Bước 1:

Trước khi chế biến, bạn dùng dao thái mỏng miếng sườn sụn thành những lát mỏng sao cho dễ ăn, rồi cho thịt vào tô.

Thái sườn sụn thành lát mỏng

Sơ chế sườn sụn, thái mỏng


Tiếp theo, bạn đổ một lượng nước vào nồi và đun sôi vừa phải. Sau đó, cho sườn sụn vừa thái mỏng vào nồi. Cố gắng chờ nước sôi thêm khoảng 2 phút, bạn dùng muỗng lớn để vớt thịt ra và mang đi rửa sạch với nước.

Chờ nước sôi ở mức vừa phải, cho sườn sụn vào và đợi khoảng 2 phút

Chờ nước sôi ở mức vừa phải, cho sườn sụn vào và đợi khoảng 2 phút

Bước 2:

Chuẩn bị một nồi không, cho 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hành băm. Bật bếp đun nóng và chờ đến khi sôi, bạn cho tiếp sườn sụn vào nồi.

Đun sôi hành băm với dầu ăn, cho sườn sụn vào nồi

Đun sôi hành băm với dầu ăn, cho sườn sụn vào nồi


Tiếp đó, bạn thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu. Đảo đều để sườn ngấm gia vị. Sau khi đảo một lúc để gia vị hoà vào thịt, bạn tiếp tục cho thêm 1 lít nước vào nồi.

Lần này, khi nước luộc thịt sôi lên và bắt đầu xuất hiện bọt/váng nổi lên bề mặt, bạn hãy dùng muỗng hớt và loại bỏ chúng đi.

Làm mềm thịt bằng cách ninh thêm 30 phút trước khi tắt bếp hoàn toàn.

Xuất hiện bọt/váng trên bề mặt nước, dùng muỗng lớn gạt đi

Xuất hiện bọt/váng trên bề mặt nước, dùng muỗng lớn gạt đi

Bước 3:

Dùng 1 bát gạo tẻ cho vào máy xay sinh tố, đổ thêm nước luộc sườn trước đó vào rồi bật máy xay nhuyễn.

Xay hỗn hợp gạo tẻ và nước luộc sườn

Xay hỗn hợp gạo tẻ và nước luộc sườn


Xay nhuyễn xong, bạn hãy cho hỗn hợp gạo tẻ + nước luộc sườn vào nồi, đun nhỏ lửa trong 30 phút kết hợp khuấy đều đến khi cháo đặc lại.

Đun nhỏ lửa hỗn hợp vừa xay và đảo nhẹ đến khi cháo đặc lại

Đun nhỏ lửa hỗn hợp vừa xay và đảo nhẹ đến khi cháo đặc lại

Sau khi khuấy đều một lúc, bạn múc cháo vào bát. Để thêm chút mùi hương và trang trí thêm phần bắt mắt, bạn có thể rải chút hành lá băm nhỏ vào bát và trộn đều.

Thành phẩm cháo sườn sụn

Như vậy, sau một vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay mình chế biến món cháo sườn ngon miệng và bắt mắt. Hãy cùng chia sẻ món ăn này với những thành viên trong gia đình nhé.

Cháo sườn sụn thơm ngon, hấp dẫn

Cháo sườn sụn thơm ngon, hấp dẫn

Chú ý khi nấu cháo sườn sụn 

Không nên chần sườn trong nước nóng. Cách làm này sẽ khiến thịt bị khô chặt, mùi thơm của sườn không thể thoát ra ngoài. Ngoài ra, sườn sẽ tanh và không ngấm gia vị.

Cách tốt nhất là nên chần luôn trong nước lạnh ngay từ đầu và đun sôi lên.

(*) Hình ảnh và nội dung có tham khảo qua kênh Youtube của Feedy VN.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: