-
- Tổng tiền thanh toán:
Cách nấu chè kho đậu xanh dẻo thơm cho mâm cúng gia tiên ngày rằm
Chè kho là món ăn dân dã, thường được nấu cho các ngày lễ tết; góp phần cho mâm cúng thêm đa dạng; đậm vị truyền thống. Hôm nay tinh hoa quê nhà xin chia sẻ cách nấu chè kho ngon và đơn giản cho mọi người cùng thực hiện nhé.
Nguyên liệu nấu chè Kho
- Đậu xanh: 400g
- Vừng trắng( mè trắng): 100g
- Gừng: 1 củ to
- Đường hoa mai: 100g
- Muối: 1/2 thìa cà phê.
Các bước nấu chè kho
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè kho
Đậu xanh chọn hạt đẹp ngâm nước trong vòng 30 phút sau đó vớt lên để ráo nước, sau đó trộn đều với ⅓ thìa cà phê muối.
Đậu xanh ngâm nước 30 phút sau đó rửa sạch với nước để ráo
Vừng trắng các bạn rửa sạch đem rang cho vàng và thơm. Cho vào cối giã nhẹ, sau đó xóc bỏ vỏ vừng.
Gừng các bạn rửa sạch đập dập, cho gừng vào nồi cùng với 0,5ml nước.
Đun lửa nhỏ cho sôi khoảng 15 phút sau đó lọc lấy phần nước gừng khoảng 200ml nước.
Bước 2: Hấp đậu xanh
Cho nước vào nồi hấp, đun cho nước sôi hơi nước bốc lên cho đậu xanh vào nồi hấp khoảng 20-25 phút cho đậu xanh chín,vớt đậu xanh ra và cho vào cối giã cho tơi mịn.
Cho đậu xanh vào nồi hấp 25-30 phút cho chín
Dùng tay vo nén đậu xanh lại thành từng cục, dùng dao thái mỏng các cục đậu xanh thành từng lớp.
Bước 3: Nấu chè kho
Đổ 100g đường hoa mai vào nước gừng khuấy nhẹ sao cho hòa tan hết với nhau.
Đổ đậu xanh vào và khuấy đều tay sao cho nước ngấm đều sao cho hỗn hợp đậu xanh và nước gừng sền sệt.
Tiếp tục cho lên bếp đun lửa thật nhỏ trong khoảng 25 phút sao cho chè cạn khô hết nước không còn dính tay nữa mà kết dính lại với nhau dẻo mềm.
Cho đậu xanh vào nồi nước gừng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đậu xanh sánh mịn
Khi hỗn hợp chè kho đã dẻo các bạn dùng thìa nén chè ra đĩa cho đẹp, sau đó các bạn rắc vừng lên bề mặt chè.
Dùng thìa nén chè kho lên đĩa
Vậy là món chè kho thơm ngon tròn vị đã hoàn thành.
Các bạn có thể thưởng thức món chè kho cùng với 1 chén trà, món chè béo ngậy của đậu xanh hoà quyện với vị gừng, mùi thơm của vừng nhâm nhi thêm tách trà thì quả là tuyệt vời.
Lưu ý khi nấu chè kho
Khi nấu chè cần đảo đều tay để chè được dẻo
Không để chè bị nhão, vì nhão chè không còn vị bùi của đậu xanh.
* Hình ảnh và nôi dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Family Food Story
Tags:
Các món chè