2 cách nấu chè khoai lang và khoai môn thơm dẻo chiêu đãi cả nhà
2 cách nấu chè khoai lang và khoai môn thơm dẻo chiêu đãi cả nhà
Khoai lang và khoai môn là một loại rau củ giàu tinh bột, cung cấp kali và vitamin C. Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm anthocyanins, mang lại cho chúng màu sắc rực rỡ.
Chè khoai là một gợi ý hoàn hảo từ khoai lang và khoai môn. Chúng ta có thể giữ nóng và ăn trực tiếp rất ngon hoặc để chè thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ cho chè mát lạnh hoặc dùng chè với đá bào đều rất hợp.
Dưới đây là cách làm chè khoai lang và khoai môn thơm dẻo của Tinh Hoa Quê Nhà chiêu đãi cả nhà nhé.
Chè khoai lang dẻo
Nguyên liệu nấu chè khoai lang dẻo
Khoai lang vàng: 400g
Khoai lang tím: 400g
Nước cốt dừa: 200g
Đường
Muối
Mè rang
Nước lọc
Các bước nấu chè khoai lang dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang vàng và khoai lang tím các bạn gọt bỏ phần vỏ ngâm với nước muối pha loãng 5 phút cho bớt nhựa.
Khoai lang gọt vỏ, ngâm vào nước muối pha loãng
Sau đó các bạn thái hạt lựu vuông to bằng ngón tay.
Bước 2: Làm khoai dẻo
Để làm được khoai dẻo các bạn cần hấp chín khoai lang nhé. Cho khoai vào nồi hấp, bắc lên bếp hấp cho khoai chín, để riêng 2 màu khoai.
Hấp chín khoai
Hấp 15 phút khoai đã chín các bạn cho khoai vàng và khoai lang tím ra 2 bát riêng.
Dùng dĩa tán nhuyễn khoai sau đó cho vào mỗi bát cho 100g bột năng.
Dùng tay nhào bột năng và khoai lang tạo thành khối. Sau đó các bạn lăn tròn khối bột ra thành sợi dài, dùng dao cắt thành từng viên nhỏ.
Đem luộc cùng với nước sôi sau đó vớt ra để vào chậu nước lạnh.
Ngâm khoai dẻo đã luộc chín vào chậu nước lạnh
Bước 3: Nấu chè khoai lang dẻo
Cho 400ml và 100g đường vào nồi khuấy đều đun cho tan đường. Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa khuấy đều, sau đó vớt khoai lang dẻo vào nồi đun cho nồi chè khoai lang sôi trở lại.
Nấu chè khoai lang dẻo
Để nồi chè có độ sánh các bạn pha 50g bột năng với 3 thìa canh nước sau đó khuấy đều cho tan.
Đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vào vừa khuấy đều đun nồi chè khoai lang sôi trở lại cho bột năng chín.
Nồi chè khoai lang dẻo đã hoàn thành các bạn tắt bếp.
Thưởng thức chè khoai lang dẻo
Để nồi chè khoai lang nguội bớt các bạn múc chè khoai lang ra bát và rắc lên bề mặt 1 chút vừng cho thơm.
2
Chè khoai môn cốt dừa
Nguyên liệu nấu chè khoai môn cốt dừa
Khoai môn: 700g
Gạo nếp: 200g
Nước cốt dừa: 250ml
Nước cốt dừa dảo: 200ml
Đường: 240g
Muối
Bột năng
Lá dứa
Nước lọc
Các bước nấu chè khoai môn cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè khoai môn cốt dừa
Khoai môn các bạn rửa sạch để ráo nước, gọt bỏ phần vỏ ngoài, sau đó thái kiểu hạt lựu nhưng độ dài dài hơn 1 chút.
Gọt xong các bạn ngâm vào nước muối pha loãng 5 phút sau đó vớt ra để ráo. Cho phần khoai môn vào nồi hấp 15 phút cho chín.
Hấp 15 phút cho khoai môn chín
Gạo nếp các bạn vo qua nước cho sạch, để ráo. Cho gạo vào bát, cho vào ⅓ thìa cà phê muối vào trộn đều lên cho gạo ngấm muối.
Cho vào 200ml nước cốt dạo dừa, ngâm 15 phút cho gạo ngấm nước dừa.
Lá dứa rửa sạch để ráo nước. 1 phần đem xay lọc lấy nước, 1 phần cắt khúc dài bằng đáy nồi để xếp đáy nồi.
Cho 1,5 thìa canh bột năng vào bát, cho vào 2 thìa canh nước khuấy đều cho tan
Bước 2: Nấu chè khoai môn cốt dừa
Các bạn lót vào đáy nồi 1 lớp lá dứa sau đó cho phần gạo nếp đã ngâm vào nồi dàn đều ra.
Lót lá dứa xuống đáy nồi, cho gạo lên trên
Cho vào nồi 500ml nước lọc xâm xấp bề mặt gạo, đậy vung đun lửa nhỏ 30 phút cho gạo nếp chín mềm.
Khi gạo nếp đã chín trong các bạn cho 240g đường vào nếp đun tiếp 10 phút cho đường ngấm vào nếp.
Tiếp theo các bạn cho 250ml phần nước lọc còn lại vào nồi đun lửa lớn cho nồi gạo nếp sôi trở lại, nồi sôi trở lại các bạn vớt lá dứa ra cho phần khoai môn vào nồi đảo đều.
Tiếp theo cho phần nước lá dứa vào đảo nhẹ tay cho đều.
Cho nước cốt lá dứa vào chè đảo đều nhẹ tay
Sau đó cho tiếp phần bột đao hoà tan vào nồi đảo đều cho bột đao chín tạo độ sánh cho nồi chè khoai môn. Đảo đều 5 phút bột đao trong trở lại là các bạn có thể tắt bếp nhé
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Các bạn cho vào nồi 250ml nước cốt dừa, 100ml nước lọc, ½ thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa bột gạo, 3 thìa bột năng khuấy đều hỗn hợp lên.
Bật lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được các bạn nhé.
Đun nước cốt dừa cho sánh, sệt
Chè khoai môn và nước cốt dừa đã xong bây giờ chỉ cần thưởng thức thôi các bạn. Múc chè khoai môn lá dứa ra bát, cho thêm chút nước cốt dừa.
Chè khoai môn cốt dừa
Mùi thơm nức khoai môn vac lá dứa luôn các bạn ạ, nước cốt dừa béo béo ngọt ngọt.
Cách nấu chè khoai môn cốt dừa lá dứa không hề khó, khi rảnh các bạn nên thực hiện cho gia đình vào dịp cuối tuần nhé.
Lưu ý khi nấu chè khoai môn cốt dừa
Hấp khoai môn xong các bạn phải để khoai môn nguội hoàn toàn mới cho vào nồi chè, vì khoai môn nguội khi cho vào chè sẽ không bị nát.
Nếu muốn màu chè xanh hơn các bạn có thể cho thêm tinh dầu lá dứa vào thêm.