2 cách nấu chè khoai lang và khoai môn thơm dẻo chiêu đãi cả nhà

Khoai lang và khoai môn là một loại rau củ giàu tinh bột, cung cấp kali và vitamin C. Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm anthocyanins, mang lại cho chúng màu sắc rực rỡ.

Chè khoai là một gợi ý hoàn hảo từ khoai lang và khoai môn. Chúng ta có thể giữ nóng và ăn trực tiếp rất ngon hoặc để chè thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ cho chè mát lạnh hoặc dùng chè với đá bào đều rất hợp.

Dưới đây là cách làm chè khoai lang và khoai môn thơm dẻo của Tinh Hoa Quê Nhà chiêu đãi cả nhà nhé. 

Chè khoai lang dẻo

Nguyên liệu nấu chè khoai lang dẻo

Các bước nấu chè khoai lang dẻo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang vàng và khoai lang tím các bạn gọt bỏ phần vỏ ngâm với nước muối pha loãng 5 phút cho bớt nhựa.

Khoai lang gọt vỏ, ngâm vào nước muối pha loãngKhoai lang gọt vỏ, ngâm vào nước muối pha loãng

Sau đó các bạn thái hạt lựu vuông to bằng ngón tay.

Bước 2: Làm khoai dẻo

Để làm được khoai dẻo các bạn cần hấp chín khoai lang nhé. Cho khoai vào nồi hấp, bắc lên bếp hấp cho khoai chín, để riêng 2 màu khoai.

Hấp chín khoaiHấp chín khoai

Hấp 15 phút khoai đã chín các bạn cho khoai vàng và khoai lang tím ra 2 bát riêng. 

Dùng dĩa tán nhuyễn khoai sau đó cho vào mỗi bát cho 100g bột năng.

Dùng tay nhào bột năng và khoai lang tạo thành khối. Sau đó các bạn lăn tròn khối bột ra thành sợi dài, dùng dao cắt thành từng viên nhỏ.

Đem luộc cùng với nước sôi sau đó vớt ra để vào chậu nước lạnh. 

Ngâm khoai dẻo đã luộc chín vào chậu nước lạnhNgâm khoai dẻo đã luộc chín vào chậu nước lạnh

Bước 3: Nấu chè khoai lang dẻo

Cho 400ml và 100g đường vào nồi khuấy đều đun cho tan đường. Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa khuấy đều, sau đó vớt khoai lang dẻo vào nồi đun cho nồi chè khoai lang sôi trở lại.

Nấu chè khoai lang dẻoNấu chè khoai lang dẻo

Để nồi chè có độ sánh các bạn pha 50g bột năng với 3 thìa canh nước sau đó khuấy đều cho tan. 

Đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vào vừa khuấy đều đun nồi chè khoai lang sôi trở lại cho bột năng chín.

Nồi chè khoai lang dẻo đã hoàn thành các bạn tắt bếp.

Thưởng thức chè khoai lang dẻoThưởng thức chè khoai lang dẻo

Để nồi chè khoai lang nguội bớt các bạn múc chè khoai lang ra bát và rắc lên bề mặt 1 chút vừng cho thơm.

Chè khoai môn cốt dừa

Nguyên liệu nấu chè khoai môn cốt dừa

  • Khoai môn: 700g
  • Gạo nếp: 200g
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Nước cốt dừa dảo: 200ml
  • Đường: 240g
  • Muối
  • Bột năng
  • Lá dứa
  • Nước lọc

Các bước nấu chè khoai môn cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè khoai môn cốt dừa

Khoai môn các bạn rửa sạch để ráo nước, gọt bỏ phần vỏ ngoài, sau đó thái kiểu hạt lựu nhưng độ dài dài hơn 1 chút.

Gọt xong các bạn ngâm vào nước muối pha loãng 5 phút sau đó vớt ra để ráo. Cho phần khoai môn vào nồi hấp 15 phút cho chín. 

Hấp 15 phút cho khoai môn chínHấp 15 phút cho khoai môn chín

Gạo nếp các bạn vo qua nước cho sạch, để ráo. Cho gạo vào bát, cho vào ⅓ thìa cà phê muối vào trộn đều lên cho gạo ngấm muối.

Cho vào 200ml nước cốt dạo dừa, ngâm 15 phút cho gạo ngấm nước dừa. 

Lá dứa rửa sạch để ráo nước. 1 phần đem xay lọc lấy nước, 1 phần cắt khúc dài bằng đáy nồi để xếp đáy nồi. 

Cho 1,5 thìa canh bột năng vào bát, cho vào 2 thìa canh nước khuấy đều cho tan

Bước 2: Nấu chè khoai môn cốt dừa

Các bạn lót vào đáy nồi 1 lớp lá dứa sau đó cho phần gạo nếp đã ngâm vào nồi dàn đều ra.

Lót lá dứa xuống đáy nồi, cho gạo lên trênLót lá dứa xuống đáy nồi, cho gạo lên trên

Cho vào nồi 500ml nước lọc xâm xấp bề mặt gạo, đậy vung đun lửa nhỏ 30 phút cho gạo nếp chín mềm.

Khi gạo nếp đã chín trong các bạn cho 240g đường vào nếp đun tiếp 10 phút cho đường ngấm vào nếp.

Tiếp theo các bạn cho 250ml phần nước lọc còn lại vào nồi đun lửa lớn cho nồi gạo nếp sôi trở lại, nồi sôi trở lại các bạn vớt lá dứa ra cho phần khoai môn vào nồi đảo đều.

Tiếp theo cho phần nước lá dứa vào đảo nhẹ tay cho đều.

Cho nước cốt lá dứa vào chè đảo đều nhẹ tayCho nước cốt lá dứa vào chè đảo đều nhẹ tay

Sau đó cho tiếp phần bột đao hoà tan vào nồi đảo đều cho bột đao chín tạo độ sánh cho nồi chè khoai môn. Đảo đều 5 phút bột đao trong trở lại là các bạn có thể tắt bếp nhé

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Các bạn cho vào nồi 250ml nước cốt dừa, 100ml nước lọc, ½ thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa bột gạo, 3 thìa bột năng khuấy đều hỗn hợp lên.

Bật lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được các bạn nhé.

Đun nước cốt dừa cho sánh, sệt Đun nước cốt dừa cho sánh, sệt 

Chè khoai môn và nước cốt dừa đã xong bây giờ chỉ cần thưởng thức thôi các bạn. Múc chè khoai môn lá dứa ra bát, cho thêm chút nước cốt dừa.

Chè khoai môn cốt dừaChè khoai môn cốt dừa

Mùi thơm nức khoai môn vac lá dứa luôn các bạn ạ, nước cốt dừa béo béo ngọt ngọt.

Cách nấu chè khoai môn cốt dừa lá dứa không hề khó, khi rảnh các bạn nên thực hiện cho gia đình vào dịp cuối tuần nhé. 

Lưu ý khi nấu chè khoai môn cốt dừa

Hấp khoai môn xong các bạn phải để khoai môn nguội hoàn toàn mới cho vào nồi chè, vì khoai môn nguội khi cho vào chè sẽ không bị nát. 

Nếu muốn màu chè xanh hơn các bạn có thể cho thêm tinh dầu lá dứa vào thêm. 

* Hình ảnh và nôi dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Ăn gì đây? và Sức Khoẻ Tâm Sinh

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: