-
- Tổng tiền thanh toán:
Hướng dẫn cách nấu cơm gà Tam Kỳ da ngon vàng ươm, thấm vị Miền Trung
Không thể cùng gia đình đến Quảng Nam để thưởng thức món cơm gà Tam Kỳ nổi tiếng. Vậy tại sao bạn không thử vào bếp để làm món ăn này chiêu đãi cả nhà? Dưới đây Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm gà Tam Kỳ da ngon vàng ươm, thấm vị miền Trung vô cùng đơn giản. Cùng bắt đầu nhé.
Nguyên liệu nấu cơm gà Tam Kỳ
- Gà: 1 con
- Gạo: 600g
- Hành tím: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Tỏi, ớt
- Nghệ tươi cắt lát phơi khô: 5g
- Rau răm
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.
Các bước nấu cơm gà Tam Kỳ ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cơm gà Tam Kỳ
Gạo vo sạch với nước để ráo
Gà làm sạch sẽ chà với muối, sau đó rửa sạch lại với nước.
Hành tây bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch cắt đôi. Một phần để nguyên, một phần thái lát mỏng.
Tỏi các bạn bóc vỏ bên ngoài, 1 phần băm nhỏ, 1 phần giã nhuyễn cùng với ớt.
Nghệ các bạn rửa sạch với nước, sau đó ngâm nước cho nghệ nở mềm.
Rau răm nhặt lấy phần non, rửa sạch để ráo.
Bước 2: Chế biến gà
Cho 1 lít nước lọc vào nồi, cho gà vào, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa đường, 1 nửa củ hành tím, 3 lát nghệ.
Luộc gà cùng với hành tây cho thơm
Các bạn bật bếp đun sôi, khi nồi nước luộc gà bắt đầu sủi tăm có bọt các bạn vớt hết bọt nhé.
Sau đó đun cho nồi sôi, nồi nước gà sôi các bạn hạ nhỏ lửa, sẽ giúp cho gà chín đều và nước luộc gà được trong, các bạn luộc gà khoảng 15 phút.
Dùng đũa chọc vào phần đùi, không có máu đỏ chảy ra là gà đã chín, các bạn vớt gà ra nhé.
Khi gà nguội, các bạn xé gà thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho phần hành tây thái mỏng vào, dùng tay xé phần rau răm cho thơm rồi trộn đều lên.
Xé thịt gà thành miếng nhỏ và trộn thịt gà cùng với gia vị
Bước 3: Nấu cơm gà Tam Kỳ
Để cơm gà có phần thơm ngon hấp dẫn, các bạn cần rang qua gạo.
Rang sơ gạo cùng với nghệ
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 chút dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm, cho thêm vài lát nghệ. Sau đó cho cho gạo đã vo vào đảo đều lên cho gạo chuyển sang màu trắng đục là được bạn nhé.
Cho gạo đã rang vào nấu cùng với nước luộc gà
Cho gạo vào nồi cơm điện, múc nước luộc gà vào nồi một lượng vừa đủ, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm sau đó các bạn đậy vung và cắm điện chờ cơm chín.
Bước 4: Pha nước chấm
Tỏi giã nhuyễn cùng với ớt, sau đó cho thêm 2 thìa canh đường giã nhuyễn cho tỏi và ớt sánh lại. Các bạn múc ra bát, cho thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh khuấy đều lên.
Thưởng thức cơm gà Tam Kỳ thơm ngon
Cơm đã chín tơi xốp, các bạn múc cơm ra bát sau đó úp lên đĩa và trình bày cho đẹp mắt nhé. Các bạn xếp thịt gà lên bề mặt cơm gà, chan thêm 1 chút xíu nước mắm tỏi ớt.
Cơm gà Tam Kỳ
Nhìn ngon quá các bạn ơi, cơm thì mềm dẻo không bị nhão, thịt gà đẹp mắt thơm mùi rau răm và đậm vị của nước nước mắm chanh tỏi ớt, thỉnh thoảng đổi món cơm gà này cho gia đình bạn nhé.
Chúc bạn thành công với công thức nấu cơm gà trên nhé!
* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Cô Ba Bình Dương
Tags: