-
- Tổng tiền thanh toán:
Hướng dẫn cách nấu cơm tấm ngon bằng nồi cơm điện và xửng hấp
Cơm tấm là một trong những món ăn sáng được yêu thích. Nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cơm tấm sao cho chín đều và ngon miệng. Bài viết của Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện và xửng hấp, và cách chọn gạo tấm ngon để nấu cơm tấm ngon nhé.
Nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện
- Gạo tấm: 400g
- Lá dứa: 1 lá
- Nước lọc: 350ml
Các bước nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cơm tấm
Các bạn vo gạo cùng với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó vớt lên để ráo nước hoàn toàn.
Vo gạo cùng với nước loại bỏ bụi bẩn
Lá dứa các bạn rửa sạch, bó lại thành bó.
Bước 2: Nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện
Các bạn cho gạo đã vo để ráo nước vào trong nồi, cho 350ml nước vào nồi, cho thêm bó lá dứa. Khuấy đều cho gạo dàn đều ra ngập dưới nước.
Cho thêm lá dứa vào nấu cùng với nước
Sau đó đậy vung lại và cắm điện chờ 20 phút cho nồi cơm chín. Nấu được 30 phút cơm đã chín, các bạn gắp bỏ lá dứa. Dùng đôi đũa đánh phần cơm lên, cơm tơi xốp, không bị nhão, có mùi hương thoang thoảng của lá dứa.
Cơm tấm nấu bằng nồi cơm điện, tơi, xốp, dẻo không bị nhão
Lưu ý để nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện ngon:
Các bạn vo gạo xong để gạo ráo nước hoàn toàn, vì khi gạo khô các bạn sẽ dễ đong đủ lượng nước khi nấu, cơm tấm sẽ không bị nhão.
Nấu cơm tấm bằng xửng hấp
Nguyên liệu nấu cơm tấm bằng xửng hấp
- Gạo tấm: 750g
- Lá dứa: 5-7 lá
- Xửng hấp
Các bước nấu cơm tấm bằng xửng hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cơm tấm
Gạo tấm các bạn vo gạo 1 lần cùng với nước, sau đó ngâm gạo tấm khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Ngâm gạo cùng với nước 2 tiếng đồng hồ
Lá dứa rửa sạch, lá dài cắt đôi, lá ngắn để nguyên.
Bước 2: Nấu cơm tấm bằng xửng hấp.
Cho 1 chút nước vào đáy nồi, dàn xửng hấp lên trên, lót 1 lớp lá dứa đan xen nhau. Cho phần gạo đã ngâm vào dàn đều ra, dùng chiếc đũa tạo lỗ cho hơi nước bốc lên.
Xếp lá dứa vào xửng hấp rồi cho gạo vào
Đậy vung và hấp cơm tấm với mức lửa nhỏ 15 phút cho cơm tấm chín. Sau 15 phút các bạn dùng đũa xới cơm từ dưới lên trên; dùng 30ml nước nóng khoảng 60-70 độ C, tưới lên bề mặt cơm tấm cho cơm không bị khô.
Sau đó đậy vung đun thêm 10 phút nữa là cơm tấm đã chín và mềm. Các bạn tắt bếp, múc cơm ra bát sau đó lật ngược lại lên đĩa; cơm mềm dẻo không bị vỡ, đặc biệt rất có mùi thơm của lá dứa.
Cơm tấm chín dẻo, tơi, thơm mùi thơm lá dứa
Cách chọn gạo tấm ngon
Trên thị trường, có rất nhiều loại gạo tấm là: Tấm dẻo, tấm khô, tấm vừa. Để nấu được cơm tấm ngon, tơi, xốp mọi người thường lựa chọn loại gạo tấm khô.
Gạo tấm khô là gạo cũ đã qua 1-2 mùa nên gạo tấm khô rất dễ nấu, và khi nấu lên hạt cơm tơi và đẹp. Nên gạo tấm khô được sử dụng nấu cơm tấm trong rất nhiều nhà hàng nổi tiếng chuyên về cơm tấm.
Gạo tấm dẻo rất thơm và dẻo nhưng gạo tấm này rất khó nấu, lợi thế của gạo tấm là dẻo nhưng đặc điểm của cơm tấm là khi nấu cơm xong cơm phải tơi chính vì vậy không nên dùng gạo tấm dẻo để nấu cơm tấm.
Gạo tấm loại vừa là loại gạo tấm rất thích hợp dùng để nấu cháo, vì gạo tấm loại vừa khi nấu lên rất là sánh.
Các cửa hàng mở quán cháo lòng hoặc cháo dinh dưỡng, để nồi cháo của họ sánh ngon và thơm thì hay sử dụng gạo tấm loại vừa.
Cơm tấm nấu thì rất đơn giản thôi, nhưng không phải ai cũng biết nấu để cơm tấm tơi, mềm, dẻo.
Hi vọng với cách lựa chọn gạo tấm ngon và 2 cách nấu cơm tấm trên mà Tinh Hoa Quê Nhà vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có nồi cơm tấm đặc biệt thơm ngon dành cho cả gia đình.
* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Tram Nguyen Food và Sưc Khoe HeaIth Típ.
Tags: