Bí quyết cách nấu gà tiềm ớt hiểm ngon đặc biệt ngon chuẩn vị

Lẩu gà là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Có rất nhiều cách chế biến lẩu từ gà như lẩu gà nấu nấm, lẩu gà nấu măng chua, lẩu gà lá giang, lẩu gà thuốc Bắc… Khác với hương vị của các loại lẩu kia thì lẩu gà ớt hiểm nổi tiếng với  hương vị cay nồng của ớt và thịt gà dai ngon được chiên vàng trước khi nấu, ăn cùng các loại rau tươi xanh mát sẽ đem đến cho bạn một cảm giác hoàn toàn mới lạ.

 Cùng Tinh Hoa Quê Nhà học cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm chiêu đãi bạn bè, cùng người thân sau một tuần làm việc mệt mỏi nhé.

Nguyên liệu nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

  • Gà thịt sẵn nguyên con: 1,2kg
  • Gia vị ướp gà: Muối, bột ngọt, hạt nêm, hắc xì dầu
  • Gia vị nhồi bụng gà: 1 củ xả, 2 gốc ngò rí, 5-6 trái ớt hiểm, 20g hành tím
  • Gia vị nấu lẩu: 20g ớt hiểm xanh, 20g kỳ tử, 10 trái táo tàu, 100g hạt sen, 300g củ sen, 20g nấm hương, 6 gốc ngò rí, hành tím, 1 trái dừa xiêm. 
  • Gia vị làm nước chấm: 2 lá chanh, 1 cây xả, 3 trái ớt xanh, 2 trái ớt đỏ, nước mắm.
  • Rau ăn kèm: Cải xoong, củ sen thái lát mỏng, mì trứng

Các bước nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

Sơ chế thịt gà: Gà thịt sẵn các bạn rửa sạch, dùng muối chà lên thân con gà để gà không bị tanh sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.

Sơ chế gà cùng với muốiSơ chế gà cùng với muối

Sơ chế nguyên liệu ướp gà: Xả bóc phần vỏ già, rửa sạch, đập dập cắt khúc. Gốc ngò rí rửa sạch, để ráo. Hành tím bóc bỏ phần vỏ, rửa sạch. Ớt bỏ cuống rửa sạch.

Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

Nấm hương rửa sạch với nước, đổ nước nóng 70 độ C vào ngâm cho nở, sau đó cắt bỏ phần chân nấm đem luộc với nước đường 30 phút sau đó vớt ra. 

Ớt hiểm bỏ phần cuống, rửa sạch, đem rang không dầu cho dậy mùi. 

Rang ớt hiểm cho thơmRang ớt hiểm cho thơm

Củ sen ngọt vỏ, rửa sạch thái miếng mỏng vừa ăn. 

Táo và kỷ tử rửa sạch với nước để ráo

Rễ ngò rí đem rửa, để ráo

Cải xoong ngắt lấy phần ngọn, rửa sạch để ráo. Củ sen thái lát mỏng ngâm nước cho trắng.

Bước 2: Ướp gà tiềm

Các bạn cho vào bát 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm các bạn trộn đều hỗn hợp, xoa lên thân con gà, và trong bụng gà.

Lần lượt cho gia vị nhồi bụng đã chuẩn bị gồm 1 củ xả đập dập, 2 gốc ngò rí, 5 trái ớt hiểm xanh, 20g hành tím. Dùng cây tăm hoặc xiên cố định lại để gia vị không bị rơi ra ngoài.

Phớt hắc xì dầu lên bề mặt da gà cho đềuPhớt hắc xì dầu lên bề mặt da gà cho đều

Dùng 10g hắc xì dầu phớt lên bề mặt gà 30 phút để gà lên màu đẹp các bạn nhé.

Bước 3: Chiên gà tiềm

Để gà có màu đẹp không bị lốm đốm bởi hắc xì dầu, các bạn rửa sơ gà với nước sạch nhanh khoảng 30-40 giây, sau đó treo gà lên cho gà ráo nước.

Chiên gà tiềmChiên gà tiềm

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho gà vào chiên vàng đều con gà lên là được các bạn nhé. 

Bước 4: Nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 thìa canh dầu ăn cho củ tỏi tím và rễ ngò rí vào phi thơm, cho thêm ớt hiểm đã phi thơm vào nồi đảo đều cùng nhau, cuối cùng cho củ sen vào đảo.

Cho vào nồi 2 lít nước, 600ml nước dừa tươi, cho gà đã chiên vào, cho thêm nấm hương và táo đỏ vào nồi đun sôi. Khi nồi sôi các bạn nêm 15g muối, 35g hạt nêm, 35g đường cho gà ngấm gia vị.

Nấu gà tiềm ớt hiểmNấu gà tiềm ớt hiểm

Các bạn hầm gà trong 30 phút, sau đó cho phần hạt sen và kỷ tử vào đun cho nồi sôi trở lại, sau đó đun thêm 30 phút nữa cho hạt sen chín là được các bạn nhé. 

Bước 5: Pha nước chấm

Các bạn thái xả lát mỏng, ớt đỏ bỏ hạt thái miếng, ớt xanh để nguyên quả, lá chanh thái sợi nhỏ. 

Sử dụng 20ml nước mắm pha với 20ml nước đun sôi để nguội, cho thêm ½ thìa canh đường, ½ thìa cà phê bột ngọt sau đó khuấy đều.

Lần lượt cho xả, ớt, lá chanh vào bát nước mắm khuấy đều lên cho gia vị ngấm ra nước mắm. 

Thưởng thức lẩu là tiềm ớt hiểm

Sau khi hầm gà tiềm 1 tiếng là gà đã chín mềm, phần nước dùng cũng đã rất là ngon.

Các bạn vớt gà tiềm ra để nguội sau đó gỡ bỏ phần gia vị trong bụng ra và chặt thành miếng, vớt gốc ngò rí và ớt hiểm ra ngoài, bỏ ớt xanh vào nồi lẩu cho đẹp mắt.

Chặt gà tiềm thành miếng vừa ănChặt gà tiềm thành miếng vừa ăn

Múc nước dùng lẩu ra nồi cho lên bếp từ, bật cho nước dùng sôi trở lại là có thể thưởng thức món lẩu gà tiềm ớt hiểm rồi.

Khi ăn lẩu các bạn cho rau và mì vào nồi lẩu, cho thêm miếng thịt gà vào để gà thấm tiếp phần nước lẩu vào miếng thịt.

Thưởng thức lẩu gà tiềm ớt hiểmThưởng thức lẩu gà tiềm ớt hiểm

Thịt gà mềm vẫn giữ được độ dai ngọt của gà, nước dùng cay cay vị cay thơm nồng của ớt hiểm, miếng thịt gà chấm với nước mắm thơm lắm các bạn ạ.

Vào thời tiết se lạnh có 1 nồi lẩu gà tiềm như thế này quây quần bên gia đình thì còn gì là tuyệt vời hơn phải không các bạn.

Chúc các bạn thành công với công thức nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm phía trên nhé!

* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Natha Food
 

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: