-
- Tổng tiền thanh toán:
Cách nấu hủ tiếu xương sườn heo, nước lèo hủ tiếu ngon chuẩn vị người Hoa
Hủ tiếu là một món ăn có xuất xứ từ người Hoa, hủ tiếu mềm kết hợp với nước lèo thanh ngọt đặc trưng. Một món ăn đủ dưỡng chất nhưng rất dễ thực hiện tại nhà. Hãy vào bếp cùng Tinh Hoa Quê Nhà để nấu hủ tiếu sườn heo chiêu đãi cả gia đình.
Hủ tiếu xương sườn heo
Nguyên liệu nấu hủ tiếu xương sườn heo
- Xương heo: ( Xương sườn, xương đuôi): 1,,3kg
- Vỏ tôm: 500g
- Hủ tiếu khô hoặc vì vằn thắn sợi to, sợi nhỏ
- Củ cải trắng: 400g
- Hành tây: 150g
- Hành tím: 80g
- Tỏi: 35g
- Hành lá, hẹ, chanh, ớt
- Rau ăn kèm: Cần tàu, giá đỗ, xà lách
Các bước nấu hủ tiếu xương sườn heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu hủ tiếu xương sườn heo
Sơ chế xương heo
Xương sườn các bạn chặt miếng vừa ăn, xương đuôi các bạn lọc phần mỡ gần đuôi, sau đó lấy xương rửa 2-3 lần với nước nóng 60 độ C. Tiếp đó ngâm xương vào nước muối chanh 15 phút loại bỏ mùi hôi.
Chần xương heo cùng với nước nóng 60 độ C
Sau đó vớt ra rửa lại với nước, chia xương vào 2 bát, 1 bát ướp với ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm gà, 2 thìa cà phê đường trộn đều cho ngấm gia vị. Bát còn lại đem đao với mỡ phi hành tỏi.
Sơ chế hủ tiếu
Đun nước sôi, thả hủ tiếu và mì vào ngâm 2 phút cho hủ tiếu và mì mềm vớt ra.
Ngâm hủ tiếu với nước nóng cho mềm
Cho nước vào nồi cùng với 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm gà khuấy đều đun cho sôi, nước sôi cho hủ tiếu và mì vào chần sau đó vớt ra cho vào bát.
Củ cải trắng gọt vỏ, thái miếng. Hành tây lột vỏ ngoài, bổ đôi, sau đó đem nướng sơ qua cho thơm.
Sơ chế gia vị nấu hủ tiếu
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Hành tím bóc vỏ, thái lát, băm nhỏ.
Hành lá, hẹ rửa sạch. 1 phần cắt khúc, 1 phần thái nhỏ
Ớt thái miếng chéo.
Rau cần rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Nấu nước lèo hủ tiếu
Để nồi nước lèo hủ tiếu đậm đà, thơm ngon các bạn sử dụng vỏ tôm để nấu nước lèo nhé. Cho 1,5 lít nước vào nồi, cho thêm 20g đường phèn, 1 thìa canh muối và củ cải trắng hành tây nướng, đun khi nào nồi nước lèo sủi tăm các bạn cho phần xương đã ướp vào hầm khoảng 30 phút cho mềm.
Dùng vỏ tôm nấu nước lèo hủ tiếu cho ngọt thơm
Để nồi nước lèo được dậy mùi thơm các bạn vớt vỏ tôm, hành tây và củ cải ra, cho phần xương xào mỡ hành tỏi vào, thêm 1 lít nước hầm tiếp 30 phút nữa cho xương mềm.
Sau đó cho đầu hành vào là đã nấu xong nước lèo rồi các bạn nhé, nước lèo thơm hành tỏi phi, ngọt vị xương và thoang thoảng mùi hương của tôm.
Bước 3: Phi tóp mỡ hành tỏi
Phần mỡ heo lọc từ đuôi heo, các bạn đem luộc với muối và dấm khoảng 5 phút. Các bạn vớt ra thái hạt lựu vuông, cho vào nồi bắc lên bếp đảo đều cho mỡ chảy ra. Khi mỡ bắt đầu chảy ra các bạn 1 chút muối để mỡ đỡ bắn nhé.
Tóp mỡ, hành tỏi phi
Khi tóp mỡ vàng các bạn cho vào 1 thìa cà phê tỏi phi thơm, cho thêm 1 thìa cà phê nước mắm đảo đều sau đó dùng rây lọc lấy phần tóp mỡ và mỡ để riêng, cho tóp mỡ vào bát.
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 30ml dầu ăn đun nóng, cho phần hành tỏi băm nhỏ còn lại phi thơm, sau khi hành tỏi vàng các bạn tắt bếp đổ cả dầu và hành tỏi vào bát tóp mỡ.
Thưởng thức hủ tiếu xương sườn heo
Các bạn cho hủ tiếu và mì vào bát, cho thêm chút mỡ hành tỏi phi trộn đều lên cho sợi mì và hủ tiếu bóng.
Các bạn xếp lên bề mặt vài miếng xương sườn, rắc thêm chút hành lá và hẹ, rau cần, cho nước lèo vào tô hủ tiếu, cho thêm chút tóp mỡ và hành tỏi phi, chút tiêu xay.
Thưởng thức hủ tiếu xương sườn heo thơm ngon
Khi ăn các bạn cho thêm vài lát ớt, và ăn kèm với rau xà lách. Với thời gian ngắn là các bạn đã có tô hủ tiếu thơm ngon cho cả nhà ăn sáng rồi các bạn nhé.
Cách nấu nước lèo hủ tiếu ngon
Nguyên liệu nấu nước lèo hủ tiếu ngon
- Xương heo: 1kg
- Mực khô: 20g
- Tôm khô: 20g
- Củ cải trắng: 500g
Nguyên liệu giúp nước dùng có vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm
Các bước nấu nước lèo hủ tiếu ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương rửa sạch, đem chần với nước sôi. Các bạn cho vào nồi nước 1 lít nước, cho vào 2 thìa canh muối, 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh rượu trắng, khuấy đều sau đó cho xương vào đảo đều đun cho sôi lăn tăn, các bạn vớt xương ra thả vào chậu nước lạnh.
Xương đem chần qua với nước để loại bỏ tạp chất
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch để ráo.
Mực khô các bạn đem nướng sơ qua sau đó cắt nhỏ.
Tôm khô rửa sạch, ngâm nước 5 phút cho mềm.
Bước 2: Nấu nước lèo
Cho xương vào nồi, cho thêm củ cải trắng, mực và tôm khô, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh nước mắm, 1,5 thìa canh đường phèn, cho vào 2 lít nước sôi.
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi để hầm nước dùng
Bật bếp đun nồi nước lèo sôi, nồi sôi có bọt các bạn vớt bọt, sau đó đậy vung hạ nhỏ lửa hầm xương 45 phút cho ra nước ngọt nhé.
Nước dùng hầm xong vẫn trong mà không bị đục
Sau 45 phút xương đã chín mềm, nước lèo thì ngọt mà vẫn trong mà không bị đục các bạn nhé.
Một số mẹo nhỏ khi nấu nước lèo hủ tiếu thơm ngon
Đối với xương, các bạn chọn xương vừa có thịt và xương khi hầm xương nước rất ngọt.
Xương các bạn nên chần qua nước sôi cùng với muối, giấm và rượu trắng, công đoạn này sẽ giúp xương sạch và khi hầm nước xương không bị đục.
Đun nước lèo hủ tiếu không thể thiếu củ cải trắng nhé.
Giúp nước lèo hủ tiếu ngon ngọt tự nhiên hơn là nhờ vào mực và tôm khô các bạn nhé.
* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng thao khảo youtube Vành Khuyên Lê và Ghiền nấu ăn
Tags: