-
- Tổng tiền thanh toán:
Cách nấu lẩu hải sản chua cay, thơm ngon chuẩn vị tại nhà
Lẩu hải sản là món ăn được nhiều người yêu thích, bởi không những ngon mà nó còn rất dễ nấu. Tận dụng độ ngọt từ các loại hải sản để làm nên nước lẩu ăn cùng với các loại rau và nấm. Lẩu hải sản thường được nhiều gia đình lựa chọn để chế biến vào những dịp lễ hoặc cuối tuần, vì vừa có thể thưởng thức vừa trò chuyện, chia sẻ với nhau.
Cùng Tinh Hoa Quê Nhà thực hiện các cách nấu lẩu hải sản thơm ngon dễ nấu tại nhà để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Lẩu hải sản chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu hải sản chua cay thập cẩm
- Thịt bò: 100g
- Tôm: 200g
- Ngao: 500g
- Mực: 300g
- Nấm rơm: 100g
- Gia vị nấu nước lẩu: Cà chua, tỏi, ớt, sả, chanh (me), dứa, lá chanh, riềng, tương cà, sa tế, mè trắng.
- Rau ăn kèm: Rau muống, bạc hà......
Các bước nấu lẩu hải sản chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu hải sản chua cay thập cẩm
Tôm rút chỉ trên phần đầu, sau đó rửa sạch để ráo.
Mực rút bỏ túi mực, cắt miếng vừa ăn, dùng dao khía lên bề mặt tạo hoa cho đẹp.
Sơ chế mực cho món lẩu hải sản chua cay
Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn.
Sả bóc lấy phần non, đầu sả thái lát, đuôi sả đập dập thái khúc.
Cà chua và dứa thái hạt lựu nhỏ, sau đó băm nhuyễn. Cho vào túi vải bóp lấy phần nước cốt cà chua và dứa.
Sơ chế dứa và cà chua cho món lẩu hải sản chua cay
Lá chanh thái sợi nhỏ
Riềng thái lát mỏng
Me ngâm với ½ bát nước ấm cho mềm để lấy nước cốt me.
Mè trắng rang với mức lửa nhỏ cho thơm.
Bước 2: Làm nước sốt chua cay
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi vào phi thơm, cho sả vào phi cùng tỏi, cho thêm 1 thìa canh tương cà khuấy đều lên.
Tiếp theo cho 2 thìa canh sa tế, 5 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê rượu, ½ bát nước me, 2 thìa canh đường phèn khuấy đều cho hỗn hoà quyện với nhau.
Nấu sốt cho lẩu thái hải sản chua cay
Cho tiếp nước cốt cà chua và dứa, riềng, lá chanh, sả đập dập, nấm rơm vào nồi khuấy đều đun cho hỗn hợp sôi. Hỗn hợp sôi các bạn cho mè trắng rang thơm vào đun cùng cho hỗn hợp sốt có mùi thơm nhé.
Bước 3: Nấu nước sốt lẩu thập cẩm chua cay
Cho vào nồi 3 lít nước, đun với mức lửa to cho nồi sôi. Nồi sôi cho hỗn hợp nước sốt vào, khuấy đều đun cho nồi sôi trở lại.
Các bạn nêm gia vị xem nồi nước lẩu đã vừa chưa, nếu chưa các bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị gia đình mình nhé.
Thưởng thức lẩu hải sản thập cẩm chua cay
Nêm gia vị đã vừa ăn, các bạn lần lượt cho ngao, tôm, mực vào nồi đun cho chín, khi ăn nhúng thêm rau nữa có thể thưởng thức rồi các bạn nhé.
Thưởng thức lẩu thái hải sản chua cay
Có nhiều cách nấu lẩu hải sản khác nhau, nhưng các bạn hãy thử làm theo cách mà Tinh Hoa Quê Nhà vừa giới thiệu đi, đảm bảo ăn 1 lần là sẽ nhớ mãi.
Chúc các bạn thành công nhé!
Lẩu nấm hải sản
Nguyên liệu nấu lẩu nấm hải sản
- Xương gà: 500g
- Tôm: 150g
- Mực: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải: 1 củ
- Đồ ăn lẩu: Nấm kim châm, đông cô, linh chi trắng, linh chi nâu, đùi gà. Cải bó xôi, hoa thiên lý, mầm rau muống.
- Gia vị hầm nước dùng: 1 củ tỏi, 1 củ gừng, 2 củ hành tím, táo tàu, kỷ tử.
- Bún gạo lứt: 200g
Nguyên liệu nấm cho món lẩu nấm hải sản
Các bước nấu lẩu nấm hải sản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu nấm hải sản
Xương gà rửa sạch cùng với nước, để ráo.
Tôm rút sợi chỉ đen, cắt râu, rửa sạch.
Mực rút túi mực, rửa sạch cùng với nước.
Sơ chế hải sản cho món lẩu nấm hải sản
Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa thái khoanh tròn.
Nấm rửa sạch cùng với nước, nấm kim châm cắt chân, nấm đùi gà thái lát mỏng, nấm đông cô tỉa hình ngôi sao cho đẹp
Sơ chế nấm cho món lẩu nấm hải sản
Cải bó xôi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hoa thiên lý rửa sạch với nước.
Bún gạo lứt luộc qua với nước sôi, rửa lại cùng nước lạnh, trộn với 1 chút dầu mè cho thơm.
Gừng cạo sạch vỏ, thái lát mỏng.
Tỏi để nguyên củ, cắt đôi.
Hành tím bóc vỏ, để nguyên củ
Bước 2: Hầm nước lẩu
Cho xương gà vào nồi, cho thêm 2 lít nước, hầm xương cùng với tỏi, gừng, hành tím, hành tây cho nước dùng thơm, bật bếp ở mức lửa vừa, hầm xương trong 1 tiếng đồng hồ.
Hầm xương gà lấy nước dùng cho lẩu nấm hải sản
Hầm xong lọc lấy nước xương cho vào bát, đậy màng bọc thực phẩm lại cho vào ngăn mát tủ lạnh để 5 tiếng đồ hồ. Sau 5 tiếng bỏ nước hầm xương ra vớt bỏ phần mỡ đông trên bề mặt nước dùng
Bước 3: Nấu lẩu nấm hải sản
Xếp củ cải và cà rốt vào đáy nồi lẩu, tiếp theo xếp các loại nấm vào, tiếp theo là cải bó xôi, hoa thiên lý, táo tàu và kỷ tử.
Đổ nước hầm xương vào đun cho nồi lẩu sôi, nêm 1,5 thìa canh tiêu, 1,5 thìa canh hạt nêm, 3 viên đường phèn, 1,5 thìa canh nước mắm.
Thưởng thức lẩu nấm hải sản thơm ngon
Cho tôm và mực vào đun sôi thêm 5 phút nữa là có thể thưởng thức luôn nồi lẩu nấm thơm ngon cùng gia đình nhé.
*Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube SỨC KHOẺ TÂM SINH và NHÀ ỐC LÁC
Tags: