-
- Tổng tiền thanh toán:
Mách bạn cách nấu lẩu lươn chua cay và canh lươn lá giang ngon ngất ngây
Lẩu lươn là món ăn được ưa chuộng của người dân Miền Tây Nam Bộ, nhất là món lẩu lươn chua cay và lẩu lươn lá giang. Bởi hương vị thơm ngon, đậm đà ngọt từ thịt lươn hoà quyện cùng với hương vị cay nồng hoặc vị chua chua của lá giang.
Trong bài viết này Tinh Hoa Quê Nhà sẽ giới thiệu đến các bạn 2 cách nấu lẩu lươn, hãy cùng vào bếp và tham khảo cách nấu lẩu lươn cho người thân trong gia đình thưởng thức ngay tại nhà thôi nào.
Lẩu lươn chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu lươn chua cay
- Lươn: 1kg
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Sả: 50g
- Ớt: 3 quả
- Me xanh: 30g
- Rau ăn kèm: Đậu bắp, hoa chuối, rau muống bào, giá đỗ, bạc hà, bông súng, ngò gai, cà chua.
Các bước nấu lẩu lươn chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu lươn chua cay
Lươn chần qua nước sôi cho bớt nhớt, rạch bụng loại bỏ ruột lươn, sau đó bóp cùng với muối. Rửa sạch lại với nước, để ráo sau đó thái lươn thành khúc.
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn
Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn.
Me ngâm cùng với nước nóng loại bỏ bụi bẩn. Sau đó đem luộc chín, dằm lấy nước cốt
Lược lấy nước cốt me
Sả rửa sạch, thái nhỏ băm nhuyễn.
Ớt thái miếng nhỏ.
Các loại rau ăn kèm sơ chế sạch, thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt lươn
Cho lươn vào bát, cho thêm nửa phần xả băm, hành băm, tỏi băm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường phèn, ½ thìa cà phê nước mắm, vài nhánh ớt, sau đó trộn đều lên ướp lươn 30 phút.
Ướp thịt lươn cùng với gia vị
Bước 3: Nấu lẩu lươn chua cay
Để nồi lẩu lươn được thơm, các bạn phi lấy hành tỏi nhé. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi vào đảo trước dậy mùi thơm.
Tiếp theo cho hành vào đảo đều, cho mức lửa nhỏ để không bị cháy, khi hành tỏi thơm và có màu vàng các bạn vớt tỏi ra bát. Để dầu ăn lại trong chảo, cho sả và ớt vào phi thơm.
Phi thơm sả và ớt cùng với dầu ăn
Cho vào nồi 2 lít nước, đun nóng, lần lượt cho nước cốt me và sả ớt đã phi thơm vào nồi. Nêm gia vị ½ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm sau đó đun cho nồi nước lẩu sôi.
Nấu nước lẩu lươn
Khi nồi nước lẩu đã sôi, lần lượt cho lươn, cà chua, đậu bắp, bạc hà vào đun cho chín là thưởng thức ngay được thôi các bạn nhé, ngoài ra có thể ăn kèm bún cùng với lẩu lươn cũng rất ngon các bạn nhé.
Thưởng thức lẩu lươn chua cay
Lẩu lươn cách nấu rất đơn giản, mà độ ngon thì không hề kém các loại lẩu khác, hãy vào bếp và đổi món cho gia đình với cách nấu lẩu lươn chua cay ở trên nhé, đảm bảo lươn không hề tanh.
Chúc bạn thành công!
Lẩu lươn lá giang
Nguyên liệu nấu lẩu lươn lá giang
- Lươn: 2-3 con 400g
- Tỏi: 3-4 tép
- Ớt: 1 quả
- Lá giang: 30g
Các bước nấu lẩu lươn lá giang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu lươn lá giang
Lươn làm sạch, sau đó bóp muối, chần qua nước sôi cho lươn bớt nhớt, chặt lươn thành từng khúc vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu lươn lá giang
Tỏi bóc vỏ, giã nát
Lá giang rửa sạch, vò nát.
Bước 2: Nấu lẩu lươn lá giang
Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho tỏi vào phi thơm,khi tỏi vàng các bạn múc 1 chút tỏi ra bát,để lại trong nồi 1 phần tỏi, sau đó cho lươn vào đảo cho săn lại.
Xào thịt lươn cho săn
Cho vào nồi 700ml nước đun sôi, tiếp theo cho lá giang vào đảo đều, nêm 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm đảo đều cho gia vị tan, đun cho nồi lẩu lươn lá giang sôi trở lại.
Tắt bếp vậy là canh lẩu lươn lá giang đã hoàn thành, múc ra bát cho thêm tỏi phi và ớt lên bề mặt.
Lẩu lươn lá giang thơm ngon
Canh lẩu lươn lá giang, có vị thơm của tỏi phi, chua chua của lá giang và cay của ớt, rất tuyệt vời.
Bạn nào chưa được thưởng thức hãy cùng làm và cảm nhận vị ngon của canh lẩu lươn lá giang nhé.
*Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Bếp Của Vợ và Mary Phương
Tags: