Cách nấu lươn om chuối đậu và lươn om hoa chuối thanh đạm, dân dã, ngon cơm

Thịt lươn là món ăn đặc trưng của miền Trung, đặc biệt là vùng đất Nghệ An. Ở đây nổi tiếng với nhiều món lươn đồng như lươn xào sả ớt, cháo lươn, lẩu lươn, đặc biệt là lươn om chuối đậu. Tuần này Tinh Hoa Quê Nhà xin giới thiệu với các bạn cách nấu món lươn om chuối đậu, cùng vào bếp thực hiện ngay nhé.

Lươn om chuối đậu

Nguyên liệu nấu lươn om chuối đậu

  • Lươn: 700g
  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Đậu phụ: 4 miếng
  • Chuối xanh: 5 quả
  • Cà tím: 3 quả
  • Hành, tỏi: 15g
  • Rau thơm: Hành lá, tía tô, lá lốt
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, mắm tôm, mẻ, nước nghệ

Các bước nấu lươn om chuối đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lươn om chuối đậu

Lươn bóp muối để loại bỏ nhớt trên da, sau đó rửa sạch lại với nước, cắt lươn thành từng khúc vừa ăn. 

Sơ chế sạch thịt lươn sau đó cắt thành khúc vừa ănSơ chế sạch thịt lươn sau đó cắt thành khúc vừa ăn

Hành tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông con chì vừa ăn. Sau đó ướp thịt cùng với bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, nước nghệ, hành tỏi băm, các bạn ướp gia vị ít thôi nhé, ướp thịt trước để khi nấu sẽ giúp miếng thịt đậm đà hơn. 

Ướp thịt ba chỉ cùng với gia vịƯớp thịt ba chỉ cùng với gia vị

Đậu thái miếng vuông vừa ăn, chiên vàng cùng với dầu ăn.

Chuối xanh lấy 3 quả tước bỏ phần xơ bên ngoài, sau đó ngâm vào chậu nước muối chanh pha loãng sau đó thái con chì, để chuối được giòn và có màu đẹp.

Các bạn đem luộc chuối cùng với nước nghệ 2 phút, sau đó vớt ra ngâm nước lạnh 5 phút vớt lên để ráo. 2 quả còn lại đem luộc chín giã nhuyễn. 

Chuối xanh luộc chín sau đó ngâm nước lạnhChuối xanh luộc chín sau đó ngâm nước lạnh

Cà tím rửa sạch, thái miếng vuông hình chữ nhật, ngâm vào chậu nước muối chanh để cà tím không bị thâm. Sau đó đem luộc cà cùng với nước nghệ khoảng 2 phút vớt ra ngâm vào nước lạnh 5 phút vớt ra để ráo. 

Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ khoảng 1-2cm.

Bước 2: Ướp thịt lươn

Cho lươn vào bát, thêm gia vị 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước nghệ, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 chút hành tỏi băm. Trộn đều lên cho thịt lươn ngấm gia vị, ướp 30 phút. 

Bước 3: Ướp hỗn hợp cà tím, chuối, đậu.

Cho cà tím, chuối và đậu vào bát, nêm 1 chút hạt nêm, bột canh và hạt tiêu, 2-3 thìa canh nước nghệ, 2-3 thìa canh mẻ, 1 chút mắm tôm, sau đó đảo đều lên cho hỗn hợp thấm gia vị. 

Bước 4: Nấu lươn om chuối đậu

Để thịt lươn khi om không bị tanh và nát các bạn chiên lươn cho vàng đều 2 mặt nhé.

Chiên thịt lươn vàng 2 mặtChiên thịt lươn vàng 2 mặt

Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành vào phi thơm, cho thịt ba chỉ vào xào cho thịt chín cháy cạnh, sau đó cho 1-2 thìa nước mẻ và nghệ vào đảo cùng thịt, nêm thêm 1 chút bột canh và hạt tiêu, 1 chút mắm tôm cho thịt đậm đà.

Xào thịt ba chỉ cho cháy cạnhXào thịt ba chỉ cho cháy cạnh

Cho vào nồi 400ml nước, các bạn dải 1 lượt hỗn hợp chuối đậu, sau đó dải 1 lượt thịt lươn đã chiên, tiếp đến chuối đậu, cuối cùng là thịt lươn.

Trên bề mặt các bạn đổ phần chuối xay nhuyễn đều ra nhé, cho thêm 500ml nước nữa sao cho xâm xấp bề mặt thịt lươn, đậy vung lại và bắt đầu om với mức lửa vừa, khi nồi bắt đầu sôi các bạn hạ nhỏ lửa và om tiếp thêm 20 phút nữa.

Om lươn chuối đậuOm lươn chuối đậu

Khi nồi sôi các bạn thử lại xem nồi lươn om đã đậm đà theo khẩu vị gia đình mình chưa thì mình nêm nếm gia vị tiếp nhé, còn đã vừa rồi thì thôi. 

Thưởng thức lươn om chuối đậu

Om được 20 phút các bạn cho rau thơm vào, sau đó tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức thôi. Nồi lươn om chuối đậu có màu vàng rất đẹp, nước sánh, độ chua vừa phải.

Thưởng thức om lươn chuối đậuThưởng thức om lươn chuối đậu

Món lươn om chuối đậu có thể ăn cùng cơm hoặc bún rất là ngon các bạn nhé, còn gì bằng khi cuối tuần có bát lươn om chuối đậu thưởng thức cùng gia đình.

Lươn om hoa chuối

Nguyên liệu nấu lươn om hoa chuối

  • Lươn: 400g
  • Hoa chuối: 300g
  • Hành tỏi: 150g
  • Nghệ: 30g 
  • Giấm mẻ: 300ml
  • Rau thơm: Tía tô, hành lá, lá lốt
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, sa tế. 

Các bước nấu lươn om hoa chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu lươn om hoa chuối

Lươn rửa sạch cùng muối và chanh để loại bỏ độ nhớt và tanh của lươn, dùng búa dầm xương của lươn cho mềm sau đó cắt khúc vừa ăn.

Dùng búa dầm xương lươn cho mềmDùng búa dầm xương lươn cho mềm

Hoa chuối thái mỏng ngâm cùng với nước muối chanh

Hành tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhuyễn. 

Nghệ rửa sạch, đập dập.

Ớt băm nhuyễn.

Rau thơm rửa sạch để ráo, cắt khúc khoảng 2-3cm

Bước 2: Ướp thịt lươn

Cho lươn vào bát, cho 1 chút hành, 1 chút nghệ và ớt, 1 chút hạt nêm, muối, sa tế, bột ngọt, hạt tiêu và nước mắm. Đảo đều cho thịt lươn ngấm gia vị, ướp 30 phút. 

Ướp thịt lươn cùng với gia vị cho ngấmƯớp thịt lươn cùng với gia vị cho ngấm

Bước 3: Nấu lươn om hoa chuối

Để miếng thịt lươn được săn các bạn sẽ đảo lươn cho chín trước khi om nhé. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho 1 chút hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho lươn vào đảo đều cho săn lại là được. 

Đảo thịt lươn cùng với dầu ăn cho săn lạiĐảo thịt lươn cùng với dầu ăn cho săn lại

Cho dầu ăn vào nồi, cho hành tỏi vào phi thơm, cho nước mẻ đã lọc vào nồi đun sôi, nồi sôi cho vào nồi 1 lớp hoa chuối, sau đó đến thịt lươn, trên cùng là 1 lớp hoa chuối.

Om lươn cùng hoa chuốiOm lươn cùng hoa chuối

Các bạn đậy nắp lại và om nồi lươn hoa chuối với mức lửa nhỏ khoảng 15 phút, sau khi om được 15 phút nồi lươn hoa chuối đã thơm các bạn cho rau thơm vào đun thêm 2 phút và tắt bếp. 

Thưởng thức lươn om hoa chuối

Các bạn múc lươn om hoa chuối ra bát, ăn cùng với cơm. Vị chua chua của giấm mẻ, và vị mới lạ của hoa chuối tạo nên 1 hương vị rất đặc trưng cho món ăn.

Ngoài lạ miệng ra thì thịt lươn còn rất bổ dưỡng các bạn nhé, thỉnh thoảng nên làm cho gia đình mình thưởng thức để bổ dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình bạn nhé.

*Hình ảnh và nội dung tham khảo youtube Ẩm Thực Thành Công và  Hương Vị Quê Hương

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: