-
- Tổng tiền thanh toán:
3 cách nấu món chay thông dụng được nhiều người yêu thích
Các món chay thường được sử dụng vào ngày rằm hoặc mùng một hàng tháng, mọi người thường sử dụng 1 ngày ăn chay để giữ cho tâm được thanh tịnh. Tinh Hoa Quê Nhà sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách nấu món chay thông dụng ngon và dễ làm giúp đổi khẩu vị vừa bảo vệ sức khoẻ rất tốt phòng chống 1 số căn bệnh nguy hiểm.
Đậu hũ sốt cà chua
Nguyên liệu nấu đậu sốt cà chua
- Đậu hũ: 3 bìa
- Cà chua: 4 quả
- Hành lá
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tương ớt, tương cà, dầu ăn
Các bước nấu đậu sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu đậu sốt cà chua
Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
Hành lá rửa sạch thái nhỏ
Hành tím, tỏi bóc vỏ. Đập dập băm nhuyễn
Bước 2: Chiên đậu hũ
Các bạn cho dầu vào chảo, cho đậu hũ vào chiên. Lật 2 mặt cho đậu hũ vàng đều là được. Các bạn dùng dao cắt đậu hũ làm 4 miếng vuông vừa ăn.
Chiên sơ đậu hũ
Bước 3: Nấu đậu hũ sốt cà chua
Để có được một món chay thông dụng mà lại vừa thơm ngon trong gia đình của mình thì đối với món đậu hũ sốt cà chua các bạn phải phi hành tỏi cùng dầu ăn cho thơm.
Sau đó cho cà chua vào đảo đều nêm ⅓ thìa cà phê muối, hạt nêm, bột ngọt và 1 thìa cà phê đường.
Đảo đều lên cho gia vị tan ra cùng với cà chua và đun thêm 3 phút với mức lửa nhỏ cho cà chua nhừ.
Đảo cà chua cùng gia vị cho nhừ
Cà chua nhừ các bạn cho 50ml nước vào đun cho cà chua nhừ hết ra, có độ sệt.
Khi cà chua đã có độ sệt và nhừ hết ra các bạn cho thêm ½ thìa cà phê tương ớt và tương cà khuấy đều lên tạo màu cho đẹp.
Các bạn cho đậu hũ vào đun thêm 5 phút, để đậu hũ ngấm đều khi đun các lật qua lật lại cho ngấm.
Cho đậu hũ vào sốt với cà chua
Thấy đậu hũ đã ngấm lên màu đẹp các bạn cho hành lá rắc lên, trang trí thêm vào vài nhánh mùi. Chỉ với 15 phút bạn đã có 1 món chay thơm ngon cho gia đình.
Món chay thông dụng đậu hũ sốt cà chua
Canh nấm chay
Nguyên liệu nấu canh nấm chay
- Nấm bạch tuyết: 300g
- Nấm rơm: 100g
- Nấm hương tươi: 50g
- Hạt sen: 50g
- Súp lơ: 50g
- Cà rốt: 1 củ
- Bí đỏ: 1 khoanh 100g
- Mùi ta, mùi tàu
- Hành boa rô
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay
Nguyên liệu nấu canh nấm chay
Cách nấu canh nấm chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu canh nấm chay
Nấm bạch tuyết cắt chân nấm rửa sạch với nước để ráo
Nấm hương tươi rửa sạch bổ đôi nấm, nếu cây bé có thể để nguyên.
Nấm rơm rửa sạch bổ đôi.
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái khoanh vừa ăn.
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột rửa sạch thái miếng vừa ăn.
Hạt sen các bạn dùng hạt sen tươi, bóc phần tâm sen bỏ đi cho đỡ đắng.
Súp lơ chỉ lấy phần ngọn, không lấy phần cuống. Bông to bổ đôi, bông nhỏ để nguyên
Hành boa rô rửa sạch thái lát mỏng.
Bước 2: Nấu canh nấm chay
Các bạn phi thơm hành boa rô, sau đó lần lượt cho cà rốt và bí đỏ vào đảo đều lên. Cho nấm rơm và nấm hương tươi vào đảo đều, cho tiếp hạt sen vào đảo sau đó nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm đảo đều lên cho ngấm gia vị trong 2 phút.
Đảo hỗn hợp nấm, cà rốt, bí đỏ cùng gia vị cho ngấm
Sau đó cho vào nồi 500ml nước đun sôi. Nồi canh sôi các bạn hạ nhỏ lửa đun thêm 10 phút cho bí đỏ và cà rốt chín hẳn. Các bạn nêm gia vị theo khẩu vị gia đình mình nhé.
Cho nước vào nồi đun sôi canh
Khi nồi canh chín các bạn cho mùi tàu thái nhỏ vào và tắt bếp.
Canh nấm chay thơm ngon, lạ miệng
Múc canh ra bát trang trí thêm vài nhánh rau mùi cho đẹp, vậy là có ngay bát canh chay cho gia đình với đủ màu sắc. Cùng gia đình thưởng thức thôi nào các bạn.
Đậu hũ kho nấm rơm chay
Nguyên liệu nấu đậu hũ kho nấm rơm
- Đậu hũ: 3 miếng
- Nấm rơm: 300g
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá: 3-4 cây
- Gia vị: Nước tương, 2,5 thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối, 1,5 thìa cà phê bột ngọt. 1 chút tiêu.
Các bước nấu đậu hũ kho nấm rơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đậu hũ kho nấm rơm
Đậu các bạn cắt làm 4 miếng hình chữ nhật
Nấm rơm các bạn cắt đôi ngâm vào chậu nước muối trong , nấm nào bé các bạn có thể để nguyên.
Ngâm nấm rơm với nước muối
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Thái phần đầu hành để riêng, phần hành lá để riêng
Hành tím bóc vỏ đập dập băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp nấm rơm
Để khi ăn món chay đậu hũ kho nấm được đậm đà các bạn ướp nấm trước khi nấu nhé. Cho nấm vào bát cho 1 nửa hành tím vào nấm và 1 thìa hành lá, ½ thìa cà phê muối, 1 chút tiêu, 1,5 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước tương, ½ thìa canh dầu ăn. Sau đó trộn đều lên ướp khoảng 10 phút.
Ướp nấm rơm với gia vị 10 phút cho ngấm
Bước 3: Nấu đậu hũ kho rơm
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo cho nóng, cho đầu hành lá và hành tím băm nhuyễn vào đảo đều phi thơm. Hành thơm các bạn cho nấm vào xào cho săn lại.
Xào nấm rơm cho săn lại
Tiếp theo cho đậu hũ vào đảo nhẹ tay đun thêm 2 phút các bạn cho phần nước tương, bột ngọt, đường còn lại vào.
Sau đó cho vào nồi 250ml nước lọc đun sôi, nồi sôi các bạn hạ nhỏ lửa đun cho phần nấm và đậu ngũ ngấm gia vị, để nấm và đậu hũ ngấm đều gia vị.
Thỉnh thoảng các bạn đảo nhẹ và lật lật lại miếng đậu hũ.
Cho đậu hũ vào kho với nấm
Đun khi nào phần nước cạn và có độ sệt lại thì các bạn tắt bếp, rắc thêm chút hành lá. Vậy là món đậu hũ kho nấm chay đã hoàn thành rồi.
Món chay thông dụng đậu hũ kho nấm rơm
Chúc các bạn thành công với những công thức trên!
*Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Hữu Quốc Món Ngon Dễ Làm , Hồn Việt Food và Lê Tú Miền Tây.
Tags: