Mách bạn cách nấu trà xanh thơm ngon, không bị mất chất dinh dưỡng

Trà xanh là nguyên liệu khá quen thuộc với mọi gia đình, không chỉ là thức uống giải khát mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận hưởng hết các dưỡng chất có trong lá trà, bạn cần phải biết cách nấu trà xanh dùng uống hàng ngày.

Cùng tìm hiểu cách nấu trà xanh thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Cùng tìm hiểu cách nấu trà xanh thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Chọn lá trà xanh tươi ngon để nấu trà tại nhà

Đây là bước vô cùng quan trọng, quyết định tới chất lượng nước trà xanh thơm ngon hay không. Nếu bạn thường xuyên uống trà thì hãy đầu tư chi phí mua nguyên liệu tươi sạch, đảm bảo chất lượng.

Trước tiên, bạn cần bỏ hết những lá trà bị sâu, quá già hoặc khô héo. Bởi dù vẫn hãm được nước trà nhưng vị của chúng sẽ ngả màu không đẹp, nước trà bị chát nên không còn ngon nữa.

Bên cạnh đó, chọn lá trà quá non cũng khiến nước trà có màu loãng, hương vị không được đậm đà. Do đó, bạn nên chọn lá trà thuộc loại bánh tẻ, lá cỡ nhỏ vừa vặn, không quá non cũng không quá già.

Hướng dẫn cách nấu trà xanh ngon, không lo bị đắng

Sau khi chọn mua được lá trà tươi ngon, bạn có thể sử dụng thêm các nguyên liệu phụ gia để tạo mùi cho nước trà. Chẳng hạn như: Bạc hà, lá dứa, siro,...Tùy theo sở thích của mỗi người mà nêm hương vị phù hợp. Tiếp đến, bạn thực hiện cách hãm trà xanh theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế lá trà xanh thật sạch

Đầu tiên, bạn cần tách các lá trà ra khỏi cành, ngâm qua với nước muối pha loãng để khử sạch bụi bẩn cũng như loại bỏ tạp chất có trong lá trà. Đảm bảo trà luôn được tươi ngon, nước có màu sắc bắt mắt sau khi pha.

Rửa lá trà xanh thật kỹ

Rửa lá trà xanh thật kỹ

Bước 2: Tráng trà

Sau khi rửa sạch, bạn vảy lá trà khô ráo nước rồi cho vào trong ấm. Đổ một ít nước sôi ngập mặt lá rồi ủ khoảng 30 giây, sau đó chắt bỏ phần nước này để tráng trà một lượt.

Bước này có công dụng giúp giảm bớt nhựa tươi, giúp lá trà sau khi hãm có màu sắc hấp dẫn và uống không có mùi ngái, thơm nồng hơn.

Tráng trà một lượt trước khi hãm

Tráng trà một lượt trước khi hãm

Bước 3: Hãm trà

Tiếp đến, bạn cho nước sôi vào bình, ấm, nồi hoặc siêu, thêm lá trà xanh rồi chêm nước sôi ngập hết mặt lá. Đậy kín nắp và hãm trà xanh trong khoảng 30 phút để trà ngấm vị đậm đà.

Hãm đủ thời gian, bạn mở nắp ra rồi thêm hương vị phụ gia để tạo mùi thơm hấp dẫn cho trà xanh. Nếu thích uống nguyên vị trà thì bạn bỏ qua công đoạn này rồi thưởng thức ngay.

Hãm trà xanh ngấm vị đậm đà

Lưu ý: Ở bước hãm trà, bạn có thể đặt nồi, ấm lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 5 phút để trà tiết vị đậm đà và có màu xanh mướt mắt, sau đó để nguội rồi thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm sau khi hoàn thành

Trà xanh sau khi hãm phải đáp ứng các tiêu chí chứ: Mùi thơm nồng đặc trưng, vị trà đắng nhẹ, không bị ngái hay lợn cợn. Khi uống, bạn cảm nhận được vị chát nơi đầu lưỡi và vị ngọt thanh ở cổ.

Nước trà xanh có màu xanh mướt mắt, không chuyển vàng hay có màu nâu đậm. Tùy vào sở thích mà bạn có thể dùng trà nóng hoặc thêm đá viên vào thưởng thức để giải nhiệt vào mùa hé oi bức, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Trên đây là cách nấu trà xanh không chỉ ngon mà còn giúp giữ lại các chất dinh dưỡng có trong nguyên liệu này. Đảm bảo bạn có ngay ly trà hấp dẫn, nhâm nhi mỗi ngày để giải khát cũng như cải thiện sức khỏe.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: