2 Cách nấu thịt kho trứng thơm ngon, quen thuộc với người Việt

Thịt kho trứng hay thịt kho hột vịt là một món ăn rất quen thuộc với người Việt không những trong ngày tết mà cả những ngày thường. Bữa cơm sẽ vô cùng đậm đà khi chúng ta biết sử dụng các nguyên liệu tuy đơn giản nhưng nếu biết cách sơ chế thì món thịt kho trứng sẽ thêm phần hấp dẫn và thơm ngon hơn rất nhiều. 

Cách nấu thịt kho tàu với nước dừa

Cách làm thịt kho trứng với nước dừa

Thịt kho trứng nước dừa là món ăn thường thấy trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt. Hương thơm nước cốt dừa hoà quyện cùng miếng thịt kho mềm, ngọt kèm vị béo của trứng làm nên sự đặc trưng khó quên của món ăn này.

Nguyên liệu thịt kho tàu với nước dừa

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 7 quả trứng vịt (trứng cút hoặc trứng gà tùy theo sở thích và số lượng)
  • 1,1 lít nước dừa
  • 1/2 trái chanh
  • 30gram tỏi 
  • 2 quả ớt ( tùy khẩu vị )
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng canh muối
  • 4 muỗng canh nước mắm

Cách làm thịt kho trứng với nước dừa

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ cạo và rửa sạch với nước muối và cắt miếng vừa ăn ( tùy sở thích có thể dùng thịt đùi hoặc thịt bắp đều được ).

Ớt rửa sạch, tỏi gọt vỏ

Bước 2 : Thực hiện

Chần thịt ba chỉ qua nước sôi giúp thịt được sạch sẽ và ra mỡ thừa khi kho nước thịt sẽ trong hơn. Sau khi chần sơ qua thì rửa lại với nước sạch và để ráo.

Ớt bỏ hạt, tỏi gọt vỏ đâm nhuyễn với nhau.

Dùng 1/2 quả chanh chà lên phần da và mỡ của thịt ba chỉ để khi kho phần da và mỡ sẽ được trong và dẻo hơn.

Sau đó,ướp thịt cùng với 1 muỗng canh đường, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối. Tiếp đến cho tỏi ớt băm nhuyễn vào và trộn đều sau đó ướp thịt trong vòng một tiếng cho ngấm gia vị.

Lưu ý : Nếu thịt kho trứng không nấu cùng nước dừa thì nên cho 2,5 muỗng đường vào.

Thịt ba chỉ sau khi được ướp cùng gia vị

Sau khi ướp xong cho 100ml nước dừa vào nồi thịt, bật lửa nhỏ để rim cho tới khi cạn nước và trở thịt đều tay cho thịt được lên màu đẹp.

Sau khi cạn nước thì cho 1 lít nước dừa cộng với 400ml nước lọc và cho trứng vịt vào luôn.Khi cho trứng vào nên xăm xăm xung quanh trứng để khi kho gia vị ngấm vào trứng sẽ ngon và đậm đà hơn.Cuối cùng là thêm 4 muỗng nước mắm vào nồi kho.

Mách nhỏ: Khi thịt sôi chúng ta vớt đi phần bọt nổi lên bề mặt nước để cho nước thịt được trong hơn. Để cho nồi thịt kho trứng được ngon hơn thì mình đậy lá chuối (lá mít hoặc miếng giấy ) cắt bằng cái nồi đậy lên sẽ ngon hơn so với đậy bằng nắp nồi; để lửa nhỏ nấu trong 1 tiếng 20 phút.

Cách nấu thịt kho trứng mềm rịu mà không bị bở

Cách nấu thịt kho tàu không cần nước dừa

Cách nấu thịt kho trứng không cần nước dừa dễ làm tại nhà

Nguyên liệu thịt kho tàu

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 2 muỗng canh đường phèn vun
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng muối
  • 1/2 muỗng canh bột ngọt
  • 1/2 muỗng canh nước màu
  • 1 trái chanh nhỏ(trong đó trần thịt ½ trái)
  • 1 ít tỏi, ớt và hành tím
  • Vài cái trứng luộc nếu có

Nguyên liệu cần có và quen thuộc để nấu món thịt kho trứng

Các bước thực hiện

Thịt ba chỉ ướp muối rửa sạch lại với nước và để ráo

Đun 1 lít nước khi sôi cho 1/2 trái chanh và 1 muỗng muối vào để luộc sơ thịt tầm hai phút thì vớt ra.

Cho đường phèn, tỏi, ớt và hành tím vào cối đâm nhuyễn chung với nhau. 

Vắt 1/2 quả chanh còn lại vào phần hành tỏi đã đâm nhuyễn, trộn đều và ướp phần thịt trên. Tiếp đến cho 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối (nếu sử dụng hạt nêm thì giảm lại một ít muối); nửa muỗng canh bột ngọt và nước màu rồi trộn đều ướp thịt trong vong 1 tiếng đồng hồ.

Trong lúc chờ ướp thịt cho 1 lít nước lọc vào nồi và nấu sôi. Sau thời gian chờ ướp thịt thì nước sôi cho thịt và trứng vào và kho lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng 30 phút.

Mách nhỏ: Khi nồi thịt kho trứng này sôi lên nên vớt phần bọt đi và dùng lá mít (lá chuối) đậy lên bề mặt phần thịt kho trứng này sẽ giúp cho nước thịt trong và nhanh mềm. Nếu các bạn nấu lần đầu thì nên cho ít nước mắm vào nồi kho để khi chín thì nêm lại cho vừa miệng.

cách nấu thịt kho trứng đơn giản dễ làm không cần nước dừa

Vậy là cách nấu thịt kho trứng đã hoàn thành với hai cách nấu khác nhau một chút nhưng vẫn tạo ra một nồi thịt kho trứng với hương vị và màu sắc như nhau , màu thịt lên đẹp mắt; thịt mềm, không bị bở mà vẫn giữ được sự dẻo nhẹ của thịt, vừa miệng ăn và rất thơm. Nếu các bạn ăn cùng với cơm nóng và dưa muối chua thì rất đúng vị của người Việt đó.

'Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Sống khỏe

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: