Hướng dẫn cách làm thịt gà nấu đông thơm ngon đón Tết

Ẩm thực của miền Bắc vào mùa đông không thể nào thiếu được các món nấu đông, đặc biệt vào các dịp Tết, chắc chắn bạn sẽ không thể không nhớ đến món thịt gà nấu đông. Đây là một món ăn dân dã, nhưng cũng có khá nhiều biến tấu để tạo nên sự hấp dẫn và không bao giờ bị nhàm chán.

Trong bài viết này, Tinh Hoa Quê Nhà sẽ mách bạn cách nấu đông thịt gà thơm ngon, hấp dẫn và chuẩn vị để bạn có thể làm phong phú hơn thực đơn trong ngày tết của gia đình mình nhé!

Nguyên liệu nấu thịt đông gà

  • Thịt gà: 1 con 1,3kg
  • Da heo: 800g
  • Nấm đông cô: 30g
  • Mộc nhĩ: 20g
  • Hành tím: 50g
  • Tỏi: 10g
  • Gừng: 50g
  • Hành tây: 1 củ
  • Gốc rau mùi: 6 gốc
  • Gia vị: Hạt tiêu 

Nguyên liệu nấu thịt đông gàNguyên liệu nấu thịt đông gà

Các bước nấu thịt đông gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu thịt đông gà

Thịt gà làm sạch, dùng muối chà sạch bề mặt da gà sau đó rửa sạch. Cho 2 thìa canh giấm và 1 thìa canh muối vào nồi nước, đun nồi nước nóng, cho gà vào chần 5 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước để ráo

Bì lợn cạo sạch phần da, rửa sạch. Đem chần cùng với nước sôi, lọc bỏ phần mỡ còn bám trên bì lợn, thái miếng vuông vừa ăn. 

Bì lợn lọc bỏ phần mỡBì lợn lọc bỏ phần mỡ

Hành tím, gừng, hành tây đem nướng trên than cho thơm, gừng cạo sạch vỏ thái lát, hành tây và hành tím bóc bỏ phần vỏ, bổ đôi hành tây. 

Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. 

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở, sau đó rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ nước màu vàng có trong nấm hương. Thái sợi vừa ăn. 

Hạt tiêu nghiền nát. 

Bước 2: Luộc gà và bì lợn

Cho hành tây, hành tím, gừng thái lát, vài gốc mùi vào nồi cùng với 3,5 lít nước. Cho thịt gà và bì lợn vào nồi bật lửa đun sôi 15 phút cho gà chín, tiếp tục ninh bì lợn thêm 30 phút nữa. 

Luộc thịt gà cùng với bì lợn 15 phút cho chínLuộc thịt gà cùng với bì lợn 15 phút cho chín

Thịt gà nguội các bạn xé nhỏ phần thịt và phần da gà, chỉ bỏ phần xương. Ướp thịt gà cùng với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa rượu trắng, hạt tiêu giã nhuyễn trộn đều ướp 30 phút cho thịt gà ngấm. 

Bước 3: Nấu thịt đông gà

Đun nóng dầu ăn, cho tỏi thái lát vào phi thơm, tiếp theo cho thịt gà đã ướp vào đảo đều cho thịt gà săn lại là được. 

Nồi bì lợn đã mềm, vớt hết bì lợn và hành tây ra ngoài, dùng rây lọc lại nồi nước hầm bì lợn. Cho thịt gà, nấm hương và mộc nhĩ vào đun thêm 15 phút nữa, khi nồi sôi vớt bọt để nước thịt gà đông được trong nhé. 

Nấu thịt đông gàNấu thịt đông gà

Đun được 15 phút các bạn tắt bếp, để nguội. Cho thịt gà và nước vào khuôn, muốn đông thịt đông nhanh các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để 3 tiếng sau là thịt sẽ đông lại.

Thịt đông dùng để ăn trong những ngày tết, món ăn vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng mà không bị ngán, với màu sắc đẹp mắt của món thịt đông gà không hề làm mất đi vẻ sang trọng của mầm com ngày tết.

Hãy làm cho gia đình cùng thưởng thức trong những ngày tết sắp đến gần nhé!

*Hình ảnh và nôi dung bài viết sử dụng tham khảo youtube  saigonfamily Vlogs

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: