Chia sẻ cách làm cá kho tương bần thơm ngon

Cá kho tương bần là món ăn ngon, quen thuộc của người miền Bắc.  Cá kho tương có hương vị rất đặc trưng. Vị thơm của tương, vị cay cay của riềng, vị ngậy ngậy của cá làm cho người ăn không thể quên. Vậy cách chế biến như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Món ngon đậm đà hương vị đặc trưng của Bắc Bộ

Món ngon đậm đà hương vị đặc trưng của Bắc Bộ

Nguyên liệu cần có để làm món cá kho tương bần

Thực hiện món cá kho muốn ngon, bạn phải mua nguyên liệu tươi ngon thay vì hàng đông lạnh.  Để làm món cá kho tương bần, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 1 con cá trắm nặng khoảng 2kg
  • 400ml tương bần
  • 1 nhánh riềng tươi
  • 1 nhánh gừng
  • 3 cây sả
  • 4 nhánh hành lá
  • 6 củ hành tím
  • 10 tép tỏi
  • 3 trái ớt
  • 1 quả tắc (quất)
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm

Nguyên liệu làm món cá trắm kho tương bần

Nguyên liệu làm món cá trắm kho tương bần

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Bạn nên chọn cá trắm to, kích cỡ khoảng 2 – 3 kg, cá có màu sắc tươi, thịt không bị thâm nhũn, chảy nhớt hay có mùi hôi. Không nên mua cá nhỏ vì chúng có nhiều xương, thịt ít khi kho sẽ bị nhũn.

Sơ chế cá trắm, thịt ba chỉ cùng các nguyên liệu

Cá trắm cạo bỏ vảy, bỏ hết mang, ruột và vây. Rửa sạch bằng nước muỗi pha loãng, xối qua nhiều lần với nước lạnh rồi cắt thành khoanh dày chừng 3cm, để cá ráo nước. Thịt ba chỉ cũng rửa sạch nhớt, cắt thành miếng nhỏ.

Sơ chế thịt, cá

Sơ chế thịt, cá

Riềng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, một phần cắt làm lát mỏng, phần còn lại đập dập rồi băm nhuyễn.

Sả tươi lột bỏ phần lá và gốc, bỏ lớt lớp vỏ già, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc.

Tắc bổ đôi, bỏ bớt hạt.

Tỏi, hành tím lột vỏ, cắt làm đôi. Hành lá cắt lấy phần đầu, gừng cạo bỏ lớp vỏ ngoài rồi cắt lát.

Sơ chế sạch các nguyên liệu

Sơ chế sạch các nguyên liệu

Tiến hành làm món cá kho với tương bần

Đầu tiên, bạn sắp xếp lớp riềng cắt lát xuống đáy nồi, tiếp theo là lớp sả đập dập rồi xếp cá cùng thịt cắt miếng nhỏ lên trên. Cho hành tím, củ hành lá, tỏi, gừng, ớt, riềng băm nhuyễn lên trên cùng.

Cuối cùng, bạn cho một ít tắc vào, chêm tương bần xâm xấp mặt cá rồi ướp khoảng 20 phút. Đem hỗn hợp cá kho trên lửa liu riu trong khoảng 2 tiếng để các nguyên liệu chín đều.

Sắp xếp các nguyên liệu rồi kho trên lửa liu riu

Sắp xếp các nguyên liệu rồi kho trên lửa liu riu

Khi thấy tương bần trong nồi cá sánh lại, cá và thịt chín mềm là đạt chuẩn. Hạn chế kho quá lâu làm tương bị cháy khét, cá có vị đắng nên ăn không còn ngon nữa.

Thưởng thức món cá kho cùng tương bần

Vậy là bạn đã hoàn thành món cá trắm kho cùng thịt và tương bần thơm ngon đúng chuẩn vị Bắc. Thành phẩm đạt chuẩn là thịt, cá mềm, vị bùi béo ngậy, mùi thơm nồng của các nguyên liệu phả vào mùi cực dễ ăn. Với món ăn này, bạn có thể ăn với nhiều món ăn trong thực đơn hàng ngày.

Món cá kho cùng thịt và tương bần có màu sắc bắt mắt

Món cá kho cùng thịt và tương bần có màu sắc bắt mắt

Kinh nghiệm chế biến món kho từ cá

Để thực hiện món cá kho tương bần thơm ngon, đậm đà gia vị, bạn hãy chọn nguyên liệu tươi ngon.

Cá chọn cá trắm cỡ to, kích thước tròn, nặng tay. Bởi chọn cá nhỏ sẽ có nhiều xương, ít thịt nên khi kho sẽ không được đậm đà.

Thịt cũng nên mua loại thịt ba chỉ có nhiều nạc, ít mỡ, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Để thịt chín đều và ngấm gia vị khi kho với cá, bạn có thể ướp sẵn với một chút gia vị trước khi kho.

Thực hiện món cá kho tương bần đơn giản, dễ làm mà thành phẩm lại ngon, bắt mắt, ăn rất đưa cơm.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: