Hướng dẫn cách làm cá trắm kho với củ riềng dậy mùi thơm, hấp dẫn

Nếu bạn là tín đồ mê ẩm thực miền Bắc chắc hẳn không thể không biết tới món cá trắm kho với củ riềng thơm ngon, béo ngậy. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ bị “hớp hồn” bởi hương vị hấp dẫn, lạ miệng, ăn nhiều mà không thấy ngán. Để chế biến món ăn này, bạn hãy tham khảo công thức mà chúng tôi gợi ý trong bài viết sau đây.

Cùng tìm hiểu cách chế biến cá trắm kho với củ riềng

Cùng tìm hiểu cách chế biến cá trắm kho với củ riềng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cá trắm kho riềng tại nhà

Để tự chế biến món cá trắm kho với củ riềng thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 4 – 5 khứa cá trắm tùy vào số lượng người ăn
  • 150g thịt ba chỉ
  • 1 củ riềng lớn
  • 3 củ hành tím
  • 5 quả ớt
  • Gia vị thông dụng: Đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, nước màu dừa, tiêu xay

Cách kho cá trắm thơm ngon, béo ngậy, ăn là nghiền

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào làm món cá trắm kho đậm đà hương vị, bạn thực hiện theo công thức dưới đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cá trắm cắt khúc mua về xát một ít muối hạt để khử sạch mùi tanh, loại bỏ hết nhớt. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo trước khi ướp.

Thịt ba chỉ bạn cũng sơ chế sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Riềng thì cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng, hành tím và ốt băm nhuyễn.

Sơ chế sạch các nguyên liệu kho cá

Sơ chế sạch các nguyên liệu kho cá

Bước 2: Ướp cá trắm và thịt

Bạn cho cá trắm cùng thịt vào tô lớn, nêm với ½ muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê riềng và ớt vào cùng. Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau sau đó ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm vị đậm đà.

Ướp các nguyên liệu ngấm gia vị đậm đà

Ướp các nguyên liệu ngấm gia vị đậm đà

Bước 3: Tiến hành kho cá cùng với riềng

Sau khi ướp thịt và cá đủ thời gian, bạn cho các nguyên liệu vào nồi kho chuyên dụng. Tiến hành kho cá trên lửa vừa trong khoảng 5 phút, sau đó chêm thêm nước dừa hoặc nước lọc ngập xâm xấp mặt cá. Tiếp tục kho cho tới khi các nguyên liệu chín mềm.

Khi thấy nước trong nồi vơi và sánh lại thì bạn rắc tí tiêu xay rồi tắt bếp. Nếu thích cá có màu nâu đậm đà thì bạn cho thêm nước màu dừa vào, đảo nhanh 1 phút là được.

Kho cá trắm, thịt cùng riềng cho tới khi chín mềm

Kho cá trắm, thịt cùng riềng cho tới khi chín mềm

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món cá kho hấp dẫn

Múc hỗn hợp cá trắm, thịt và củ riềng ra đĩa. Trình bày thêm rau sống cho bắt mắt. Thưởng thức món ăn cùng với cơm nóng, bún hoặc các món ăn kèm trong thực đơn hàng ngày.

Thưởng thức đĩa cá trắm kho thơm ngon, đậm đà

Thưởng thức đĩa cá trắm kho thơm ngon, đậm đà

Món cá trắm kho sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, cá và thịt chín mềm, béo ngậy hòa quyện với vị riềng thơm nồng, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ tốn cơm mà còn lạ miệng, giúp chống ngán hiệu quả. Bất cứ khi nào có thời gian nấu nướng, bạn hãy bắt tay vào bếp trổ tài để có thêm nhiều món ngon cho gia đình.

Mách nhỏ cho bạn

Bạn nên mua cá trắm nguyên con về tự sơ chế thay vì mua cá cắt khúc làm sẵn để đảm bảo vệ sinh. Nếu mua khúc cá thì chọn khúc chắc thịt, cá không có mùi quá tanh, thịt màu hồng phớt đặc trưng, đảm bảo tươi ngon.

Như vậy, cách chế biến món cá trắm kho không tốn quá nhiều nguyên liệu, rất đơn giản và nhanh gọn. Món ăn mang đậm hương vị miền Bắc nhưng ai ăn cũng cảm thấy mê, bị hấp dẫn bởi vị ngon, lạ miệng.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: