Bật mí cách chọn mực khô ngon có thể bạn chưa biết

Mực khô là món ăn được bán nhiều nơi trên thị trường, tuy nhiên không phải nơi nào cũng cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng. Việc sử dụng mực tẩm ướp hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe về lâu dài. Do đó, bạn cần biết cách chọn mực khô ngon tại nơi uy tín.

Mực khô là món khoái khẩu của nhiều gia đình

Mực khô là món khoái khẩu của nhiều gia đình

Cách chọn mực khô ngon bạn đã biết chưa?

Để chọn được những con mực khô thơm ngon, đảm bảo chất lượng, bạn cần áp dụng mẹo nhỏ sau đây:

Chú ý lớp phấn trên thân mực

Lớp phấn thường xuất hiện trên toàn thân mực khô. Với những con mực tươi ngon, được phơi khô tự nhiên, không tẩm ướp hóa chất thường có lớp phấn dày.

Bạn chọn những con mực có lớp phấn càng dày càng nhìn rõ, chứng tỏ là mực tươi ngon, nhất định nên mua ngay.

Kiểm tra độ khô của mực

Chọn mực khô bằng cách kiểm tra độ khô của chúng. Khi ấn tay vào thấy mực không bị ẩm ướt, không dính tay tức là mực được phơi trực tiếp dưới nắng tự nhiên. Bên cạnh đó, mực được phơi khô kỹ thường có mùi thơm nồng đặc trưng chứ không có mùi tanh hay mùi hôi.

Độ dày của mực khô

Bạn chỉ nên chọn những con mực khô có kích cỡ vừa phải, thân thẳng và thịt càng dày càng tốt. Khi nướng loại này, mực có vị dai giòn và ngọt tự nhiên, mực có vị đậm đà, ăn rất ngon.

Mách bạn cách chọn mực khô ngon

Mách bạn cách chọn mực khô ngon

Màu sắc của mực

Mực khô đảm bảo chất lượng thường có màu sắc tươi tắn, hồng phớt không quá đậm. Bạn cũng nên kiểm tra xem đầu và thân mực có dính chặt với nhau hay không, nếu chúng tách rời tức là mực ươn.

Trong khi đó, mực kém chất lượng thường có nốt màu đỏ nhạt hay các đốm đỏ lấm chấm trên lưng. Tốt nhất, không nên mua để tránh rước họa vào thân.

Phân biệt mực khô thật và giả

Ngoài chú ý kiểm tra hình dáng, màu sắc và mùi hương để chọn mực khô tươi ngon. Người mua hàng cũng nên biết cách phân biệt giữa mực thật với giả, để an tâm khi dùng thường xuyên.

Hiện nay, không ít người bán hàng trà trộn mực cao su bán với giá rẻ để thu hút khách hàng. Do đó, khi mua nguyên liệu này, bạn cần chú ý các chi tiết sau:

Độ dai của mực

Mực khô thật thường có thớ thịt rõ ràng, thân phủ bột trắng dày. Mực khi xé thấy lớp thịt tơi và bông. Trong khi đó, mực giả rất dai, thịt có độ đàn hồi lớn.

Mực thật có độ dai vừa, thịt bông tơi khi xé nhỏ

Mực thật có độ dai vừa, thịt bông tơi khi xé nhỏ

Hình dáng mực

Mực khô thật có hình dáng đuôi mỏng ôm sát lát thân, thịt ngọt mềm. Với loại mực xà khô thì chúng có màu đen sậm, đuôi xòe to như đuôi cá.

Đối với mực giả thì thân và đầu nhìn rời rạc, màu sắc lạ, mùi không thơm. Đặc biệt là chúng không có gân sống lưng giống như mực thật, khi nướng thịt bốc cháy như cao su.

Bao bì đóng gói

Để mua được mực khô thật, đảm bảo chất lượng thì bạn nên chú ý tới bao bì đóng gói. Lựa chọn sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng với đầy đủ các thông tin như: Nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách chế biến,...

Những túi mực còn nguyên vẹn, không bị xì hơi hay thủng rách. Nếu thấy bao bì chắp vá, có dấu hiệu bóc tách thì bạn càng không nên mua để đảm bảo an toàn.

Hy vọng bài viết hướng dẫn cách chọn mực khô, giúp các tín đồ mê loại hải sản này có thêm kinh nghiệm chọn mực đảm bảo chất lượng. Để an tâm sử dụng mực chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn mà lại an toàn cho sức khỏe khi dùng hàng ngày.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: