Cách hấp mực ngon nhất, không làm mất các chất dinh dưỡng

Mực hấp không cần chế biến cầu kỳ mà lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Để thanh lọc cơ thể, thay vì ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ, bạn hãy chế biến mực hấp. Tham khảo cách hấp mực ngon nhất mà chúng tôi gợi ý trong bài viết dưới đây để thưởng thức món ngon, lạ miệng.

Tham khảo cách hấp mực ngon nhất, ăn ngon nhức nhối

Tham khảo cách hấp mực ngon nhất, ăn ngon nhức nhối

Gợi ý cách hấp mực ngon nhất nhâm nhi cuối tuần

Mực vốn có vị ngọt, dai giòn ăn rất ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Chỉ với vài con mực tươi, bạn có thể chế biến theo cách sau đây:

Hấp mực với gừng là cách phổ biến được nhiều nhà hàng và các chị em nội trợ lựa chọn, vì chúng đơn giản, dễ nấu mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng có trong mực.

Nguyên liệu để làm mực hấp gừng

  • 500g mực tươi
  • 1 củ gừng tươi
  • 6 nhánh hành lá
  • 2 củ hành tím
  • 2 trái ớt sừng
  • 1 trái chanh tươi
  • 60ml rượu trắng
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm, hạt nêm

Các bước thực hiện món mực hấp gừng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn thực hiện món mực hấp gừng như sau:

Bước 1: Sơ chế mực

Mực tươi cắt bỏ túi mực, túi thức ăn bên trong bụng, bỏ ruột, nặn bỏ răng mực và bóc da. Rửa mực nhiều lần dưới nước sạch cho tới khi hết màu đen là được.

Sơ chế mực cùng ít rượu trắng pha chút gừng đập dập để khử hết mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước, để ráo. Bạn khứa vài đường trên thân mực để chúng trông ngon mắt hơn khi hấp.

Mực làm sạch ruột, rửa sạch

Mực làm sạch ruột, rửa sạch

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Gừng tươi cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thía sợi. Ớt sừng thái nhỏ. Hành lá cũng sơ chế sạch, nhặt gốc, cắt thành khúc nhỏ khoảng 3cm.

Chanh thì bạn rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt rồi vắt lấy phần nước cốt.

Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn

Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn

Bước 3: Ướp mực với các gia vị

Cho mực vào tô, ướp với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng bột ngọt. Trộn đều để mực ngấm gia vị, ướp trong khoảng 20 phút.

Ướp mực trước khi hấp

Ướp mực trước khi hấp

Bước 4: Tiến hành hấp mực

Sau khi ướp mực ngấm gia vị, bạn cho ít ớt và gừng thái sợi vào trộn đều. Xếp từng miếng mực vô đĩa hoặc khay hấp chuyên dụng, đặt nên nồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.

Để mực chín đều, có vị ngọt thì bạn nấu sôi nước rồi mới cho mực vào hấp. Chỉ cần hấp trong thời gian ngắn, bởi hấp quá lâu khiến mực chảy hết nước ngọt và bị dai.

Cho mực vào nồi hấp cách thủy

Cho mực vào nồi hấp cách thủy

Bước 5: Pha nước mắm chấm mực

Trong lúc chờ mực hấp chín, bạn tiến hành pha nước mắm chua ngọt chấm mực.

Cho vài tép tỏi và gừng thái nhỏ vào cối giã nhuyễn, múc ra chén. Thêm 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, bạn có ngay chén mắm gừng thơm nồng, đậm đà.

Làm nước mắm gừng chấm mực hấp

Làm nước mắm gừng chấm mực hấp

Bước 6: Trình bày và thưởng thức món ăn

Gắp mực hấp ra đĩa, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Trang trí kèm rau sống, dưa leo cắt lát. Thưởng thức cùng chén mắm gừng chua ngọt, ăn ngay khi còn nóng hôi hổi rất là ngon.

Món ngon đãi gia đình

Món ngon đãi gia đình

Yêu cầu thành phẩm

Món mực hấp gừng đạt chuẩn phải có màu sắc bắt mắt, dậy mùi thơm nồng hấp dẫn. Mực chín tới, dai giòn với vị ngọt đặc trưng.

Quan trọng là món ăn không có mùi tanh nồng, được nêm nếm gia vị vừa ăn. Chấm cùng mắm gừng đậm đà, ăn là nghiền.

Trên đây là hướng dẫn cách hấp mực ngon nhất, chúc bạn thực hiện thành công

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: