Mê mẩn với cách kho cá basa thơm ngon tại nhà

Cá ba sa là cá da trơn được nhiều gia đình Việt yêu thích. Cá có vị beo béo, khi kho cùng các nguyên liệu rất đậm đà. Cá basa kho tộ cũng là một món ăn là món ăn ngon đưa cơm trong bữa cơm Việt.

Cá basa có vị beo béo, ăn ngon hơn khi kho cùng các nguyên liệu

Cá basa có vị beo béo, ăn ngon hơn khi kho cùng các nguyên liệu

Cách kho cá basa đơn giản, không cần nhiều nguyên liệu

Nếu bạn không có nhiều thời gian nấu nướng thì hãy chế biến món cá basa kho tộ đơn giản, nhanh gọn. Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu gồm:

  • 1 con cá basa
  • 5 quả ớt hiểm
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 3 nhánh hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

Hướng dẫn cách sơ chế và chế biến cá basa kho tộ ngon

Làm món cá ba sa đơn giản, dễ làm mà lại thơm ngon, hấp dẫn không thua kém bất kỳ công thức nào. Bạn cần thực hiện theo từng bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Sơ chế cá basa

Cá basa sơ chế sạch, khử bớt mùi tanh nồng đặc trưng bằng cách chà xát muối biển xung quanh thân cá hoặc rửa cùng chút rượu trắng. Sau đó, bạn rửa lại cá với nước lạnh, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Nên cắt dày, cắt mỏng quá khi kho cá sẽ bị nát, nhũn ăn mất ngon.

Ướp cá basa cắt khúc với gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng đường. Ướp trong khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.

Ướp cá basa cho ngấm đều các gia vị

Ướp cá basa cho ngấm đều các gia vị

Bước 2: Tiến hành kho cá

Bạn cho một muỗng đường cùng ít dầu ăn vào nồi kho, thắng đường tan chảy để tạo nước hàng màu nâu cánh gián. Cho hỗn hợp cá đã ướp vào nồi, đổ lượng nước xâm xấp mặt cá, thả ớt nguyên quả vào kho trên lửa vừa.

Khi thấy cá chín mềm thì bạn rắc tí tiêu xay, hành lá cắt khúc lên trên mặt cá rồi tắt bếp. Lưu ý, khi kho cá bạn nên mở hé nắp nồi và kho trên lửa liu riu để cá chín đều, không bị cháy khét.

Kho cá trên lửa liu riu cho tới khi chín mềm

Kho cá trên lửa liu riu cho tới khi chín mềm

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món cá basa kho tộ

Khi cá chín mềm, từng thớ thịt săn lại thì bạn tắt bếp, múc cá ra đĩa. Trình bày và trang trí thêm vài lát ớt, hành lá xung quanh. Thưởng thức món ăn nóng hôi hổi cùng cơm trắng, canh rau, cà pháo,...

Thưởng thức món cá thơm ngon, ăn là mê

Thưởng thức món cá thơm ngon, ăn là mê

Gợi ý một cách kho cá basa đậm đà hương vị

Ngoài cách kho cá basa như trên, bạn cũng có thể biến tấu, thay đổi khẩu vị bằng cách kho loại cá này cùng các nguyên liệu như: Nghệ tươi, gừng riềng sả, cà chua, cà na, thơm,...

Để kho cá basa được ngon, bạn nên chọn con cá có trọng lượng trung bình. Thân cá thon dài, bụng đầy, thớ thịt chắc, màu sắc cá hồng hào và có mùi tanh đặc trưng. Không nên mua cá có thịt trắng phau, lớp da chảy nhớt, vây bị rách hay có mùi hôi lạ.

Bên cạnh đó, nếu thích vị bùi bùi, béo ngậy thì bạn áp dụng cách kho cá basa cùng với thịt ba chỉ và nước dừa tươi.

Lưu ý: Người bị dị ứng hải sản nên cân nhắc khi ăn các món kho từ cá. Nếu ăn cá basa kho thấy triệu chứng ngứa ngáy, buồn nôn thì bạn nên ngưng ăn, tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Qua hướng dẫn cách kho cá basa đơn giản mà chúng tôi gợi ý trong bài. Hy vọng giúp ích cho các chị em nội trợ, có thêm nhiều món ngon hấp dẫn để làm phong phú bữa cơm hàng ngày.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: