Cách kho cá bông lau ngon hấp dẫn ăn cùng cơm nóng

Cá bông lau chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn thích ăn các món kho thì hãy thực hiện ngay cách kho cá bông lau đậm đà hương vị mà chúng tôi gợi ý trong bài viết dưới đây.

Cá bông lau có nhiều thịt, ít mỡ

Cá bông lau có nhiều thịt, ít mỡ

Chuẩn bị các nguyên liệu để kho cá bông lau

Các nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn để làm món cá bông lau kho béo ngậy, thơm ngon để ăn cùng cơm nóng hôi hổi.

  • 1 con cá bông lau tươi ngon
  • 3 củ hành tím
  • 50g hành lá
  • 3 trái ớt hiểm

Kinh nghiệm chọn cá

Chọn cá bông lau có kích cỡ thon dài, màu da sáng bóng, sắc thịt hồng hào, ít mỡ. Quan sát bề ngoài nếu thấy cá bị nhũn, ra chùng hay chảy nhớt cũng như phả mùi tanh nồng thì bạn không nên mua.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách chế biến món cá bông lau kho ăn là nghiện

Có rất nhiều cách kho cá bông lau ngon miệng, hấp dẫn, nếu bạn bận rộn không có nhiều thời gian chế biến thì hãy áp dụng cách sau đây:

Sơ chế các nguyên liệu

Cá bông lau nguyên con rửa sạch bằng cách chà muối xung quanh thân cá hoặc dùng một ít giấm thoa đều lên da cá để loại sạch nhớt. Bạn dùng dao cạo da cá, rồi rửa nhiều lần với nước lạnh. Cắt cá thành từng khoanh dày chừng 3 -  4 cm. Nếu kho kiểu nhiều nước thì nên cắt cá dày, còn kho khô thì cắt cá chừng 1 – 2cm là vừa ngon.

Tỏi cùng hành tím bóc bỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá cũng cắt bỏ rễ, rửa kỹ, sau đó cắt thành khoanh nhỏ. Ớt rửa sơ qua, cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Các nguyên liệu sơ chế sạch sẽ để kho cá

Các nguyên liệu sơ chế sạch sẽ để kho cá

Ướp cá cùng gia vị cho đậm đà

Cho cá cắt khúc vào tô, thêm ít hành tím và tỏi băm nhuyễn cùng chút đầu hành cắt nhỏ vào trộn đều. Nêm nếm gia vị gồm: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay, ½ muỗng muối.

Ướp cá trong khoảng 20 phút, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi để cá trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa kho ngay.

Ướp cá bông lau cùng hành tỏi băm nhuyễn và nêm nếm gia vị

Ướp cá bông lau cùng hành tỏi băm nhuyễn và nêm nếm gia vị

Tiến hành kho cá bông lau

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi cho cá vào đảo sơ qua để da cá săn lại, giúp thịt cá không bị bở khi kho. Lúc này, bạn nên chiên cá trên lửa lớn để cá chín tới.

Sau đó, cho cá vào nồi kho, đổ nước màu dừa vừa đủ để tạo màu cho món kho. Thêm nước lọc vào xâm xấp mặt cá, sau đó kho cá trên lửa vừa. Trong lúc kho, bạn nên canh chỉnh lửa để cá chín mềm, không bị cháy khét.

Khi thấy nước trong nồi dần cạn bớt, bạn hãy ăn thử cá xem đậm vị chưa. Nếu cá quá nhạt thì bạn nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, còn cá mặn quá thì bạn cho thêm nước lọc vào kho thêm 10 phút cho tới khi nước rút dần.

Kho cá bông lau chín đều, thịt không bị vỡ

Kho cá bông lau chín đều, thịt không bị vỡ

Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Thực hiện cách kho cá bông lau như trên sẽ thu được thành phẩm có màu sắc hấp dẫn, món ăn có mùi thơm đặc trưng. Vị cá béo ngậy hòa quyện với nước sốt đậm đà ăn rất hao cơm.

Bạn hãy tận dụng nước kho cá để chấm rau luộc hoặc rau sống, dưa chua ăn kèm đều ngon. Thưởng thức ngay khi tô cá kho còn nóng hôi hổi sẽ ngon hơn là để nguội.

Qua hướng dẫn cách kho cá bông lau mà chúng tôi gợi ý trong bài, hy vọng giúp bạn có thêm công thức chế biến món hải sản này để thêm nhiều món ăn ngon vào bữa cơm của gia đình.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: