Bật mí cách kho cá nhanh nhừ xương, thịt chín mềm, ăn ngon hơn

Cá kho vốn là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân ở nhiều vùng miền khác nhau. Món ăn này chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đơn giản, sơ chế kỹ và kho trong thời gian vừa đủ để cá chín mềm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kho cá nhanh nhừ xương mà thịt vẫn chín đều. Vậy bạn phải nấu như thế nào?

Món cá kho dân dã, không thể thiếu trong bữa cơm gia đình

Món cá kho dân dã, không thể thiếu trong bữa cơm gia đình

Cách kho cá nhanh nhừ xương có thể bạn chưa biết

Đối với các loại cá có xương cứng và nhiều, cần phải kho thật kỹ để ăn được ngon, không bị dăm xương. Do đó, khi chế biến các món cá kho, bạn cần chú ý mẹo nhỏ sau đây:

Sử dụng nồi kho chuyên dụng

Một trong những kinh nghiệm mà không phải ai cũng biết. Nhiều người thường sử dụng nồi đất hoặc nồi inox thông thường để kho cá, thế nhưng cách này khiến cá không chín đều nếu kho không kỹ.

Để kho cá mềm thịt, mục xương, ăn ngọt và đậm đà hơn. Bạn nên sử dụng nồi kho chậm hoặc nồi áp suất, chúng giúp kho cá trong thời gian ngắn mà chín đều từ trong ra ngoài.

Đậy kín nắp nồi và kho trên lửa vừa

Cá sau khi sơ chế, ướp gia vị đậm đà, bạn sắp xếp vào nồi kho sao cho có khoảng trống đủ để chèn thêm nguyên liệu kho cùng. Trong thời gian đầu, bạn nên đậy kín nắp nồi và kho cá trên lửa vừa.

Sau khi kho cá được 15 phút, bạn giảm bớt lượng lửa để cá từ từ ngấm vị. Nếu thích cá mềm xương thì bạn cho nhiều nước, kho tới khi nước rút hết thì mới tắt bếp.

Cách kho cá nhanh nhừ xương mà thịt vẫn chín mềm

Cách kho cá nhanh nhừ xương mà thịt vẫn chín mềm

Chú ý tới thời gian kho cá

Vì xương cá rất cứng, với cá nhiều xương thì bạn càng cần phải kho trong thời gian đủ để chúng mềm nhừ. Quan trọng nhất, bạn cũng nên điều chỉnh nhiệt độ sao cho cá chín đều từ đầu đến cuối.

Đối với các loại cá nhỏ, xương mềm thì bạn chỉ cần kho trong khoảng 25 phút trên lửa liu riu là đủ. Còn với cá to, bạn nên cắt khúc vừa ăn rồi mới đem khô để xương cũng chín kỹ trong quá trình kho.

Kho cá cùng với chất chua

Mẹo để cá kho nhanh nhừ xương mà bạn không thể bỏ qua, chính là kho cùng với các nguyên liệu có chất chua. Chẳng hạn như: Cà chua, dưa chua, khế chua,...Hoặc thêm nước cốt chanh, giấm gạo để cá vừa chín nhừ vừa có hương vị lạ miệng.

Một số lưu ý khi kho các loại cá có nhiều xương

Với chia sẻ trên, bạn đã biết cách kho cá nhanh nhừ xương rồi chứ. Để thưởng thức hết vị ngon của món ăn này, bạn cũng cần lưu ý một số mẹo sau:

Kho cá ngon, đậm đà cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Kho cá ngon, đậm đà cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Luôn chọn nguyên liệu cá tươi ngon, dù là cá mương, cá đồng hay cá biển. Mua cá sạch, nguyên con về chế biến sẽ giúp bạn an tâm về vệ sinh thực phẩm mà còn giữ được chất dinh dưỡng trong cá.

Khi kho cá, bạn nên chọn nguyên liệu kho kèm để khử bớt vị tanh nồng. Giúp tạo thêm hương vị và màu sắc hấp dẫn cho món ăn.

Bên cạnh đó, cá nên kho kiểu mặn vừa, không quá nhạt cũng không mặn quá. Nếu thích ăn cay thì bạn nên kho cùng ớt sừng, tiêu xanh hoặc nghệ tươi. Tùy vào khẩu vị gia đình mà nêm nếm sao cho vừa miệng.

Ngoài ra, bạn cũng nên kho cá với lượng vừa đủ ăn. Hạn chế kho quá nhiều rồi để qua đêm, dễ làm cá mất đi chất dinh dưỡng vốn có.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có cách kho cá nhanh nhừ xương mà ngon. Mong rằng mẹo nhỏ trong bài giúp ích cho các chị em nội trợ trổ tài vào bếp chế biến được nhiều món cá kho hấp dẫn.

Tags: Cá kho
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: