Cách làm muối mè dậy mùi thơm nức mũi, vị bùi bùi ăn kèm cơm rất ngon

Muối mè là nguyên liệu thường dùng để ăn kèm với cơm trắng, xôi hoặc chấm bánh khoai mì. Thưởng thức món ăn có vị mằn mặn của muối và mùi thơm nồng của mè với đậu phộng rất là ngon. Nếu bạn chưa từng thử qua thì hãy tham khảo cách làm muối mè dễ làm sau đây.

Cùng tìm hiểu cách làm muối mè thơm nức mũi mà dễ làm tại nhà

Cùng tìm hiểu cách làm muối mè thơm nức mũi mà dễ làm tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu để làm muối mè

Món muối mè hay còn gọi là muối vừng, để tự làm món ăn này tại nhà, bạn cần mua sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 200g đậu phộng
  • 100g mè trắng
  • 2 muỗng canh muối hạt hay muối tinh luyện đều được

Gợi ý chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

Muối mè giòn thơm hơn khi bạn chọn đậu phộng và mè tươi ngon. Khi mua hai nguyên liệu này bạn nên chú ý chọn mua ở nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.

Đậu phộng nên chọn hạt căng bóng, kích thước đồng đều, không bị tóp hay có dấu hiệu ẩm mốc. Càng không nên mua đậu phộng để lâu ngày, lớp vỏ nhăn nheo, ăn sẽ bị đắng chát, không ngon miệng.

Hướng dẫn cách làm muối mè chi tiết từng bước

Sau khi chọn mua được nguồn nguyên liệu tươi sạch, bạn bắt tay vào chế biến món muối mè theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Rang mè trắng

Bạn bắc chảo lên bếp, cho mè trắng vào rang trên lửa nhỏ. Đảo đều tay và liên tục để mè chuyển sang màu vàng nâu, không bị cháy khét. Chú ý rang tới khi mè dậy mùi thơm thì tắt bếp, cho mè ra tô riêng để nguội hẳn.

Mè trắng rang vàng đều, dậy mùi thơm hấp dẫn

Mè trắng rang vàng đều, dậy mùi thơm hấp dẫn

Bước 2: Rang muối

Muối hạt to bạn cũng cho vào chảo rang lửa vừa khoảng 3 phút để muối giòn thơm. Không cần phải rang cháy quá.

Muối rang dậy mùi thơm

Muối rang dậy mùi thơm

Bước 3: Rang, đãi vỏ đậu phộng

Đậu phộng bạn cho vào chảo rang lửa vừa, khi thấy vỏ đậu chuyển sang màu nâu thì giảm bớt lửa. Tiếp tục đảo đều và rang tới khi đậu chín đều, giòn và có mùi thơm thì tắt bếp.

Lưu ý: Để đậu phộng không bị lì sau khi rang, bạn nên đun chảo thật nóng rồi mới cho đậu vào.

Cho đậu rang chín ra rổ có lỗ thoát khí, bóp vụn rồi đãi hết lớp vỏ ngoài. Tách hết vỏ, bạn cho phần đậu vào tô riêng.

Đậu phộng rang chín, đãi hết lớp vỏ ngoài

Đậu phộng rang chín, đãi hết lớp vỏ ngoài

Bước 4: Giã và trộn các nguyên liệu

Bạn cho đậu phộng vào chày hoặc máy xay sinh tố xay hơi nhuyễn. Không cần phải xay mịn quá, muối mè hơi lợn cợn ăn mới ngon. Tiếp đến, xay mè và muối cho mịn.

Trộn đều đậu phộng, mè và muối với nhau, thu được hỗn hợp muối đồng nhất. Thưởng thức món ăn này trực tiếp hoặc dùng làm muối chấm bánh khoai, khoai luộc,...

Trộn đều các nguyên liệu với nhau làm muối mè

Trộn đều các nguyên liệu với nhau làm muối mè

Bảo quản muối mè đúng cách dùng được lâu ngày

Muối mè để lâu ngoài không khí thường bị nhũn, ăn không còn giòn ngon nữa. Do đó, bạn trữ muối trong hũ thủy tinh, đậy kín nắp, mang bảo quản ở nơi thoáng mát.

Thỉnh thoảng cần thì lấy một ít muối ra ăn. Chú ý dùng muỗng sạch lấy muối rồi đậy kín nắp hũ, tránh để nước rây vào bên trong, ảnh hưởng tới chất lượng của muối.

Muối mè bảo quản đúng cách thường dùng được trong vòng 2 – 3 tháng tùy vào số lượng muối mà bạn cần làm. Nếu thích ăn ngọt, bạn cũng có thể trộn thêm ít đường cát với hỗn hợp muối.

Trên đây là cách làm muối mè đơn giản, chỉ với vài phút thực hiện. Món muối thơm ngon, đậm đà mà bất cứ ai cũng có thể tự làm tại nhà. Chúc bạn học thêm được món ngon để trổ tài nữ công gia chánh với gia đình.

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: