-
- Tổng tiền thanh toán:
Hướng dẫn cách làm muối ớt cay nồng đậm đà, chấm trái cây ngon ngất ngây
Các món trái cây sẽ ngon hơn khi chấm kèm đĩa muối ớt tự làm tại nhà. Tham khảo cách làm muối ớt đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian chế biến sau đây. Đảm bảo giúp bạn có ngay món muối thơm ngon, cay nồng ăn là nghiền.
Cùng tham khảo cách làm muối ớt ngon chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu làm món muối ớt tại nhà
Để có hũ muối ớt thơm ngon, bảo quản dùng dần cả năm, bạn hãy chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:
- 10 trái ớt xiêm
- 1 trái ớt sừng
- 250g muối hột
- 2 muỗng cà phê đường trắng
- 1.5 muỗng cà phê bột ngọt
- Dụng cụ chế biến: Hũ thủy tinh, chày cối, dao, thớt,...
Gợi ý cho bạn:
Để muối ớt bảo quản được lâu và có màu sắc bắt mắt hơn, bạn nên mua cả hai loại ớt xiêm và ớt sừng. Chọn ớt tươi ngon, màu sắc sáng bóng, không bị dập nát hay khô héo.
Các bước thực hiện cách làm muối ớt cay nồng hấp dẫn
Tự làm muối ớt tại nhà thay vì mua muối bán sẵn, giúp bạn an tâm về chất lượng cũng như dễ dàng điều chỉnh vị cay mặn sao cho vừa khẩu vị người ăn. Để chế biến món ăn này, bạn thực hiện theo từng bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Ớt xiêm bạn rửa thật sạch, vớt ra để ráo rồi bổ làm đôi, lóc bỏ hết hạt để muối không bị cay quá, có mùi thơm và ngon hơn. Ớt sừng cũng sơ chế tương tự, bỏ hết hạt, cắt lát nhỏ.
Sơ chế ớt bỏ hết hạt
Bước 2: Giã muối với ớt
Tiếp đến, bạn cho ớt, muối, bột ngọt và đường vào cối giã thật nhuyễn mịn. Giã đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Chú ý trong lúc giã, bạn nên che chắn mắt thật kỹ, tránh để muối văng vào gây cay mắt.
Nếu muốn làm nhanh hơn, bạn hãy cho nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay khoảng 3 giây rồi đổ ra cối giã thêm một lượt nữa.
Giã muối ớt nhuyễn mịn đồng nhất với nhau
Bước 3: Tiến hành rang muối
Muối ớt sau khi giã, bạn cho vào chảo. Rang trên lửa vừa và đảo liên tục để muối đường không bị cháy khét. Rang tầm 5 phút cho tới khi thấy muối khô săn lại thì tắt bếp.
Đổ hỗn hợp muối vừa rang ra cối, tiếp tục giã thêm 3 phút rồi cho vào rang lại một lần nữa. Cuối cùng, muối khô hẳn, không còn nước là đạt chuẩn.
Rang muối ớt khô săn lại, bảo quản được lâu hơn
Lưu ý: Thực hiện bước này, phần muối ớt thường có mùi xộc lên mũi và mắt khá mạnh nên bạn cần đeo khẩu trang, che chắn mắt thật kỹ.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Món muối ớt tự làm tại nhà có màu đỏ cam bắt mắt, từng hạt muối xen lẫn với phần thịt ớt đỏ vị cay nồng đậm đà. Món ăn này chấm kèm các loại trái cây có vị chua thì còn gì tuyệt bằng.
Sau khi chế biến muối và để nguội hẳn, bạn cho muối vào hũ thủy tinh đậy kín nắp. Bảo quản muối ở nơi thoáng mát, lấy ra dùng dần hoặc làm nguyên liệu nêm nếm món ăn cũng rất ngon.
Món muối ớt thơm ngon, nhìn là muốn ăn ngay
Bí quyết để có món muối ớt tự làm mà ngon
Muối ớt tự làm chất lượng cũng đảm bảo không thua kém bất kỳ sản phẩm nào bán sẵn ngoài hàng. Để có hũ muối ngon, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Chọn muối hạt to thay vì muối tinh luyện để thành phẩm có vị đậm đà, không quá mặn.
Trong quá trình rang, bạn nên rang lửa nhỏ để muối khô hẳn. Rang càng khô, muối càng bảo quản được lâu hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên dùng hũ thủy tinh để trữ muối.
Áp dụng cách làm muối ớt như trên để có ngay thành phẩm chất lượng, bảo quản dùng cả năm vẫn ngon.
Tags: