Hướng dẫn cách muối tôm chua ngọt miền Tây

Ngoài muối dưa leo, cà pháo,...tôm chua cũng là món ăn hấp dẫn được nhiều gia đình ưa chuộng. Món ăn này không chứa nhiều dầu mỡ, ít calo nên giúp bạn chống ngán, thay đổi khẩu vị ăn uống hiệu quả. Bạn hãy tham khảo cách muối tôm chua đơn giản mà dễ làm sau đây để có ngay món ngon lạ miệng đãi cả nhà.

Cùng tìm hiểu cách muối tôm chua thơm ngon, thanh đạm

Cùng tìm hiểu cách muối tôm chua thơm ngon, thanh đạm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món muối tôm chua

Để chế biến món muối tôm chua thơm ngon, đậm đà hương vị kiểu người miền Tây, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 750g tôm tươi
  • 200g nước mắm
  • 200g đường
  • ½ ly rượu nhỏ
  • 1 củ tỏi (50g)
  • 4 trái ớt (70g)
  • 1 củ gừng
  • Một ít muối ăn

Hướng dẫn thực hiện cách muối tôm chua chi tiết các bước

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cơ bản trên, bạn bắt tay vào chế biến món muối tôm chua như sau:

Bước 1: Sơ chế tôm tươi

Tôm ngâm qua nước muối pha loãng khoạng phút, rửa sạch với nước lạnh. Sau đó, làm sạch phần đầu và râu tôm, lóc bỏ chỉ đen cùng gạch tôm để tôm không bị tanh khi muối.

Tôm tươi sơ chế sạch, khử tanh trước khi muối

Tôm tươi sơ chế sạch, khử tanh trước khi muối

Bước 2: Ướp tôm tươi

Để tôm ngấm gia vị khi muối, bạn nên ướp sẵn với ½ ly rượu trắng. Nửa còn lại để khi nào muối thì cho thêm. Bóp nhẹ để ngấm rượu rồi ướp khoảng 15 phút. Sau đó, đem tôm đi phơi dưới nắng to để thịt săn nhẹ.

Ướp tôm với rượu trắng

Ướp tôm với rượu trắng

Bước 2: Chuẩn bị tỏi, ớt

Tỏi và ớt bạn rửa sạch, cắt lát rồi đem phơi nắng để chúng khô săn lại. Cho ½  ớt vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn.

Tiếp đến, bạn cho nước mắm vào nồi nêm nếm thêm đường, đun hỗn hợp khoảng 3 phút cho tới khi sôi sùng sục thì tắt bếp.

Chuẩn bị hỗn hợp làm muối

Chuẩn bị hỗn hợp làm muối

Bước 3: Trộn tôm với hỗn hợp gia vị

Tôm sau khi phơi khô, bạn trộn cùng ớt xay, ớt và tỏi cắt lát đã phơi khô. Thêm phần rượu trắng còn lại, nêm nếm hỗn hợp nước mắm đường. Đảo đều để các gia vị ngấm đều qua các thớ tôm.

Bạn cho tôm vào hũ thủy tinh, nén chặt rồi bịt kín miệng hũ. Ủ muối tôm chua trong ngăn mát khoảng 4 tiếng. Sau đó, đem phơi nắng 1 tuần để muối lên men, cuối cùng bạn cho muối vào bảo quản ở nơi thoáng mát, sạch sẽ. Để kiểm tra xem muối đạt chuẩn hay chưa, bạn lấy 1 miếng tôm ra ăn thử nếu thấy chua dịu là được.

Trộn tôm rồi ủ muối đủ thời gian

Trộn tôm rồi ủ muối đủ thời gian

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ăn

Muối tôm chua sau khi hoàn thành có màu đỏ hồng bắt mắt, mùi thơm của tỏi ớt phảng phất xộc ngay vào mũi, thịt tôm mềm và chua nhẹ, ăn rất là ngon. Món ăn này có thể ăn kèm cơm nóng hoặc thêm vào thực đơn hàng ngày.

Thành phẩm hấp dẫn, nhìn là muốn ăn ngay

Thành phẩm hấp dẫn, nhìn là muốn ăn ngay

Một vài điều cần lưu ý trong quá trình muối tôm chua

Trong lúc muối tôm chua, bạn nên đem phơi nắng to từ 9h sáng tới 2h chiều. Tối thì mang hũ vào trong nhà bảo quản, tránh để côn trùng xâm nhập vào bên trong. Sáng hôm sau tiếp tục lấy ra phơi, lặp lại khoảng 1 tuần là được.

Sản phẩm sau khi hoàn thành có vị chua ngọt đậm đà, thịt tôm săn chắc với lớp vỏ bên ngoài giòn mềm. Tôm chua có thể ăn kèm nhiều món ăn như: Thịt luộc, bánh tét, rau sống, xôi mặn ngọt,...giúp tăng hương vị, chống ngán vào những ngày giáp Tết.

Như vậy, cách muối tôm chua không khó như bạn tưởng tượng. Quan trọng là bạn chọn mua nguyên liệu hải sản tươi ngon, sơ chế sạch sẽ và ủ kỹ để muối đạt được chất lượng như mong muốn.

Tham khảo món Tôm Nõn Hấp (Loại Lớn) Hạ Long ngọt thịt và giàu dinh dưỡng.

*Hình ảnh và công thức tham khảo kênh youtube SUC KHOE TAM SINH

Tags:
Tôm Nõn Hấp (Loại Lớn) Hạ Long
265.000₫
Khối lượng:

GIAO HÀNG NHANH 3H NỘI THÀNH HỒ CHÍ MINH.

Sản phẩm có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quy cách đóng gói: Hút chân không - 0.5kg.

Số lượng: 80 - 90 con/0.5kg.

Xuất xứ: Hạ Long.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: