Hướng dẫn cách nấu bún tôm sa tế chuẩn vị Hải Phòng, ngon khó cưỡng

Bún tôm là món ăn sáng khá quen thuộc với người dân tỉnh Hải Phòng, Bình Định. Trong trường hợp bạn không có thời gian đi du lịch thì hãy tìm mua nguyên liệu và thực hiện cách nấu bún tôm đơn giản mà dễ làm sau đây.

Tham khảo cách nấu bún tôm chuẩn vị Hải Phòng

Tham khảo cách nấu bún tôm chuẩn vị Hải Phòng

Chuẩn bị các nguyên liệu nấu món bún tôm

Để chế biến món bún tôm thơm ngon, hấp dẫn tại nhà, bạn cần mua sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 300g xương heo
  • 400g tôm
  • 1kg bún tươi
  • 200g củ cải trắng
  • 100g hành tây
  • 5 nhánh hành lá
  • 1 ít ngò rí
  • 1 quả chanh
  • 1 quả ớt sừng
  • Các loại rau sống ăn kèm: Rau chuối, rau muống bào, xà lách, giá đỗ,...
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường phèn, muối, sa tế tôm

Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún tôm chi tiết từng bước

Món bún tôm sa tế cay nồng đậm đà được chế biến theo các bước sau đây:

Bước 1: Hầm nước dùng

Bạn rửa sạch xương heo bằng cách ngâm qua chút muối và giấm ăn pha loãng, giúp khử hết mùi hôi trong tích tắc.

Su hào gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Hành tây cũng lột vỏ, rửa sạch, thái làm đôi.

Bắc nồi lên bếp, thêm 2.5 lít nước sạch rồi cho xương heo, ½ củ hành tây và su hào vào ninh trên lửa vừa. Kiểm tra nước dùng có bọt thì bạn vớt bỏ để nước trong hơn. Nêm nếm nước hầm với 20g đường phèn, 1 muỗng cà phê muối. Tiếp tục hầm thêm 20 phút để xương heo tiết ra hết chất ngọt đậm đà.

Ninh xương heo lấy nước dùng

Ninh xương heo lấy nước dùng

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm

Ngò rí nhặt sạch, rửa kỹ rồi cắt nhuyễn. Ớt sừng trâu rửa sạch, cắt lát mỏng. Còn chanh thì bạn bổ làm tư.

Các loại rau sống, hành lá cũng sơ chế sạch, vớt ra để ráo nước.

Cần tây chẻ theo chiều dọc, ngâm nước 3 phút cho bớ hăng rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo.

Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm bún tôm

Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm bún tôm

Bước 2: Xào tôm

Tôm tươi bạn sơ chế sạch. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, thêm hành tím và tỏi băm vào phi dậy mùi thơm rồi cho tôm vào xào lửa lớn.

Nêm nếm tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê nước mắm, xào nhanh để tôm hơi săn lại rồi tắt bếp. Không cần phải nấu chín quá.

Bạn chờ tôm nguội hẳn thì bóc bỏ vỏ, phần vỏ để riêng ra tô để thêm vào nước dùng tạo hương vị cho món ăn.

Tôm xào săn lại

Tôm xào săn lại

Bước 3: Nấu nước lèo ăn bún tôm

Phần nước ninh xương hầm, bạn vớt bỏ su hào, hành tây và xương ra. Thêm vỏ tôm vào hầm thêm 20 phút. Sau đó, lọc bỏ vỏ để nước dùng không lợn cợn.

Nêm gia vị 2 muỗng canh sa tế tôm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều để các gia vị hòa quyện với nhau. Khi thấy nước dùng đậm đà vừa ăn là được.

Nước lèo ăn bún tôm nêm nếm gia vị đậm đà

Nước lèo ăn bún tôm nêm nếm gia vị đậm đà

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ăn

Trụng 1 nắm bún tươi vào nồi nước sôi, bày ra tô. Lần lượt xếp tôm tươi, hành lá, ngò rí, cần tây rồi chan nước dùng lên cùng. Rắc tí tiêu xay và ớt cắt lát nếu bạn thích ăn cay.

Thưởng thức món bún tôm thơm ngon, hấp dẫn

Thưởng thức món bún tôm thơm ngon, hấp dẫn

Qua bài viết hướng dẫn cách nấu bún tôm thơm ngon, đậm đà hương vị. Hy vọng giúp bạn học thêm được một công thức nấu bún đầy đủ dinh dưỡng để ăn sáng mỗi tuần.

Tham khảo món Tôm Nõn Hấp (Loại Lớn) Hạ Long ngọt thịt và giàu dinh dưỡng.

*Hình ảnh và công thức tham khảo kênh youtube Vành Khuyên Lê

Tôm Nõn Hấp (Loại Lớn) Hạ Long
265.000₫
Khối lượng:

GIAO HÀNG NHANH 3H NỘI THÀNH HỒ CHÍ MINH.

Sản phẩm có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quy cách đóng gói: Hút chân không - 0.5kg.

Số lượng: 80 - 90 con/0.5kg.

Xuất xứ: Hạ Long.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: