Cách nấu cháo chay thập cẩm đơn giản, thơm ngon bổ dưỡng

Khi đã ngán ngẩm với những món ăn chứa quá nhiều dầu mỡ mọi người có xu hướng tìm về những món chay thanh đạm. Cháo chay thập cẩm là món ăn giúp người nội trợ linh động thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ mua như gạo, nấm, đậu hủ, hạt sen… là chúng ta  đã có thể bắt tay vào bếp nấu món ngon thanh đạm này rồi.

Tuy là đồ chay nhưng độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của món cháo chay thập cẩm vẫn không thua kém gì các món cháo mặn. Cùng vào bếp với Tinh Hoa Quê Nhà nhé.

Nguyên liệu nấu cháo chay thập cẩm

  • Gạo dẻo: 150g
  • Nấm đông cô: 30g
  • Hạt sen: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm rơm: 100g
  • Nấm bào ngư: 60g
  • Đậu hũ: 1 miếng
  • Hành ba rô: 1 cây
  • 1 chút ngò rí
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, dầu thực vật

Nguyên liệu nấu cháo chay thập cẩmNguyên liệu nấu cháo chay thập cẩm

Các bước nấu cháo chay thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo chay thập cẩm

Gạo các bạn rửa quả với nước loại bỏ bụi bẩn, sau đó đem rang vàng. 

Rang gạo cho vàng để nấu cháo chayRang gạo cho vàng để nấu cháo chay

Nấm đông cô ngâm nước ấm 15 phút cho nở, sau đó cắt chân nấm, rửa sạch lại với nước để ráo. Thái nấm thành từng miếng. 

Hạt sen ngâm với nước 5 tiếng cho hạt sen mềm. 

Nấm rơm ngâm với nước muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước để ráo. 

Nấm bào ngư rửa sạch để ráo

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu

Đậu hũ thái hạt lựu, sau đó chiên vàng đều. 

Cho đậu hũ vào chiên cùng với dầu ăn cho vàng đềuCho đậu hũ vào chiên cùng với dầu ăn cho vàng đều

Hành ba rô thái lát mỏng

Bước 2: Nấu cháo chay thập cẩm

Cho gạo và hạt sen vào nồi, cho thêm 2 lít nước, sau đó bật bếp đun sôi, khi nồi cháo sôi các bạn hạ nhỏ lửa đun cho chín nhừ sánh mịn. 

Trong khi chờ cháo chín, các bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành vào phi thơm sau đó cho nấm đông cô vào đảo đều lên cho thơm, tiếp theo lần lượt cho nấm rơm nấm bào ngư và cà rốt vào đảo cùng.

Đảo hỗn hợp nấm và cà rốt cùng với gia vịĐảo hỗn hợp nấm và cà rốt cùng với gia vị

Các bạn nêm vào ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường đảo đều lên cho hỗn hợp nấm ngấm gia vị và chín tới là các bạn tắt bếp nhé. 

Quay trở lại với nồi cháo và hạt sen đã chín, tuỳ vào sở thích ăn cháo đặc hay loảng các bạn đun thêm nhé.

Cho hỗn hợp nấm và cà rốt vào nồi cháo chay thập cẩmCho hỗn hợp nấm và cà rốt vào nồi cháo chay thập cẩm

Khi nào thấy cháo vừa với sở thích của gia đình các bạn cho hỗn hợp nấm vào nồi cháo, đảo đều lên sau đó đun thêm cho nồi sôi 5 phút nữa là được các bạn nhé, cho vào nồi cháo 1 chút rau ngò rí thái nhỏ cho thơm. 

* Hình ảnh và dung bài viết sử dụng tham khảo youtube HỒNG THANH FOOD

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: