Cách nấu cháo dinh dưỡng ngon cho trẻ để bán

Những điều cần biết về cháo dinh dưỡng

Thế nào là cháo dinh dưỡng ?

Một bát cháo của trẻ được coi là cháo dinh dưỡng khi nó hội tụ đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm:

  • Tinh bột
  • Chất đạm
  • Chất béo
  • Chất xơ

Cụ thể là: bột gạo hoặc gạo xay vỡ, thịt hoặc trứng, dầu ăn hoặc mỡ động vật, rau củ quả là đã có một tô cháo đủ về lượng và chất.

BS CKII Nguyễn Thị Hoa - trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng I TP.HCM cho biết: để bảo tồn nguồn dinh dưỡng tốt nhất, khi chuẩn bị một tô cháo, nên lựa chọn những nguồn nguyên liệu tươi ngon bởi vì thực phẩm càng tươi thì càng ít bị hao hụt về mặt dinh dưỡng.

Để giúp cho tô cháo luôn có sự thay đổi mới mẻ về màu sắc, trông hấp dẫn với bé, các mẹ có thể thoải mái lựa chọn thay đổi các loại rau củ, thực phẩm trong thực đơn hằng ngày dựa trên nguyên tắc là đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng.

"Khôn ăn cái dại ăn nước"  

Cháo dinh dưỡng thơm ngon cho bé cần đủ 4 nhóm chấtCháo dinh dưỡng thơm ngon cho bé cần đủ 4 nhóm chất

Nhiều mẹ có thói quen đun nước hầm xương để nấu cháo cho bé là đã đủ cung cấp chất đạm. Nhưng thực tế thì đạm không thể hoà tan trong nước, trẻ nhỏ phải được ăn đầy đủ các loại thịt, tôm, cá, hải sản mới đảm bảo cung cấp đủ chât đạm cho trẻ nhỏ. Nước dùng chỉ có tác dụng mang lại vị ngọt béo tự nhiên, giúp trẻ ăn ngon miệng mà thôi. 

Trong các loại rau củ cũng vậy, rau củ có chưa nhiều loại vitamin, có nhóm hoà tan trong nước, có nhóm hoà tan trong dầu, Nếu chỉ cho trẻ ăn nước rau củ mà không ăn xác rau thì rất dễ bị thiếu hụt vitamin tan trong dầu. 

Đây là những lí do tại sao trẻ ăn đủ bữa là không tăng cân hay, trẻ béo phì mà cơ thể lại thiếu vitamin hay còi xương, suy dinh dưỡng.

Nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng cho bé

Cháo dinh dưỡng để bán chó nhiều người khác nhau nên bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều món cháo với các loại thực phẩm khác nhau, đa dạng sự lựa chọn thì quán cháo sẽ đáp ứng cho nhu cầu của nhiều người và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Bên cạnh đó chất lượng cháo và các thực phẩm đi kèm luôn được các bà mẹ quan tâm hàng đầu. Một bát cháo chuẩn dinh dưỡng cho trẻ cần có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng đã nêu phía trên

Tinh bột: Gạo nếp, gạo tẻ, bột mì,...

Chất đạm: Thịt lợn, thịt bò, tôm, cua, cá, chim bồ câu... 

Chất béo: Dầu oliu, đầu gấc, dầu cải...

Chất xơ: Rau ngót, rau cải, mồng tơi, bí đỏ, cà rốt, khoai tây...

Ngoài ra các loại đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ... cũng chứa nhiều dinh dưỡng, xay min và nấu cùng cháo để món cháo trở nên phong phú hơn.

Sơ chế và nấu cháo dinh dưỡng ngon

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng

Để cháo sánh mịn và dẻo ngon bạn pha gạo nếp và gạo tẻ với tỉ lệ 1 phần gạo tẻ trộn cùng 3 phần gạo nếp

Các loại rau sau khi rửa sạch để ráo, sau đó nhứng rau qua nước cháo rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.

Các loại thịt lợn, thịt bò, thị chim bồ câu hay rửa với nước gừng để loại bỏ mùi hăng của thịt trước khi hầm.

Cháo dinh dưỡng thơm ngon cho béCháo dinh dưỡng thơm ngon cho bé

Đối với hải sản như: tôm, cua, cá. Khi sơ chế cần lưu ý loại bỏ hoàn toàn máu hoặc đường gân máu trước khi sơ chế. Khi luộc cho thêm 1 chút gừng để loại bỏ vị tanh của hải sản. Ngoài ra cho thêm 1 chút hành khô băm nhỏ vào cháo cũng có tác dụng khử mùi tanh.

Khi xay nhuyễn các thực phẩm, nếu quá khô hoặc đặc khó xay, các bạn đừng cho thêm nước, hãy cho thêm cháo vào để xay cùng.

Cách nấu cháo dinh dưỡng ngon

Với tiêu chí nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ để bán nên ngoài đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  Các bạn có thể tham khảo một số mẹo sau để bát cháo

Cháo dinh dưỡng thơm ngon cho bé 

Cháo dinh dưỡng thơm ngon cho bé 

Vì chúng ta là kinh doanh nên cần biết tính toán sao cho bát cháo có thể tận dụng hợp lí nguyên liệu, chi phí, mang lại doanh thu nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất trong sản phẩm cho bé. Các bạn tham khảo 1 số bí quyết sau đây:

Cách nấu cháo: 

Nấu cháo rất đơn giản nhưng khi nấu số lượng cháo lớn làm sao để cháo vẫn ngon mà lại tiết kiệm được nhiên liệu và thời gian ninh cháo?

Bạn hãy làm theo cách sau đây: Khi nồi cháo vừa nở búp, tắt bếp đậy chặt vung lại khoảng 2-3 tiếng để cháo bung nở. Khi chuẩn bị bán cháo, đung lại nồi cháo thêm lần nữa, khuấy đều để cháo nhuyễn và sánh mịn

Cách làm chín nguyên liệu:

Đối với các nguyên liệu đi kèm, bạn làm chín bằng cách hấp, luộc, phi thơm, hoặc xay nhuyễn tuỳ từng loại nguyên liệu, nhưng làm với một chút cháo để tránh tình trạng dư thừa lại quá nhiều.

Độ hấp dẫn của bát cháo:

Mỗi buổi bán hàng bạn hãy sử dụng kết hợp các loại rau củ với nhiều màu sắc đa dạng như xanh, đỏ, vàng.... vào mỗi buổi bán để tăng sức hấp dẫn cho các bé, mang đến nhiều lựa chọn đa dạng cho các mẹ đổi món.

Trình bày sản phẩm để bán:

Cho thực phẩm riêng biệt vào từng khay riêng biệt để trong tủ bán cháo dinh dưỡng. 

Khi có khách mua cháo, bạn lấy chất đạm theo yêu cầu rồi thêm rau, củ đã chuẩn bị sẵn.

Kinh doanh, mở cửa hàng cháo dinh dưỡng cần chuẩn bị những gì?

Kinh doanh cháo dinh dưỡng ngon cho trẻ cần những gì 

Kinh doanh cháo dinh dưỡng ngon cho trẻ cần những gì 

Chuẩn bị nguồn vốn

Mở cửa hàng cháo dinh dưỡng cần bao nhiêu vốn là đủ? Không cần quá lớn. Từ 50 đến 70 triệu đồng là đã có thể sở hữu 1 cửa hàng, đã bao gồm chi phí thuê mặt bằng, trang thiết bị, nhân viên, và nguyên vật liệu. 

Diện tích cửa hàng cháo dinh dưỡng không cần quá lớn chỉ cần 10 đến 15 mét vuông là đã đủ, vì đa phân khách chỉ mua mang về

Chọn địa điểm đặt cửa hàng

Địa điểm đặt cửa hàng cần lưu ý khảo sát những điểm sau:

Chọn khu vực đông dân cư, gần các trường mầm non hoặc cấp một, thuê những địa điểm gần mặt đường, thuận tiện cho việc dừng lại mua, lưu lượng người đi lại đông. 

Khu vực đó có nhiều cửa hàng cháo dinh dưỡng không? Mức độ cạnh tranh ra sao?

Mức thu nhập của người dân ở khu vực đó cao hay thấp để có thể điều chỉnh giá bán phù hợp.

Trang thiết bị cho cửa hàng

Đối với cửa hàng thực phẩm nói chung và cửa hàng bán cháo dinh dướng nói riêng thì những yêu cầu về vệ sinh an toàn là rất cao, vì vậy bạn cần lắp đặt những trang thiết bị đảm bảo sạch sẽ, hiện đại.

Khu vực bếp: các dụng cụ như nồi, xoong, chảo, bát, đũa... phải đảm bảo luôn sạch sẽ sau khi sử dụng, không có váng cặn, hay dính nhiều nhọ nồi.

Dụng cụ xay đồ cần được vệ sinh sau khi sử dụng, tráng kĩ bằng nước nóng

Khay đựng đồ ăn luôn đảm bảo sạch sẽ, không bị bóng dầu mỡ hoặc bị lần đồ ăn vào nhau. Muỗng thìa dùng mỗi khay dùng riêng. 

Ngoài dán thực đơn cho khách dễ lựa chọn, bạn nên dán kèm các chứng nhận vệ sinh nếu có.

Lựa chọn nguyên vật liệu nấu

Bước chọn nguyên vật liệu cần thật kỹ lưỡng. Nguyên liệu ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của món cháo dinh dưỡng của cửa hàng.

Đối với gạo nếp và gạo tẻ, đừng chọn loại chất lượng quá kém, muốn cháo dẻo và thơm ngậy thì cần dùng loại gạo tốt.

Các loại thịt lơn, bò, hải sản.. cần dùng loại tươi sống, không dùng loại đông lạnh, chỉ nên mua đủ dùng trong ngày, không nên mua tích trữ trong tủ lạnh, chất lượng của đồ ăn cũng sẽ bị giảm đi đáng kể 

Rau củ quả bạn nên mua ở những của hàng rau sạch hoặc mua tận vườn, mặc dù giá thành có nhỉnh hơn một chút nhưng đảm bảo an toàn, cháo nấu ra cũng ngon hơn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: