-
- Tổng tiền thanh toán:
2 cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản tại nhà
Cháo lươn là món ăn đặc trưng của Nghệ An, với nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khoẻ nên được mọi người ưa chuộng. Nhưng làm thế nào để nấu được cháo lươn thơm ngon không tanh? Hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách nấu cháo lươn cho cả gia đình.
Lươn có chưa nhiều giá trị dinh dưỡng như Canxi, Natri, Kali, Vitamin A, B1, B6... vì thế cháo lươn được ví như một bài thuốc bổ cho sức khoẻ, giúp bé khoẻ mạnh, cứng cáp, giúp các mẹ bầu sau sinh và người đang bệnh nhanh chóng phục hồi thể lực.
Nấu cháo lươn Nghệ An
Nguyên liệu nấu cháo lươn Nghệ An
- Gạo: 100g gạo tẻ, 50g gạo nếp
- Lươn: 500g
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Nghệ tươi: 30g
- Hành tăm: 10g
- Rau tía tô, hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, dầu điều, bột ớt.
Các bước nấu cháo lươn Nghệ An
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo lươn Nghệ An
Gạo trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, sau đó đem rang cho vàng.
Lươn các bạn đem bóp mạnh cùng với muối cho bớt nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước để ráo.
Bóp lươn cùng với muối, loại bỏ nhớt
Gừng cạo sạch vỏ, thái lát miếng
Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, đem giã nát lọc lấy nước.
Hành tăm bóc vỏ bên ngoài, đập dập băm nhuyễn,
Rau tía tô và hành lá rửa sạch, để ráo nước thái nhuyễn.
Bước 2: Xào lươn cùng với gia vị
Cho lươn vào nồi nước, cho thêm gừng, hành lá đun sôi cho chín. Vớt ra các bạn gỡ bỏ xương, lấy phần thịt.
Xào lươn cùng với gia vị cho ngấm
Bắc chảo lên bếp, cho hành tăm vào phi thơm, cho thịt lươn vào chảo, cho thêm 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu điều, 1 thìa ớt bột trộn đều lên cho lươn ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu cháo lươn Nghệ An
Cho vào nồi 2 lít nước và 1 thìa cà phê muối, cho xương lươn vào nồi đun sôi cho nước ngọt, các bạn vớt xương ra.
Nấu cháo lươn cùng với nước luộc xương lươn
Cho gạo đã rang vào nồi, đun sôi 30 phút cho cháo chín, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy đáy nồi, cháo chín các bạn nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm.
Thưởng thức cháo lươn Nghệ An
Cháo đã chín các bạn múc cháo ra bát, cho thêm lươn đã xào lên bề mặt cháo, rắc thêm chút rau thơm.
Cháo lươn Nghệ An
Các bạn trộn đều là có ngay bát cháo lươn Nghệ An ngay tại nhà mà không cần phải ra quán.
Nấu cháo lươn cho bé ăn dặm
Nguyên liệu nấu cháo lươn cho bé ăn dặm
- Cháo trắng nấu sẵn ( chia đủ 3 bữa cho bé)
- Lươn: 400g
- Cà rốt: 60g
- Hành tây: 40g
Các bước nấu cháo lươn cho bé ăn dặm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo lươn cho bé ăn dặm
Lươn rất nhớt, các bạn phải sơ chế sạch lươn thì nấu cháo lươn mới không bị tanh, các bạn đun 1 chút nước nóng khoảng 60 độ C.
Cho nước nóng vào chậu, tiếp theo cho lươn vào chậu, sau đó dùng chà chà sạch nhớt của lươn.
Cho lươn vào nồi, cho thêm nước ngập lươn, cho vào cùng 2 chút nghệ và hành tăm, sau đó bắc lên bếp đun sôi cho lươn chín.
Luộc lươn cho chín
Tiếp theo các bạn dùng rây lọc lấy lươn, lươn các bạn đem lọc bỏ xương lấy thịt.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Hành tây thái lát mỏng.
Bước 2: Đảo thịt lươn cùng cà rốt và hành tím
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 chút dầu ăn, cho cà rốt và hành tây vào đảo đều dậy mùi thơm, cho thịt lươn vào đảo cùng cà rốt và hành khoảng 3 phút là được các bạn nhé.
Đảo thịt lươn cùng với cà rốt và hành tây
Để nguội bớt các bạn đem hỗn hợp vừa đảo xay nhuyễn.
Bước 3: Nấu cháo lươn cho bé
Cho thịt lươn đã xay nhuyễn vào nồi cháo, khuấy đều, đun nồi cháo sôi trở lại.
Cho hỗn hợp thịt lươn cà rốt và hành tây xay nhuyễn
Các bạn nhớ bật lửa nhỏ, để tránh cháo không bị cháy ở đáy nồi, đun được tầm 2 phút các bạn múc cháo ra bát, để nguội bớt là có thể cho bé ăn luôn.
Lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé
Cháo lươn dành cho các bé từ 7 tháng trở lên nhé.
Với các bé trên 1 tuổi các bạn nên thái cà rốt hạt lựu nhỏ, thịt lươn bằm nhỏ là được không cần xay.
*Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Mẹ Gấu Nuôi Con và Coocky TV
Tags:
Các món cháo