Hướng dẫn cách nấu cháo tôm hùm đơn giản mà ngon, lạ miệng

Cháo tôm hùm được chế biến từ nước tôm hùm luộc nên có vị ngọt thanh tự nhiên, khi ăn bạn cảm nhận được hương vị hấp dẫn, không lo bị ngán. Để biết cách nấu cháo tôm hùm ngon chuẩn vị, bạn hãy tham khảo công thức chia sẻ trong bài viết sau đây.

Tham khảo cách nấu cháo tôm hùm thơm ngon

Tham khảo cách nấu cháo tôm hùm thơm ngon

Chuẩn bị các nguyên liệu làm món cháo tôm hùm ngon

Thay vì ăn mãi món cháo thịt, cháo cá thì bạn hãy thay đổi khẩu vị với món cháo tôm hùm. Để thưởng thức hương vị của món ăn này, bạn hãy chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 100g tẻ
  • 1 con tôm hùm cỡ lớn
  • 1 ít hành lá
  • 1 nắm lá tía tô
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị thông dụng: Nước tương, dầu mè, nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu xay

Hướng dẫn thực hiện cách nấu cháo tôm hùm chi tiết tại nhà

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào nấu món cháo tôm hùm theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế tôm hùm

Tôm hùm có lớp vỏ và càng khá cứng, bạn cần dùng bàn chải chà nhẹ bên ngoài, rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn cùng tạp chất ra khỏi tôm. Sau đó, tách bỏ các càng và phần đầu ra khỏi tôm.

Tôm hùm dùng bàn chải chà sạch bụi bẩn trên vỏ

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.

Tía tô và hành lá cũng rửa sạch, vẩy ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.

Chuẩn bị hành và tía tô

Chuẩn bị hành và tía tô

Bước 3: Luộc tôm hùm

Bạn bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi lăn tăn rồi cho tôm hùm vào luộc khoảng 20 phút để thịt tôm chín mềm. Khi tôm vừa chín tới thì vớt tôm ra để nguội, tách bỏ vỏ và giữ lại.

Phần thịt tôm bạn băm nhuyễn hoặc thái lát nhỏ vừa ăn để thêm vào cháo giúp tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Tôm hùm luộc chín, tách bỏ vỏ

Tôm hùm luộc chín, tách bỏ vỏ

Bước 4: Nấu cháo tôm hùm

Gạo bạn đem vo sạch, khi thấy nước gạo không còn đục trắng là được. Cho gạo vào nồi nấu cháo, thêm nước luộc tôm hùm vào ninh trên lửa vừa. Đun tới khi thấy nước sôi lăn tăn thì bạn mở hé vung, giảm bớt lửa và khuấy thật đều để cháo nở mềm.

Cháo vừa chín tới, bạn cho thịt tôm hùm vào nấu chung, nêm nếm hạt nêm, nước mắm và muối ăn sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Nấu cháo với tôm hùm

Nấu cháo với tôm hùm

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món ăn

Múc hỗn hợp cháo tôm hùm ra tô, rắc hành lá và tía tô cắt khúc lên trên, thêm tí tiêu xay để món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn. Thưởng thức món cháo tôm hùm ngay khi vừa chế biến xong để cảm nhận rõ hương vị hấp dẫn, ngon khó cưỡng.

Tô cháo tôm hùm thơm ngon và không kém phần bổ dưỡng

Tô cháo tôm hùm thơm ngon và không kém phần bổ dưỡng

Mách bạn nấu cháo tôm hùm ngon, không bị bở

Để nấu món cháo tôm hùm ngon, bạn nên luộc tôm chín mềm và dùng phần nước dùng đó nấu cháo, giúp cháo ngọt thanh đậm đà.

Nếu không có thời gian nấu cháo quá lâu thì bạn dùng loại bột cháo chuyên dụng, cho vào nấu cùng nước tôm hùm khoảng 5 phút là xong. Nêm nếm món ăn tùy theo khẩu vị của gia đình rồi thưởng thức.

Bên cạnh đó, tôm hùm có thể để nguyên con hoặc cắt nhỏ, băm nhuyễn nếu bạn nấu cháo cho trẻ nhỏ ăn.

Như vậy, thực hiện cách nấu cháo tôm hùm theo công thức trên là bạn có ngay món ăn hấp dẫn, vừa ngon miệng vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người ăn. Khi chế biến món cháo này cho trẻ nhỏ, các mẹ cần chú ý chọn tôm tươi ngon và xay thật nhuyễn để bé không bị nghẹn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: