-
- Tổng tiền thanh toán:
3 Cách nấu chè bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình
Bí đỏ là loại củ quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu cho cơ thể. Chè bí đỏ vừa có tác dụng bồi bổ và giải nhiệt cho cơ thể, vừa thơm ngon được nhiều lứa tuổi ưa thích. Cùng tìm hiểu 3 cách nấu chè bí đỏ bổ dưỡng mà Tinh Hoa Quê Nhà giới thiệu để cùng làm tại nhà chiêu đãi cả gia đình nhé.
Chè bí đỏ đậu xanh
Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu xanh
- Bí đỏ: 350g
- Đậu xanh : 100g
- Đường: 150g
- Bột năng: 100g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Muối, vani hoặc dầu chuối
Các bước nấu chè bí đỏ đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu xanh
Đậu xanh đã bóc vỏ các bạn rửa sạch sau đó ngâm vào nước 1 tiếng cho nở.
Ngâm đậu xanh cùng với nước cho nở
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột. Thái miếng mỏng vừa ăn.
Cho bí đỏ vào nồi cùng 700ml nước đun sôi cho bí chín.
Bước 2: Làm bí dẻo
Bí đã chín các bạn múc khoảng 100g bí ra đĩa, để nguội. Các bạn dùng thìa tán nhuyễn, cho 80g bột năng vào nhào cùng bí.
Nhào bột năng với bí đỏ
Lưu ý: Khi các bạn cho bột năng vào bí mà bí bị nhão không dẻo được các bạn cho bí vào chảo chống dính đặt lên bếp đun nhỏ lửa 2 phút cho bột khô lại và dẻo nhé.
Các bạn nhào đều tay cho bột dẻo là được, chia bột thành nhiều phần nhỏ, dùng tay lăn dài bột, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, áo qua 1 lớp bột cho bí dẻo không bị dính nhau
Cho các viên bí vào rây lọc bỏ phần bột dính trên bí, sau đó đem các viên bí luộc với nước sôi 3-5 phút, khi luộc sôi các viên bí nổi lên màu trong là được các bạn nhé.
Luộc bí dẻo cho chín
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Cho 100ml nước cốt dừa vào nồi bắc lên bếp đun lửa nhỏ, khi nước cốt dừa chuẩn bị sôi lăn tăn các bạn cho 20g đường khuấy đều cho đường tan.
Đun nước cốt dừa cho sánh
Sau đó cho 2g bột năng đã hoà tan với nước vào khuấy đều cho bột năng chín, nước cốt dừa thơm và sánh là được nhé
Bước 4: Nấu chè bí đỏ đậu xanh
Đậu xanh ngâm được 1 tiếng đã nở các bạn vớt ra đem cho vào nồi bí đỏ, đun sôi với lửa nhỏ cho nhừ.
Khi đậu xanh đã chín và nhừ nước cũng đã cạn các bạn cho thêm 800ml nước vào nồi đun tiếp cho bí và đậu xanh sánh lại, các bạn cho vào nồi 100g đường khuấy đều.
Đun bí đỏ và đậu xanh cho chín
Các bạn múc phần bí dẻo đã chín vào nồi chè, tiếp theo cho 10g bột năng đã hoà với nước vào, vừa đổ vừa khuấy tạo độ sánh cho chè.
Các bạn đun thêm 4 phút cho bột năng chín và tạo được độ sánh cho chè là được các bạn nhé.
Để nồi chè thơm và hấp dẫn các bạn cho vào 1 ống vani hoặc vài giọt dầu chuối cho thơm sau đó các bạn tắt bếp là được nhé.
Chè bí đỏ đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon
Các bạn múc chè ra bát để nguội là có thể thưởng thức được rồi nhé.
Chè bí đỏ nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu chè bí đỏ nước cốt dừa
- Bí đỏ: 200g
- Bột nếp: 400g
- Bột báng: 50g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Lá dứa
- Đậu phộng: 200g
Các bước nấu chè bí đỏ nước cốt đưa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè bí dỏ nước cốt dừa
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruôt, rửa sạch thái miếng vừa ăn. sau đó đem hấp chín.
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruôt, rửa sạch thái miếng vừa ăn
Bột báng cho vào nồi luộc với nước 15 phút cho mềm.
Lá dứa rửa sạch giã nát lọc lấy nước.
Đậu phộng rang chín, lột vỏ lụa bên ngoài, giã sơ vỡ hạt.
Bước 2: Làm bột bí đỏ
Cho bí đỏ hấp chín vào bát nghiền nhuyễn bí đỏ, cho vào bí đỏ 200g bột nếp. nhào đều tay cho bột và bí đỏ quyện với nhau tạo thành khối.
Nhào bột năng với bí đỏ
Bước 3: Làm bột lá dứa
Cho 200g bột nếp vào bát, đổ 100ml nước sôi vào nhào bột, cho nước lá dứa vào nhào thành khối.
Nhào bột lá dứa
Bước 4: Tạo hình hoa
Các bạn nặn bột thành những hình tròn nhỏ xếp xung quanh thành cánh hoa đặt hình tròn khác màu lên tạo nhuỵ hoa. dùng tay bóp nhẹ vào cho các hình tròn bám lấy nhau.
Luộc các bông hoa được tạo hình cho chín
Cho vào nồi 500ml nước, 100g đường, 1 bó lá dứa đun sôi nước. Cho hinh hoa vào luộc chín khi nào hoa nổi lên là các bạn vớt ra nhé.
Bước 5: Nấu chè bí đỏ nước cốt dừa
Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa, 120g đường phèn, 1/4 thìa cà phê muối, 1 bó lá dứa đun sôi nồi chè, nồi sôi các bạn cho hoa đã tạo hình và bột báng vào nồi.
Đun cho nồi chè sệt lại là được các bạn tắt bếp.
Nấu chè bí đỏ nước cốt dừa
Múc chè bí đỏ ra bát, cho thêm chút đậu phộng trộn đều lên là có thể ăn được. Nếu muốn ăn mát các bạn cho chè vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng mát là có thể ăn được.
Chè bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu phộng
- Bí đỏ: 300g
- Đậu phông: 150g
- Bột năng: 180g
- Đường
- Bột sắn dây
- Nước cốt dừa
Các bước nấu chè bí đỏ đậu phộng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu phộng
Đậu phộng cho vào nước luộc chín rồi vớt ra để ráo.
Luộc đậu phộng cho chín
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột rửa sạch, thái miếng sau đó đem đi hấp chín.
Bước 2: Nặn viên bí đỏ
Cho bí đỏ hấp chín vào bát, nghiền nhuyễn bí đỏ. Cho vào bát 180g bột năng, 4 thìa canh đường, nhào bột và bí cho đều tạo thành khối.
Nhào bột với bí đỏ thành khối
Sau đó dùng tay lấy 1 ít bột lăn tròn tạo thành viên.
Bước 3: Nấu chè bí đỏ đậu phộng
Cho 1,5 lít nước và đậu phộng vào nồi đun sôi, nước sôi các bạn lần lượt cho viên bí đỏ vào nồi luộc cho chín, khi nào thấy viên bí đỏ nổi lên các bạn cho thêm 200g đường khuấy đều cho tan đun nồi chè thê 5 phút.
Cho đậu phộng và viên bí đỏ vào nấu chè
Sau đó cho 30ml nước bột sắn dây pha nước vào khuấy đều, cho tiếp 60ml nước cốt dừa vào khuấy đều đun thêm 2 phút.
Các bạn tắt bếp múc chè bí đỏ đậu phộng ra bát để nguội là có thể thưởng thức ngay nhé.
Chè bí đỏ đậu phộng cốt dừa
Trên đây là 3 cách nấu chè từ bí đỏ, mỗi cách nấu có hương vị riêng biệt nhưng hương vị chính là từ bí đỏ.
Từ 1 loại quả đơn giản nhưng lại có nhiều cách chế biến thành nhiều loại chè khác nháu, các bạn hãy vào bếp và thực hiện các cách nấu chè từ đí đỏ cho cả nhà thưởng thức nhé!
* Hình ảnh và nôi dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Góc Bếp Nhỏ, Cooky TV và Feedy VN
Tags:
Các món chè