Bật mí cách nấu chè bưởi đậu xanh giòn ngon không bị đắng

Cùi bưởi trong suốt giòn tan, hoà quyện với đậu xanh thơm ngon mềm mịn, nước cốt dừa sệt sệt béo ngậy; chắc chắn món chè bưởi là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món chè bưởi đơn giản nhất, cùi bưởi giòn và không bị đắng nhé.

Nguyên liệu nấu chè bưởi

  • Quả bưởi: 1 quả 800g
  • Đỗ xanh bóc vỏ: 200g
  • Đường phèn
  • Đường thốt nốt
  • Bột sắn dây
  • Bột năng
  • 1 bó lá dứa
  • Nước cốt dừa
  • Muối

Các bước nấu chè bưởi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè bưởi

Ngân đỗ xanh với nước và 1 thìa cà phê muối 3 tiếng đồng hồ. 

Ngâm đỗ xanh cùng với nước và muối cho nởNgâm đỗ xanh cùng với nước và muối cho nở

Bưởi rửa sạch vỏ bên ngoài, dùng nạo nạo phần vỏ xanh bên ngoài. 

Tách lấy phần cùi bưởi bên trong, thái thành từng sợi dài rồi thái hạt lựu. 

Cùi bưởi thái hạt lựuCùi bưởi thái hạt lựu

Cho cùi bưởi đã thái hạt lựu vào bát, cho vào 100g muối, 1 thìa canh bột năng dùng tay trộn đều và bóp mạnh để vị đắng trong cùi bưởi hút vào bột năng.

Ngâm cùi bưởi cùng muối và bột năngNgâm cùi bưởi cùng muối và bột năng

Bóp khoảng 3 phút các bạn cho nước vào dùng rổ chèn để cùi bưởi ngâm trong nước 30 phút giúp bưởi trong và giòn. 

Sau 30 phút các bạn dùng tay bóp cùi bưởi trong nước 5 phút. Sau đó các bạn đổ nước và bóp cùi bưởi cùng với nước 7-8 lần để cho cùi bưởi được trong. Sau đó vắt sạch nước để ráo. 

Để cùi bưởi được trắng trong và giòn các bạn đun cùi bưởi cùng đường phèn. Cho nước vào nồi, thêm 1 thìa canh đường phèn, và 1 thìa canh bột năng khuấy đều cho cùi bưởi vào đun sôi 10 phút sau đó vớt ra. 

Cho vào bát to 100g bột sắn dây và 250ml nước các bạn hoà tan. Cho cùi bưởi vào trộn đều để cùi hút nước, sau đó cho tiếp 100g bột năng khô vào trộn đều. 

Áo cùi bưởi cùng với bột sắn dây và bột năngÁo cùi bưởi cùng với bột sắn dây và bột năng

Cho cùi bưởi vừa áo bột luộc 10 phút với nồi nước sôi, luộc được 10 phút các bạn vớt cùi bưởi ra chậu nước đá ngâm 10 phút để cùi bưởi giòn sau đó vớt lên rổ cho ráo nước. 

Bước 2: Nấu đậu xanh

Các bạn cho đậu xanh vào nồi, cho thêm 1 thìa canh muối. Đổ nước vào ngập đậu xanh đun sôi khoảng 4 phút các bạn chắt bỏ phần nước, cho lên bếp đun thêm 10 phút cho đậu xanh chín.

Nấu đỗ xanh cùng với 1 chút muối cho chínNấu đỗ xanh cùng với 1 chút muối cho chín

Bước 3: Làm nước cốt dừa

Cho 400g nước cốt vào nồi, cho thêm 4 thìa canh đường cát, ½ thìa cà phê muối, 125ml nước, 1 thìa canh bột năng, ½ thìa canh bột gạo trộn đều lên cho hỗn hợp tan ra với nhau.

Đun cho nước cốt dừa sánh sệt lạiĐun cho nước cốt dừa sánh sệt lại

Các bạn bật bếp ở mức nhỏ, vừa đun các bạn vừa khuấy đều cho nước cốt hoà quyện với nhau sánh dẻo, khi nước cốt sôi và có mùi thơm là được các bạn nhé

Bước 4: Nấu chè bưởi

Cho vào nồi 1.5 lít nước, 300g đường phèn, lá dứa vò nát, đun sôi cho đường tan ra lá dứa thơm.

Các bạn vớt lá dứa ra và cho bột năng đã pha với nước vào, vừa cho bột năng vào các bạn vừa khuấy đều, sau đó cho 1 chút muối vào để giảm đi độ ngọt sắc của chè.

Các bạn lần lượt cho cùi bưởi và đậu xanh vào khuấy đều lên, cùi bưởi trong giòn thơm mùi hoa bưởi, đậu xanh hạt đẹp không bị nát.

Cho cùi bưởi và đỗ xanh vào nồi chèCho cùi bưởi và đỗ xanh vào nồi chè

Như vậy là món chè bưởi đã hoàn thành rồi các bạn, múc chè ra bát, dưới nước cốt lên, khi ăn trộn đều lên cho vài viên đá vào là có thể thưởng thức ngay các bạn nhé.

Cùi bưởi trắng, trong sần sật không bị đắng, nước cốt có vị béo rất là ngon các bạn nhé.

Thưởng thức chè bưởi cốt dừa thơm ngonThưởng thức chè bưởi cốt dừa thơm ngon

Tinh Hoa Quê Nhà đã hướng dẫn các bạn cách làm món chè bưởi thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà. Còn chần chừ gì mà các bạn không thử ngay, chúc các bạn thành công nhé.

 

* Hình ảnh và nôi dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Sức Khoẻ Tâm Sinh

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: