Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò và lẩu riêu cua sườn sụn ngon chuẩn vị

Lẩu riêu cua bắp bò, lẩu riêu cua sườn sụn là 2 món lẩu khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn cùng cách nấu dễ dàng. Để giúp bạn thực hiện món ăn này thành công, Tinh Hoa Quê Nhà sẽ chia sẻ cách thực hiện lẩu riêu cua bắp bò và lẩu riêu cua sườn sụn chuẩn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Lẩu riêu cua bắp bò

Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò

  • Cua đồng: 1kg 
  • Bắp bò: 500g
  • Chả cá thác lác: 100g
  • Nấm rơm: 200g
  • Đậu hũ: 3 bìa
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tím: 60g
  • Rau ăn kèm: Mồng tơi, mướp, nấm kim châm, rau muống bào, hoa chuối bào. 

Các bước nấu lẩu riêu cua bắp bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò

Cua làm sạch, cho vào máy xay xay nhuyễn thịt cua sau đó cho nước vào lọc lấy phần nước. Với 1kg cua các bạn lọc lấy với 3 lít nước nhé.

Xay nhuyễn cuaXay nhuyễn cua

Bắp bò rửa sạch, thái mỏng miếng vừa ăn. Sau đó ướp cùng với ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu ăn, ½ thìa canh tỏi phi, ½ thìa canh hành phi, sau đó trộn đều lên bọc thịt bò bằng màng thực phẩm, để vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi của thịt bò. 

Bắp bò thái miếng mỏng vừa ănBắp bò thái miếng mỏng vừa ăn

Chả cá thác lác, cho vào chả cá 1 chút hành lá băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, 1 chút bột ngọt, ½ thìa canh dầu ăn, 1 chút tiêu, 1 chút hành phi sau đó trộn đều, dùng thìa nhào qua lại nhiều lần cho chả cá được dai

Nấm rơm cắt chân, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút, sau đó vớt ra rửa với nước sạch để ráo. 

Ngâm nấm rơm với nước muối loãngNgâm nấm rơm với nước muối loãng

Cà chua rửa sạch thái múi cau

Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. 

Bước 2: Xào cà chua tạo màu cho lẩu riêu cua

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tím vào phi thơm. Cho 1 nửa phần cà chua vào đảo đều, nêm ⅓ thìa cà phê muối, ⅓ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê màu dầu điều, sau đó đảo đều cho cà chua mềm ra tạo mà đẹp. 

Xào cà chua cùng với gia vị để tạo màu cho món lẩu riêu cuaXào cà chua cùng với gia vị để tạo màu cho món lẩu riêu cua

Bước 3: Nấu lẩu riêu cua

Cho nồi nước cua lên bếp, bật lửa nhỏ cho nồi sôi từ từ, kho nồi sôi lăn tăn xuất hiện gạch cua, các bạn dùng muôi khuấy nhẹ dưới đáy nối theo vòng tròn để lấy được hết gạch cua mà không làm gạch cua bị vỡ. 

Nấu lẩu riêu cuaNấu lẩu riêu cua

Khi nồi riêu cua đã sôi các bạn cho cà chua vào nồi, khuấy đều nhẹ tay, đun cho nồi lẩu riêu cua sôi.

Nồi sôi các bạn dùng thìa bắt chả cá thác lác thành những viên hình tròn, đun thêm 3 phút cho chả cá thác lác chín.

Nêm vào nồi thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt và ½ thìa cà phê hạt nêm, khuấy đều cho tan.

Tiếp theo cho nấm rơm vào đun thêm 3 phút cho nấm chín, cho tiếp đậu hũ vào đun thêm 3 phút nữa.

Thưởng thức lẩu riêu cua bắp bòThưởng thức lẩu riêu cua bắp bò

Cho lẩu riêu cua vào nồi lẩu, khi ăn nhưng thịt bò, hoặc các loại rau khác nữa là được bạn nhé, nước lẩu có màu đẹp, trong, có vị ngọt thanh từ cua, thịt bò mềm tạo nên 1 nồi lẩu riêu cua bắp bò ngon. 

Lẩu riêu cua bắp bò, sườn sụn

Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò, sườn sụn

  • Cua đồng: 500g
  • Sườn sụn: 500g
  • Gầu bò: 500g
  • Đậu phụ 2 miếng
  • Cà chua: 5 quả
  • Hành tím: 10 củ
  • Sấu: 5 quả
  • Gia vị nấu lẩu: Mẻ, mắm tôm, hạt nêm, bột canh, dầu ăn. 
  • Rau ăn lẩu: Rau mồng tơi, rau cần, xà lách, tía tô, giá đỗ, ớt, nấm.

Các bước nấu lẩu riêu cua bắp bò, sườn sụn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò, sườn sụn.

Cua đồng rửa sạch, xay nhuyễn cua cùng với 1 chút muối. Cho vào cua 2 lít nước lọc lấy nước cua, 

Lọc lấy nước riêu cuaLọc lấy nước riêu cua

Sườn sụn thái miếng mỏng, 

Gầu bò thái miếng

Đậu phụ thái miếng vuông, chiên vàng cùng với dầu ăn. 

Chiên vàng đậu phụ cùng với dầu ănChiên vàng đậu phụ cùng với dầu ăn

Cà chua thái miếng múi cau.

Hành tím bóc vỏ, 3 củ đập dập. 7 củ thái lát mỏng, đem chiên cùng với dầu ăn cho vàng. 

Sấu cạo sạch phần vỏ bên ngoài

Rau ăn lẩu rửa sạch, để ráo. 

Bước 2: Hầm sườn non

Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành đập dập vào phi thơm, cho sườn sụn vào đảo đều cho săn, đổ 2 lít nước vào đun sôi, có bọt các bạn vớt đi cho nồi nước dùng lẩu được trong và không bị đục nhé.

Hầm sườn non cùng với nước 30 phút cho sườn chín mềmHầm sườn non cùng với nước 30 phút cho sườn chín mềm

Tiếp tục hầm sườn non thêm 30 phút cho sườn non chín mềm và nước dùng ngọt.

Bước 3: Nấu lẩu riêu cua bắp bò, sườn sụn

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng phi thơm hành, cho gạch cua vào đảo đều cho chín.

Cho cà chua vào xào cùng với dầu ăn, nêm ½ thìa cà phê bột canh, ½ thìa cà phê hạt nêm, đảo đều cho cà chua nhuyễn để tạo màu cho nồi lẩu riêu cua bắp bò. 

Cho nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, chờ có riêu cua xuất hiện các bạn vớt hết phần riêu cua ra đĩa.

Nấu nước cua vớt lấy riêu cuaNấu nước cua vớt lấy riêu cua

Cho sườn non và nước hầm vào, cho tiếp cà chua, gạch cua, quả sấu, hành phi vào đun lửa nhỏ cho nồi sôi trở lại, nêm thêm bột canh, hạt nêm và bột ngọt cho vừa khẩu vị gia đình các bạn nhé.

Nấu nước lẩu riêu cuaNấu nước lẩu riêu cua

Tiếp theo cho ½ thìa canh mắm tôm, 3 thìa canh mẻ vào khuấy đều đun cho nồi sôi trở lại, cho đậu phụ và riêu cua vào, cho hành lá.

Như vậy là nồi nước dùng lẩu riêu cua bắp bò, sườn sụn đã hoàn thành, khi ăn các bạn cho các loại rau vào nhúng, thêm chút thịt bò nữa là thưởng thức thôi.

Thưởng thức lẩu riêu cua bắp bò, sườn sụnThưởng thức lẩu riêu cua bắp bò, sườn sụn

Nước dùng có vị chua nhẹ từ sấu, mùi thơm từ mẻ và mắm tôm tạo nên 1 nồi lẩu riêu cua rất đặc biệt, với thời tiết se lạnh mà có nồi lẩu riêu đổi món cho gia đình thì còn gì bằng.

Cùng vào bếp và thực hiện công thức trên để có nồi lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn hoàn chỉnh nhé.

Chúc các bạn thành công.

*Hình ảnh và nội dung bài viết tham khảo youtube Bếp Của Vợ và Home Cooking Discovery

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: