Cách nấu mực xào dứa thơm ngon, hấp dẫn cả nhà đều mê

Mực xào dứa có vị bùi bùi của mực hòa quyện với vị chua ngọt của dứa, món ăn được nêm nếm vừa miệng đảm bảo ai ăn cũng thấy mê. Để trổ tài vào bếp với món ngon, bạn hãy thực hiện công thức cách nấu mực xào dứa gợi ý trong bài viết sau đây.

Gợi ý công thức thực hiện cách nấu mực xào dứa

Gợi ý công thức thực hiện cách nấu mực xào dứa

Nguyên liệu làm món mực xào dứa chua ngọt

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mực xào dứa đậm đà hương vị, ăn cùng cơm nóng:

  • 300g mực tươi cỡ vừa
  • 1 trái dứa
  • 3 củ hành tím
  • 2 trái ớt
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 nắm ngò rí
  • 1 củ tỏi băm
  • 1 ít sa tế
  • Gia vị: Dầu ăn, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

Bắt tay vào bếp thực hiện cách nấu mực xào dứa

Món mực xào dứa có vị chua ngọt đậm đà, ăn là mê được thực hiện theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế mực tươi

Mực tươi bạn ngâm qua 1nước muối pha loãng, bóp nhẹ để loại bỏ chất nhờn và khử bớt mùi tanh nồng. Lấy bỏ nang, túi mật, làm sạch nội tạng rồi rửa mực nhiều lần với nước sạch.

Sau đó, ướp mực với ½ muỗng tiêu xay và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều để mực ngấm gia vị, ướp khoảng 15 phút.

Mực sơ chế sạch nhớt và mùi tanh

Mực sơ chế sạch nhớt và mùi tanh

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Nếu bạn mua dứa gọt sẵn thì chỉ cần rửa sạch bụi bẩn, bổ làm tư rồi cắt dứa thành lát nhỏ vừa ăn.

Hành tím và ớt cũng rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Còn hành lá và ngò rí thì bạn nhặt bỏ lớp lá già, cắt bỏ rễ, rửa sạch bụi bẩn và cắt thành đoạn dài chừng 3cm.

Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu

Bước 3: Xào mực với dứa

Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng tới, cho tỏi băm vào phi dậy mùi thơm rồi mới cho mực vào đảo đều. Xào cho tới khi thấy mực chín mềm, thịt săn lại thì múc ra đĩa riêng.

Phần nước trong chảo, bạn gtiếp tục cho dứa, ớt và hành tím vào xào. Nêm nếm 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều để dứa chín tới, sau cùng bạn cho mực, hành lá và ngò rí vào xào nhanh 1 phút.

Để món mực xào có màu sắc hấp dẫn, bạn thêm sa tế vào xào chung. Cho vừa đủ để món ăn không bị cay quá.

Xào mực cùng dứa

Xào mực cùng dứa

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ăn

Mực xào dứa sau khi hoàn thành, múc hỗn hợp ra đĩa. Trình bày cùng các món canh, cơm nóng và chén nước mắm chua ngọt. Thưởng thức ngay món ăn mới chế biến xong, hạn chế để nguội hay trữ qua đêm sẽ mất đi vị ngon vốn có.

Đĩa mực xào dứa hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức

Đĩa mực xào dứa hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức

Cách chọn mua mực và dứa tươi ngon

Món mực xào dứa ngon hay không phụ thuộc vào nguyên liệu mà bạn mua. Do đó bạn cần lưu ý:

Chọn mực cỡ vừa, da sáng bóng, thân trắng sữa và có mùi tanh đặc trưng. Khi ấn vào mực thấy độ đàn hồi nhẹ, không bị chảy dịch lạ hay có mùi hôi. Không nên mua mực bị ươn để lâu ngày.

Dứa bạn cũng chọn quả chín tới, không quá xanh cũng không quá nhũn. Chọn quả có mắt to, cầm chắc tay. Nếu không có thời gian sơ chế thì bạn mua dứa đã gọt sẵn, tuy nhiên nên chọn cửa hàng chế biến sạch, đảm bảo chất lượng.

Trong quá trình chế biến, bạn nên xào mực trước rồi mới xào dứa. Xào chung các nguyên liệu này với nhau khoảng 1 phút, không nên xào quá lâu khiến nguyên liệu bị nhũn.

Như vậy, bạn đã học thêm được cách nấu mực xào dứa đơn giản, dễ làm mà không kém phần hấp dẫn. Món ăn này có thể ăn mỗi tuần mà không thấy ngán.

Tham khảo món Chả Mực Giã Tay Hạ Long từ mực mai giòn, ngọt tự nhiên cùng hương vị đậm đà đặc trưng vùng biển Hạ Long.

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh youtube Thanh Tâm Food

Tags:
Chả Mực Hạ Long
285.000₫
Khối lượng:

GIAO HÀNG NHANH 3H NỘI THÀNH HỒ CHÍ MINH

Sản phẩm có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Quy cách đóng gói: Hút chân không - 0.5kg

Số lượng: 10 - 12 miếng/0.5kg

Xuất xứ: Hạ Long

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: