3 cách nấu ngan ngon tuyệt mà lại đơn giản dễ làm tại nhà

Thịt Ngan là thực phẩm giài giá trị dinh dưỡng với các thành phần như: protein, canxi, sắt, các loại vitamin A, E, D. Theo y học cổ truyền, thịt ngan được sử dụng để điều trị các chứng bệnh hư lao, nhiệt bệnh và các chứng âm huyết hư, nội nhiệt. Hôm nay, Tinh Hoa Quê Nhà sẽ mách các bạn một vài món ăn ngon và hấp dẫn được chế biến từ thịt ngan qua bài viết sau đây.

Ngan kho măng

Nguyên liệu nấu ngan kho măng

  • Thịt ngan: 600g
  • Măng tươi: 500g
  • Hành, tỏi khô: 50g
  • Hành lá, rau ngò gai

Các bước nấu ngan kho măng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu ngan kho măng

Ngan rửa sạch cùng muối và giấm, sau đó rửa lại cùng với nước sạch, để ráo

Măng thái miếng dài vừa ăn, luộc với nước 5-7 phút cho bớt hăng, sau đó rửa lại với nước, để ráo. 

Luộc măng cùng với nước cho bớt hăngLuộc măng cùng với nước cho bớt hăng

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. 

Hành lá, ngò gai rửa sạch, thái nhuyễn. 

Bước 2: Nấu ngan kho măng

Cho dầu ăn vào ăn đun nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt ngan vào đảo đều cho thịt săn, cho tiếp măng vào đảo cùng với thịt ngan 2 phút, cho vào nồi 500ml nước đun 20-25 phút cho thịt và măng chín.

Kho ngan và măngKho ngan và măng

Nêm vào nồi 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, ¼ thìa canh hạt nêm, ¼ thìa hạt tiêu, ½ thìa canh nước mắm, ¼ thìa canh đường hầm thêm 30 phút nữa cho thịt ngan ngấm gia vị.

Thành phẩm ngan kho măngThành phẩm ngan kho măng

Sau đó cho thêm hành lá và mùi tàu, đảo đều tắt bếp và múc thịt ngan kho măng ra bát, món thịt ngan kho măng ăn với cơm nóng rất là ngon. 

Ngan nấu canh măng

Nguyên liệu nấu canh măng ngan

  • Thịt ngan: 1 bộ ( đầu, cổ, cánh)
  • Măng tươi: 400g
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 3-4 đầu cọng hành

Các bước nấu canh măng ngan

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh măng ngan

Cổ đầu cánh làm sạch, chặt miếng vừa ăn. 

Măng tươi thái miếng mỏng, luộc qua với nước sôi, sau đó rửa lại với nước vắt sạch nước. 

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.

Hành lá rửa sạch

Bước 2: Xào măng cho ngấm gia vị

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho măng vào đảo đều cùng dầu ăn, nêm vào măng 1 chút nước mắm, hạt nêm đảo đều cho măng ngấm gia vị, đảo măng khoảng 3 phút sau các bạn tắt bếp nhé

Bước 3: Nấu canh măng ngan

Phi thơm hành tím cùng với dầu ăn, cho thịt ngan vào đảo đều cùng hành phi. Nêm nước mắm, hạt nêm và bột canh vào thịt ngan, đảo đều cho thịt ngan ngấm gia vị và săn lại. 

Đảo thịt ngan cho săn lạiĐảo thịt ngan cho săn lại

Cho vào nồi 2,5 lít nước, đun lửa to cho nồi sôi. Cho thịt ngan đã đảo vào đun cho nồi sôi trở lại, hạ nhỏ lửa ninh 20 phút cho thịt ngan chín mềm, cho tiếp măng vào ninh thêm 15 phút nữa cho cả măng và thịt ngan nhừ và ngấm gia vị.

Canh ngan nấu măngCanh ngan nấu măng

Canh ngan nấu măng đã hoàn thành, các bạn cho hành vào và tắt bếp. múc canh ra bát và thưởng thức khi canh còn nóng.

Ngan cháy tỏi

Nguyên liệu nấu ngan cháy tỏi

  • Thịt ngan: 1 con
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Gia vị: Tiêu xay, bột ngũ vị hương. 

Các bước nấu ngan cháy tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu ngan cháy tỏi

Thịt ngan làm sạch sẽ sau đó chặt miếng vừa ăn. 

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi, còn lại thái lát mỏng sau đó đem tỏi thái lát chiên vàng cùng với dầu ăn. 

Tỏi thái lát mỏngTỏi thái lát mỏng

Gừng cạo sạch vỏ, đập dập băm nhuyễn. 

Ớt băm nhuyễn

Bước 2: Ướp thịt ngan

Cho thịt ngan vào bát, nêm ½ thìa canh tiêu xay, gừng tỏi ớt, ½ thìa canh ngũ vị hương, ½ thìa canh rượu trắng,⅓ thìa đường, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1 thìa canh dầu hào.

Ướp thịt ngan cùng với gia vịƯớp thịt ngan cùng với gia vị

Trộn đều lên cho gia vị trộn đều với thịt ngan, ướp thịt ngan khoảng 45 phút cho thịt ngan ngấm. 

Bước 3: Chiên thịt ngan cháy tỏi

Cho 1 lít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho thịt ngan vào chiên vàng đều, khi chiên các bạn chú ý chiên vàng vừa phải không để thịt ngan khô quá sẽ không ngon.

Chiên thịt ngan cùng với dầu ănChiên thịt ngan cùng với dầu ăn

Chiên xong các bạn vớt ra để ráo dầu. 

Thưởng thức thịt ngan cháy tỏi

Cho thịt ngan đã chiên vào đĩa, cho tỏi chiên vào cùng. Thịt ngan cháy tỏi sẽ ngon và đậm đà hơn khi có kèm theo nước chấm.

Các bạn cho vào bát 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước cốt chanh, 1 chút tỏi ớt băm, khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện vào với nhau.

Thưởng thức ngan cháy tỏiThưởng thức ngan cháy tỏi

Một miếng ngan cháy tỏi chấm với nước chấm làm cho miếng thịt ngan đậm đà, mềm mềm, béo béo thơm nức mùi tỏi vào hoà quyện cùng vị cay của ớt, tạo nên một món ăn đặc biệt khó cưỡng.

Vào dịp cuối tuần hãy tụ tập bạn bè và làm món thịt ngan cháy tỏi với công thức trên để cùng nhau nhâm nhi nhé.

Hình ảnh và nội dung bài viết tham khảo youtube Món Ăn Mỗi Ngày và Feedy VN

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: