3 cách nấu nước phở trong và thơm ngon

Từ lâu phở được xem là món ăn mang đậm hồn Việt. Góp phần không nhỏ làm nên hương vị đặc trưng của món phở chính là nước dùng hay còn gọi là nước lèo. Cách chế biến nước dùng truyền thống được khá nhiều người áp dụng. Tuy nhiên nếu các bạn muốn món phở mang hương vị đặc trưng và muôn người thưởng thức phải nhớ dai thì cần có công thức chế biến đặc biệt.

Trong công thức chế biến nước dùng phở cũng có sự khác biệt ở từng vùng miền. Nguyên liệu chính của nước dùng phở chính là xương heo, xương bò được ninh lâu trong nhiều giờ. Tinh Hoa Quê Nhà mách bạn 3 cách nấu 1 tô phở thơm ngon với nước dùng phở đậm đà.

Nấu nước dùng phở bò

Nguyên liệu nấu nước dùng phở bò

  • Xương ống: 1,5kg
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 100g
  • Gia vị tạo thơm: 5g hạt ngò, 7 nụ đinh hương, 3 tai hồi, 2 trái thảo quả, 5g quế, 5g trần bì, 5g tiêu sọ, 3g tiểu hồi

Các bước nấu nước phở bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu nước phở bò

Xương các bạn rửa sạch, đem ngâm 2 tiếng với nước có pha 1 thìa canh muối và 2 thìa canh giấm. Sau đó đem rửa sạch lại với nước để ráo. 

Hành tây và gừng đen nướng cho chín thơm, gừng cạo bỏ phần vỏ đập dập, hành tây bóc vỏ bổ đôi.

Gia vị tạo thơm các bạn cho vào chảo rang cho thơm, sau đó cho vào lưới lọc, ngâm nước nóng 5 phút sau đó nhấc lên để ráo. 

Rang gia vị cho vào túi lọcRang gia vị cho vào túi lọc

Bước 2: Chần xương

Cho xương đã rửa sạch vào nồi, cho thêm 1 chút nước, cho thêm 1 nhánh gừng nhỏ đập dập, 2 củ hành tím thái lát.

Đun cho sôi, đun được 5 phút các bạn vớt xương ra rửa lại thật sạch với nước.

Chần xương cùng với gừng và hành tâyChần xương cùng với gừng và hành tây

Bước 3: Nấu nước dùng phở bò

Cho xương vào nồi cùng với 4 lít nước, cho vào thêm ½ thìa canh muối, 10g đường phèn, sau đó đun sôi nồi nước dùng.

Các bạn vớt hết phần bọt nổi trên bề mặt nồi nước dùng, hạ nhỏ lửa hầm xương trong 4 tiếng đồng hồ.

Hầm xương cùng với nước 3 tiếng đồng hồ

Hầm được 4 tiếng các bạn cho gừng và hành tây vào hầm cùng với nước dùng thêm 90 phút nữa, sau đó cho túi lọc gia vị tạo thơm vào hầm thêm 40 phút.

Sau khi hầm được 40 phút các bạn tiến hành vớt túi thơm, hành tây, gừng và xương ra ngoài nhé, các bạn châm thêm nước đủ 4 lít như ban đầu.

Nêm thêm gia vị cho nồi nước dùng, 1,5 thìa cà phê muối, 4 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh bột ngọt khuấy đều lên cho gia vị tan.

Như vậy là đã xong nồi nước phở bò, các bạn chỉ cần chuẩn bị thêm 2 chút phở và thịt bò nữa là có ngay tô phở bò đậm đà rồi.

Cách nấu nước phở bò không cần xương

Nguyên liệu nấu nước phở bò không cần xương

  • Nạm bò: 400g
  • Gầu bò: 400g
  • Gân bò: 200g
  • Tiêu sọ: 5g
  • Gừng: 50g
  • Hành tím: 150g
  • Hành tây: 1 củ

Nguyên liệu chính nấu nước dùng phởNguyên liệu chính nấu nước dùng phở

Các bước nấu nước phở bò không cần xương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu nước phở bò không cần xương

Cho vào chậu 2 lít nước, cho vào cùng 1 thìa canh muối, 2 thìa canh giấm, sau đó cho thịt bò vào ngâm 15 phút.

Sau 15 phút các bạn vớt ra rửa lại với nước sạch. Cho tất cả thịt bò vào nồi nước đang sôi, chần khoảng 2 phút, sau đó vớt ra chậu nước lạnh; ngâm khoảng 5 phút các bạn vớt lên để ráo. 

Chần thịt với nước sôi 2 phút cho thịt sạchChần thịt với nước sôi 2 phút cho thịt sạch

Tiêu sọ các bạn cho vào chảo rang lên cho thơm

Nướng hành tây, hành tím, gừng với bếp than cho thơm, sau đó gừng cạo vỏ, hành tây hành tím bóc vỏ. 

Nướng thơm các loại củ tạo độ ngọt cho nồi nước dùng phởNướng thơm các loại củ tạo độ ngọt cho nồi nước dùng phở

Bước 2: Hầm nước phở bò không cần xương

Cho vào nồi 3 lít nước, lần lượt cho hết thịt bò vào, đun cho nồi sôi, các bạn vớt bọt. Khi nồi nước dùng phở sôi được 15 phút các bạn cho hành tím, gừng, hành tây đã nướng chín vào.

Đun thêm 15 phút nữa các bạn nêm gia vị lần thứ nhất, 50g nước mắm, 30g hạt nêm, 10g đường phèn, 5g hạt tiêu sọ. 

Sau đó các bạn bắt đầu hầm thịt đến khi nào thịt mềm là được, trong quá trình hầm có bọt các bạn vớt ra để nồi nước dùng được trong nhé.

Hầm thịt bò cùng với nướcHầm thịt bò cùng với nước

Sau khi hầm được 90 phút thịt đã mềm rồi các bạn vớt thịt ra, ngâm vào nước lạnh cho thịt trắng và giòn.

Các bạn dùng rây lọc lấy nước dùng, loại bỏ phần hành tây gừng và hành tím, các bạn cho nước dùng vào nồi, chế thêm nước lọc vào nồi đủ 5 lít nước dùng.

Đun sôi lên các bạn nêm gia vị lần hai, cho tiếp 50g nước mắm, 20g hạt nêm, 20g đường phèn, 15g muối, 2 thìa canh bột ngọt. 

Sau đó đun sôi lên các bạn vớt bọt, các bạn nhớ vớt bọt khéo léo, không vớt phần mỡ béo nổi trên bề mặt nồi nước dùng.

Nước dùng phở béo ngậy không cần xươngNước dùng phở béo ngậy không cần xương

Nước dùng phở không cần xương vẫn rất đậm đà và thơm ngon các bạn nhé, bề mặt nước dùng có nổi 1 lớp mỡ vàng óng béo ngậy.

Cách nẫu này rất đơn giản, dành cho những gia đình nào không có thời gian nấu nước dùng bằng xương. 

Nước dùng phở gà

Nguyên liệu nấu nước dùng phở

  • Gà ta: 1 con 1,6kg
  • Xương heo: 500g
  • Hành tím: 100g
  • Gừng: 1 củ
  • 1 củ hành tây, 1 củ cải trắng
  • Gia vị tạo thơm: 30g quế, 2 tai hồi, 2 quả thảo quả. 3g hạt ngò, tiêu sọ, tiểu hồi, vỏ 1 quả chanh.

Các bước nấu nước phở gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà đã làm sạch lông, các bạn dùng muối chà lên bề mặt da gà cho bớt tanh, sau đó rửa sạch lại với nước.

Xương heo ngâm 1 tiếng trong nước có pha muối và giấm, sau đó vớt lên rửa sạch lại với nước. Đem xương chần sơ với nước sôi trong 2 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước.

Chần xương cùng với nước sôiChần xương cùng với nước sôi

Nướng hành tím, gừng, củ cải, hành tây bằng bếp than cho chín thơm. Sau đó đem bóc vỏ rửa cho sạch bụi bẩn. 

Nướng gia vị tạo độ thơm ngọt cho nồi nước dùng phở gàNướng gia vị tạo độ thơm ngọt cho nồi nước dùng phở gà

Gia vị tạo thơm các bạn cho vào chảo rang thơm. 

Bước 2: Luộc gà và hầm xương

Cho vào nồi 5 lít nước, cho xương đã rửa sạch vào. Cho gà vào luộc cùng, cho thêm 1,5 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường phèn.

Luộc gà cùng với xương heo lấy nước dùngLuộc gà cùng với xương heo lấy nước dùng

Bật bếp lửa to đun cho nồi  sôi, các bạn vớt hết phần bọt nổi trên bề mặt. Các bạn hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút cho thịt gà chín, các bạn vớt gà ra để vào chậu nước đá lạnh.

Tiếp tục hầm nồi  nước dùng với lửa nhỏ 45 phút, khi thấy nước dùng cạn các bạn nhớ châm thêm nước sôi vào nồi, cho củ cải và hành tím vào hầm cùng 30 phút nữa để tạo độ ngọt cho nồi nước dùng phở. 

Các bạn cho gia vị tạo thơm vào lưới lọc, cho thêm hành và gừng nướng, rễ cây ngò. Sau đó đậy nắp lại, các bạn cho vào nồi hầm cùng nước dùng thêm 40 phút nữa.  

Cho gia vị tạo thơm và tạo độ ngọt vào hầm cùng nước dùng phở gàCho gia vị tạo thơm và tạo độ ngọt vào hầm cùng nước dùng phở gà

Sau khi đã hầm được 40 phút các bạn vớt hết phần xương, củ cải và hành tây, túi lọc tạo thơm ra ngoài.

Tiếp theo nêm gia vị cho nồi nước dùng, 3 thìa canh hạt nêm gà, 1,5 thìa canh muối, 3 thìa canh đường phèn, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm, các bạn đun sôi cho các gia vị tan hết ra là xong nhé.

Nước lèo trong, có mùi thơm của gà, nước lèo ngọt thanh, thoang thoảng mùi thơm của vỏ chanh rất là đặc biệt. 

*Hình ảnh và nội dung bài viết tham khảo youtube Cô Ba Bình Dương Natha Food

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: