3 cách nấu nước sâm đơn giản tại nhà, giải nhiệt cơ thể

Đến hẹn lại lên, những ngày nóng nực của ngày hè không thể thiếu được nước sâm, thứ thức uống lành mạnh, giải nhiệt không còn xa lạ gì với các chị em nội trợ. Nước sâm hay còn gọi là nước mát, tốt cho sức khoẻ cả gia đình với chi phí rẻ, công thức rất đơn giản dễ nấu, lại cực nhanh. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào nấu nước sâm cho cả nhà theo công thức sau đây.

Cách nấu nước sâm lạnh

Nguyên liệu nấu nước sâm lạnh

  • Nước mát khô: 2 hộp 
  • Đường phèn vàng
  • Lá dứa: 100g

Nguyên liệu nấu nước sâm lạnhNguyên liệu nấu nước sâm lạnh

Các bước nấu nước sâm lạnh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu nước sâm lạnh

Các bạn bỏ phần nước mát khô ra chậu, rửa sạch với nước, sau đó ngâm cùng với nước 25 phút cho nở ra. Sau đó rửa sạch lại với nước để ráo. 

Ngâm hỗn hợp nấu nước mát với nước loại bỏ bụi bẩnNgâm hỗn hợp nấu nước mát với nước loại bỏ bụi bẩn

Lá dứa rửa sạch với nước, bó lại thành bó. 

Bước 2: Nấu nước sâm lạnh

Cho vào nồi 3 lít nước, cho vào ⅓ thìa cà phê muối, cho lá dứa vào nồi đun sôi 10 phút để nồi nước thơm lá dứa.

Cho hỗn hợp nguyên liệu nấu nước mát vào nồi, đun thêm 20 phút nữa cho ra hết phần nước. Sau đó dùng rây lọc lấy phần nước, bỏ phần xác bã.

Đun cho ra hết nước, các bạn lọc bỏ phần xác . Nấu nước sâm

Nấu nước sâm - Đun cho ra hết nước, các bạn lọc bỏ phần xác 

Cho vào 3 thìa canh đường phèn, khuấy đều lên cho đường tan, sau đó để nguội.

Thêm đường phèn vào nước sâmThêm đường phèn vào nước sâm

Cho nước sâm vào cốc, cho thêm vài viên đá khuấy đều lên cho mát là có thể thưởng thức được luôn. 

Nếu muốn dùng hàng ngày các bạn cho nước sâm vào chai hoặc lọ rồi để vào ngăn mát tủ lạnh và dùng hàng ngày rất tiện các bạn nhé.

Nấu nước sâm rong biển

Nguyên liệu nấu nước sâm rong biển

  • Rong biển: 100g
  • Nước lọc: 500ml
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Thảo quả: 2 quả
  • Đường phèn: 200g
  • Cây mã đề, lá thuốc giòi, bông ngò, râu ngô, bông cúc

Các bước nấu nước sâm rong biển

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu sâm rong biển

Rong biển ngâm với nước và gừng 20 phút cho nở ra, sau đó rửa lại với nước sạch vớt lên để ráo. 

Thảo quả đập vỡ, bỏ phần vỏ, lấy phần ruột bên trong cho vào túi lọc. 

Mã đề, bông dổi, bông ngò, râu ngô bông cúc các bạn rửa sạch với nước sau đó để ráo.

Sơ chế nguyên liệu nấu nước sâm rong biểnSơ chế nguyên liệu nấu nước sâm rong biển

Bước 2: Nấu nước sâm rong biển

Cho nước vào nồi đun sôi, cho rong biển, thảo quả vào đun 40 phút.

Sau đó cho cây mã đề, lá bông dòi, bông ngò, râu ngô vào đun tiếp 20 phút.

Tiếp theo cho đường phèn vào khuấy đều, cho tiếp bông cúc vào đun thêm 2 phút.

Nấu nước sâm rong biển với hỗn hợp lá và hoa cúc

Nấu nước sâm rong biển với hỗn hợp lá và hoa cúc

Như vậy là nước sâm rong biển đã hoàn thành, các bạn dùng rây lọc lấy phần nước, cho vào cốc cho thêm đá và thưởng thức thôi. 

Nước sâm rong biển, thanh mát dễ uống Nước sâm rong biển, thanh mát dễ uống 

Nấu nước sâm bông cúc

Nguyên liệu nấu nước sâm bông cúc

  • Bông cúc khô: 45g
  • La hán quả: 1 quả 
  • Thục địa: 3g
  • Hạt chia: 20g
  • Đường phèn: 500g
  • Lá dứa: 6 lá

Các bước nấu nước sâm bông cúc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu nước sâm bông cúc

Bông cúc khô các bạn đem ngâm cùng với nước cho mềm, sau đó rửa lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. 

Ngâm hoa cúc với nước cho nở và loại bỏ bụi bẩn

La hán quả các bạn tách ra thành những miếng nhỏ.

Lá dứa các bạn rửa sạch, sau đó bó lại thành bó. 

Bước 2: Nấu nước sâm bông cúc

Để nước đường phèn khi cho vào cùng nước sâm dùng không bị lẫn tạp chất, bụi bẩn. Các bạn sẽ nấu đường phèn lên, sau đó lọc lấy nước đường phèn nhé.

Cho vào nồi 1 lít nước, cho đường phèn vào, bật bếp đun sôi cho đường tan hết.

Các bạn nhớ không khuấy để đường tự tan, để nguội sau đó các bạn lọc lấy phần nước đường, bỏ phần cặn bên dưới.

Cho 5 lít nước vào nồi, cho bông cúc, la hán quả, thục địa vào nồi, đun lửa lớn cho nồi nước sâm sôi.

Đun sôi được 10 phút các bạn cho lá dứa vào nồi nước sâm cho thơm, hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút nữa cho hoa cúc la hán quả và thục địa ra hết nước.

Đun hoa cúc cùng với nước và la hán quả nấu nước sâm hoa cúc

Nấu nước sâm hoa cúc cùng với la hán quả

Nồi nước sâm đã đun được 30 phút đã lên màu rất đẹp, các bạn tắt bếp, vớt lá dứa ra, sau đó để nồi nước sâm nguội bớt.

Các bạn dùng rây lọc lấy phần nước sâm, bỏ phần xác, sau đó từ từ cho nước đường phèn vào nước sâm khuấy đều, sao cho độ ngọt phù hợp với khẩu vị từng gia đình nhé.

Khi nước sâm còn ấm các bạn cho hạt chia vào khuấy đều, đợi cho nước sâm nguội và hạt chia nở ra. 

Nước sâm hoa cúc thanh mát, giải nhiệtNước sâm hoa cúc thanh mát, giải nhiệt

Khi nước sâm nguội, các bạn có thể cho đá vào uống cùng, bạn nào ko thích cho đá có thể cho vào chai và bảo quản trong ngăn mát, mỗi ngày bạn uống 1 chai rất là tốt cho sức khoẻ nhé. 

* Hình ảnh và nội dung bài viết sủ dụng tham khảo youtube Cười Khúc Khích Ăn Gì Đây?Cooky TV

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: