Chi tiết cách nấu phở bò ngon đậm vị, đơn giản tại nhà

Phở bò là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Có nhiều cách nấu phở bò, nhanh gọn và đơn giản, tuy nhiên để có được một tô phở thơm ngon đúng vị truyền thống là điều không phải dễ dàng.

Với bí quyết nấu phở bò ngon, đậm vị theo công thức gia truyền mà Tinh Hoa Quê Nhà chia sẻ dưới đây, hy vọng bạn sẽ có được cho mình một tô phở tự làm mang đậm bản sắc ẩm thực Việt Nam.

Phở bò truyền thống

Nguyên liệu nấu phở bò truyền thống

  • Xương ống bò: 1kg
  • Bắp bò hoa: 500g
  • Gù bò: 800g
  • Gừng: 300g
  • Hành tím: 100g
  • Gia vị nấu nước dùng: 2 tai hồi, 1 trái thảo quả, 1 nhánh quế 10g, 1g hạt ngò, 1g tiểu hồi, 5 nụ đinh hương, 1 miếng trần bì( vỏ quýt), 10g tiêu sọ, 20g sá sùng, 200g hành tây. 
  • Gia vị nêm: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường phèn, đường trắng, rượu mai quế lộ. 
  • Rau ăn kèm: Ngò ôm, húng quế, giá đỗ, ngò gai, ngò rí, hành lá, hành tây

Các bước nấu phở bò truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu phở bò truyền thống

Ngâm xương ống bò cùng với nước đã pha thêm 1 thìa canh muối và giấm, để loại bỏ mùi hôi của bò.

Ngâm được 2 tiếng các bạn rửa sạch lại với nước, chần xương cùng với nước sôi pha 1 thìa canh giấm và 30g gừng 10 phút để loại bỏ chất bẩn trong xương. Sau đó rửa sạch lại với nước

Ngâm xương bò cùng với muối và giấm để loại bỏ mùi hôi của bòNgâm xương bò cùng với muối và giấm để loại bỏ mùi hôi của bò

Cho nước vào trong chậu, cho thêm 1 thìa canh muối và 1 thìa canh giấm khuấy đều, cho bắp bò và gù bò vào ngâm 20 phút, sau đó rửa sạch lại với nước để ráo. 

Nướng hành tây, hành tím, gừng, sá sùng cho thơm sau đó bóc vỏ, rửa sạch lại với nước cho vào túi vải buộc lại. 

Nướng gia vị tạo thơmNướng gia vị tạo thơm

Cho tai hồi, thảo quả, quế, hạt ngò, tiểu hồi, đinh hương, tiêu sọ vào nồi gang rang đều tay cho thơm.

Rang vừa đủ không để bị cháy, gia vị cháy sẽ làm cho nồi nước dùng phở không ngon và đẹp mắt. Ngâm gia vị tạo thơm 30 phút với nước nóng, sau đó dùng rây lọc bỏ phần nước, cho gia vị vào túi vải. 

Rau ăn kèm các bạn rửa sạch để ráo, thái đầu hành để riêng, thái nhỏ hành lá và ngò rí, hành tây thái lát mỏng ngâm nước đá cho bớt hăng. 

Bước 2: Hầm nước dùng phở bò

Cho xương bò vào nồi, cho thêm 5 lít nước, bật bếp đun nồi nước dùng ở mức lửa vừa, khi nồi sủi tăm bốc hơi hạ lửa nhỏ hết cỡ để nồi nước dùng sôi lăn tăn.

Với xương bò phải hầm 10 tiếng chất ngọt trong xương mới ra hết các bạn nhé, trong quá trình hầm có bọt thì chỉ vớt bọt không vớt phần nước béo.

Hầm xương bò 10 tiếngHầm xương bò 10 tiếng

Hầm 10 tiếng sau nước dùng cạn các bạn thêm nước dùng đủ lại 5 lít như ban đầu, cho túi gia vị có chứa hành tây và sá sùng vào nồi hầm cùng 3 tiếng.

Tiếp tục cho túi gia vị tạo thơm vào nồi hầm cùng 1 tiếng đồng hồ, sau khi đã hầm được 4 tiếng các bạn lần lượt vớt túi gia vị có hành tây, túi gia vị có tai hồi và xương ra ngoài.

Nêm gia vị cho nồi nước dùng phở bò, cho 60g đường phèn, 30g muối, 40g hạt nêm, 70g bột ngọt, 40g nước mắm khuấy đều cho gia vị tan. 

Bước 3: Luộc thịt bò

Cho vào nồi 1 lít nước đun cho nồi nước sôi sủi tăm, cho gừng và hành tím đã nướng vào nồi, 1 thìa canh mai quế lộ.

Sau đó cho thịt bò vào luộc, nêm thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh muối, ½ thìa canh nước mắm, đun cho nồi sôi.

Vớt bọt, khi nồi đã sôi các bạn hạ lửa vừa luộc thịt trong 2 tiếng cho thịt mềm.

Luộc thịt bò 2 tiếng đồng hồLuộc thịt bò 2 tiếng đồng hồ

Sau 2 tiếng thịt bò mềm vớt thịt ra ngâm vào nước đá lạnh cho thịt nguội, vớt thịt bò cho vào túi bóng để trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng cho thịt săn cứng lại, sau đó lấy ra thái miếng mỏng vừa ăn. 

Thưởng thức phở bò truyền thống

Chần giá đỗ và đầu hành cho vào bát, tiếp theo chần phở với nước sôi, xếp thịt bò lên bề mặt phở. 

Múc nước dùng phở bò vào bát, cho thêm chút hành lá và ngò rí thái nhỏ, vài sợi hành tây, cho thêm chút tiêu xay, 1 miếng chanh và ớt là có thể thưởng thức ngay tô phở bò thơm ngon. Nước phở trong, có mùi thơm đặc trưng của bò và các gia vị. 

Phở bò tái

Nguyên liệu nấu phở bò tái

  • Xương ống bò: 1kg
  • Xương bò: 1kg
  • Bắp bò: 800g
  • Thịt bò nhúng tái: 800g
  • Phở khô: 500g
  • Gia vị nấu nước dùng: 2 củ hành tây, 1 nhánh gừng, 2 trái thảo quả, 10 cánh hoa hồi, 1 thanh quế.
  • Rau ăn kèm phở bò tái: Hành lá, rau húng, mùi tàu.

Các bước nấu phở bò tái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu phở bò tái

Rửa sạch xương bò và xương ống bò cùng với nước nóng. Cho xương vào nồi cùng với 1 lít nước. 

Cho thêm 1 chút muối và giấm, gừng đập dập đun nhỏ lửa cho nồi nước nóng khoảng 70 độ C, vớt xương bò ra rửa sạch lại với nước sau đó để ráo. 

Chần xương cùng với nước pha muối, giấm, gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi và tạp chấtChần xương cùng với nước pha muối, giấm, gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi và tạp chất

Thịt bò và thịt bắp bò rửa sạch cùng với nước.

Hồi, thảo quả, quế đập dập đem rang cho thơm.

Hành tây và gừng nướng vàng lên cho thơm. 

Các loại rau rửa sạch, để ráo. Hành củ thái mỏng, lá hành thái nhỏ, rau húng và mùi tàu thái nhỏ. 

Phở khô chần cùng với nước sôi cho mềm, vớt ra để ráo. 

Bước 2: Ướp thịt tái

Thịt bò dùng để nhúng tái các bạn dùng giấy thấm hết phần nước bên ngoài, dùng dao lọc bỏ hết phần gân bên ngoài, thái miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt cùng với các loại gia vị cho thịt tái được đậm đàƯớp thịt cùng với các loại gia vị cho thịt tái được đậm đà

Ướp thịt cùng với gừng đập dập băm nhỏ, ½  thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột canh, ½ thìa cà phê đường, 1 chút tiêu xay trộn đều lên cho thịt bò được ngấm hết gia vị. Cho vào hộp và để trong ngăn mát tủ lạnh. 

Bước 3: Hầm nước dùng phở bò tái

Cho xương vào nồi, cho thêm bắp bò, cho 3 lít nước đủ để ngập xương. Cho hồi, thảo quả, quế đã rang vào nồi.

Cho tiếp hành tây và gừng nướng vào nồi, nêm vào nồi nước dùng 1 thìa canh muối, 1 thìa canh bột ngọt sau đó bật bếp đun lửa nhỏ cho nồi sôi từ từ, khi nồi sôi nhẹ có bọt các bạn vớt hết bọt để nồi nước dùng được trong nhé.

Luộc thịt bò cùng với nước hầm xương và gia vị tạo thơmLuộc thịt bò cùng với nước hầm xương và gia vị tạo thơm

Hầm nồi nước dùng phở được 2 tiếng các bạn vớt thịt bắp bò ra bát tô to, múc thêm nước dùng phở vào bát sao cho ngập miếng thịt, ngâm miếng thịt cùng nước phở 30 phút cho bắp bò nguội, sau đó thái miếng mỏng vừa ăn. 

Cho thêm nước vào nồi nước dùng phở, hầm thêm 2 tiếng nữa cho nước xương thêm ngọt. Đổ phần nước đã ngâm thịt vào nồi nước dùng, nêm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh bột ngọt khuấy đều cho gia vị tan đều.

Các bạn có thể điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé. 

Thưởng thức phở bò tái

Cho phở vào bát, xếp thịt bắp bò lên bề mặt phở, thịt bò đã ướp các bạn lấy ra dùng dao đập dẹt miếng thịt bò sau đó xếp lên bề mặt phở, cho thêm chút đầu hành và rau thơm, chan nước dùng vào tô phở.

Thưởng thức phở bò tái ngay tại nhàThưởng thức phở bò tái ngay tại nhà

Vậy là bạn có thể thưởng thức 1 tô phở bò tái rồi, phở bò có thể ăn kèm cùng với ớt và chanh các bạn nhé. 

Cách nấu nước lèo phở bò trong

Xương bò mua về các bạn rửa sạch với nước và phải ngâm cùng với giấm và muối ít nhất 2 tiếng đồng hồ để loại bỏ máu còn đọng lại trên xương. Tiếp theo các bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, cho vào nước 1 thìa canh muối và 30g gừng thái lát.

Chần xương là bước quan trọng nhất giúp nước dùng phở bò trongChần xương là bước quan trọng nhất giúp nước dùng phở bò trong

Cho xương vào chần xương khoảng 5-7 phút, với bước này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và những chất bẩn còn đọng lại trên xương, để khi hầm xương thì nước dùng phở sẽ ít bọt hơn. 

Trong quá trình hầm xương các bạn để lửa ở mức nhỏ nhất, chỉ để nồi nước hầm xương sôi lăn tăn.

Nấu nước dùng với mức lửa nhỏ lăn tăn trong 10 tiếngNấu nước dùng với mức lửa nhỏ lăn tăn trong 10 tiếng

Cứ hầm như vậy 10 tiếng đồng hồ, sẽ giúp nồi nước dùng phở bò trong mà không bị đục, đặc biệt trong quá trình hầm xương sẽ rất ít bọt vì xương bò đã được sơ chế rất là sạch. 

Với cách nấu như vậy nước dùng phở bò rất là trong, và có mùi thơm tự nhiên của bò.

*Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Natha Food và  Mai Hoa Cooking

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: