-
- Tổng tiền thanh toán:
Cách nấu phở gà thơm ngon, đậm đà tròn vị
Phở gà một món ăn sáng rất đỗi thân quen từ Nam ra Bắc của người Việt, Sợi phở mềm giai, nước dùng trong, vị thanh, vị ngọt của thịt gà, thơm thơm mùi lá chanh. Tất cả tạo nên một vị rất đặc trưng của phở gà.
Hôm nay hãy cùng vào bếp với Tinh Hoa Quê Nhà làm món phở gà theo đặc trưng của cả 2 miền, giúp bạn chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần nhé.
Phở gà miền nam
Nguyên liệu nấu phở gà miền nam
- Xương heo: 1,5kg
- Thịt gà: 1,6kg
- Trứng gà non: 0,5kg
- Phở tươi: 1,5kg
- Hành tím: 100g
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: 3 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- 1 nắm gốc ngò rí
- Gia vị tạo thơm nước dùng: 30g quế, 2 tai hồi, 2 trái thảo quả, 3g hạt ngò, 3g tiểu hồi, 3g tiêu sọ, 1 vỏ quả chanh tươi.
- Gia vị ăn kèm: Hành lá, ngò rí, lá chanh, ớt.
Nguyên liệu nấu phở gà
Các bước nấu phở gà miền nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch, dùng muối chà sạch bề ngoài da gà, sau đó rửa sạch lại với nước.
Sơ chế xương nấu nước dùng phở gà
Xương heo ngâm với nước muối loãng 2 tiếng đồng hồ, sau đó cho xương vào nồi chần với nước sôi 3 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
Trứng gà non rửa sạch với nước để ráo, cho vào ray lọc đem chần cho chín.
Nướng hành, gừng. Rang gia vị tạo thơm cho nước dùng phở gà
Nướng 1 củ cải trắng, hành tím, 2 củ hành tây và gừng với bếp than cho hơi cháy đen là được, sau đó các bạn bóc hết phần vỏ ngoài rửa sạch cùng với nước để ráo.
Gia vị tạo thơm: 30g quế, 2 tai hồi, 2 trái thảo quả, 3g hạt ngò, 3g tiểu hồi, 3g tiêu sọ, 1 vỏ quả chanh tươi. Các bạn cho vào chảo rang với mức lửa nhỏ cho thơm.
Sơ chế nguyên liệu nấu phở gà
Hành lá, ngò rí rửa sạch, để ráo. Cắt đầu hành để riêng, thái nhỏ hành lá và ngò rí.
Lá chanh rửa sạch thái nhỏ
Hành tây thái mỏng ngâm nước đá cho bớt hăng. Ớt thái chéo
Bước 2: Luộc gà
Cho xương và gà vào nồi, cho thêm 5 lít nước, cho thêm 1,5 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường phèn.
Hầm xương nấu nước dùng phở, luộc gà
Bật bếp đun cho nồi sôi, khi nồi nước sôi các bạn hạ nhỏ lửa, vớt hết phần bọt, đun tiếp với mức lửa nhỏ 20 phút, thịt gà chín các bạn vớt gà ra nhé.
Mách bạn cách nhận biết thịt gà đã chín: Dùng chiếc đũa xiên vào phần mông đùi gà rồi rút ra.
Nếu có nước chảy ra màu hồng là thịt gà chưa chín, còn nước chảy ra không có màu hồng là gà đã chín rồi các bạn nhé.
Phết hỗn hợp nước nghệ lên bề mặt gà, để tạo màu đẹp mắt cho gà
Vớt gà ra các bạn cho ngay vào chậu nước đá, nước đá sẽ giúp da gà giòn và thịt gà dai hơn. Ngâm nước đá khoảng 5 phút là vớt gà lên nhé.
Để thịt gà có màu vàng đẹp các bạn hoà bột nghệ sau đó dùng cọ phết lên bề mặt gà
Chặt gà thành miếng vừa ăn
Để 15 phút đun nước sôi rửa lại gà cho trôi hết bột nghệ, như vậy da gà có màu vàng rất đẹp. Sau đó các bạn chặt gà thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Hầm nước dùng
Tiếp tục hầm nước dùng bằng nước luộc gà cùng với xương heo, lần lượt cho củ cải và hành tây vào nồi hầm thêm 30 phút.
Cho gia vị tạo thơm, gừng, hành, vỏ chanh, gốc gò rí (rau mùi) vào giỏ lưới
Các bạn bỏ gia vị tạo thơm vào giỏ lưới cùng với gừng, hành tím, vỏ chanh, gốc ngò rí rồi đậy nắp lại bỏ vào nồi nước dùng phở gà hầm tiếp thêm 40 phút nữa.
Trong quá trình hầm nước dùng bị cạn các bạn chế thêm nước bằng nước đun sôi nhé. Hầm được khoảng 3 tiếng đồng hồ các bạn vớt xương, củ cải trắng, hành tây, giỏ gia vị tạo thơm ra ngoài.
Cho gia vị tạo thơm vào giỏ lưới hầm cùng nước xương phở gà
Nêm 3 thìa canh hạt nêm gà, 1,5 thìa canh muối, 3 thìa cà phê đường phèn, 1 thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm khuấy đều lên cho gia vị tan ra.
Thưởng thức phở gà vị miền nam
Pha chế bát phở gà thơm ngon
Các bạn chần phở với nước sau đó cho vào bát, xếp lên bề mặt bát phở vài miếng thịt gà, vài quả trứng gà non, vài cọng đầu hành, 1 chút hành lá, ngò rí, hành tây, vài lát ớt.
Tiếp theo chan nước lèo lên bề mặt bát phở gà, rắc thêm vài lá chanh thái nhỏ, và 1 chút tiêu xay.
Phở gà thơm ngon hấp dẫn
Khi ăn các bạn trộn đều lên và thưởng thức thôi, thơm ngon và đặc biệt lắm các bạn nhé. Còn chần chừ gì mà không vào bếp nấu cho cả nhà 1 tô phở gà vào dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công nhé
Phở gà Hà Nội miền Bắc
Nguyên liệu nấu phở gà Hà nội miền Bắc
- Xương heo: 2kg
- Gà: 1 con
- Bánh phở
- Gừng: 1 củ 50g
- Hành tây: 2 củ 500g
- Hành tím: 100g
- Gia vị nấu nước phở: Muối, nước mắm, hạt nêm gà, hạt tiêu, tương ớt, bột nghệ, hạt ngò
- Rau ăn kèm: Hành lá, rau mùi, ớt, chanh, lá chanh
Các bước nấu phở gà Hà Nội miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu phở gà Hà Nội
Gà rửa sạch với nước, dùng muối chà lên bề mặt da gà cho gà được sạch và bớt mùi tanh, sau đó rửa lại cùng với nước.
Nướng hành tây, gừng và 4 củ hành tím cùng với than cho cháy xém 2 mặt và có mùi thơm. Sau đó cạo sạch phần vỏ, rửa sạch, dùng dao bổ khía hành tây và gừng.
Sơ chế các loại nguyên liệu nấu phở gà
Lá chanh rửa sạch, cuộn tròn thái sợi mỏng.
Hành lá và rau mùi rửa sạch, hành lá cắt phần đầu hành chẻ mỏng, phần lá thải nhỏ. Rau mùi thái nhỏ
Chanh cắt miếng, ớt thái lát.
Bánh phở chần với nước sôi cho mềm sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng phở gà Hà Nội
Để nước xương được trong và không bị đục, các bạn rửa sạch xương heo cùng với nước đem chần qua nước sôi, sau đó vớt ra rửa sạch lại lần nữa
Cho xương vào nồi cùng với 4 lít nước, bật bếp đun ở mức lửa nhỏ đun cho nồi sôi lăn tăn, có bọt.
Các bạn vớt bọt ra để nước xương được trong nhé, cho hành tây gừng và hành tím vào hầm cùng luôn để nước hầm xương được thơm.
Hầm nước xương và luộc gà cùng với hành, gừng
Nước hầm xương sôi, các bạn cho hạt ngò vào lưới lọc đậy kín và thả vào nồi nước dùng, tiếp tục hầm xương.
Đun được 2 tiếng cho gà vào luộc cùng với nước hầm xương, nêm thêm 1 thìa canh muối, 2 thìa canh hạt nêm.
Gà luộc khoảng 40 phút là sẽ chín, dùng que nhọn chọc vào phần đùi con gà không chảy nước hồng ra nữa là gà đã chín.
Ngâm gà đã luộc chín vào nước đá
Vớt gà ra cho vào chậu nước đá lạnh, để gà nguội hẳn vớt ra để ráo.
Pha 1 thìa cà phê bột nghệ cùng với 3 thìa cà phê dầu phi tỏi trộn đều, dùng cọ phết đều lên bề mặt da gà để 20 phút cho khô, sau đó chặt thịt gà thành miếng vừa ăn.
Cách luộc gà được ngon và thịt gà ngọt
Các bạn hầm xương trước, cho xương tiết ra chất ngọt các bạn mới cho gà vào luộc, gà sẽ ngấm được chất ngọt từ nước xương, khi luộc gà đun lửa mức nhỏ sôi lăn tăn gà sẽ chín đều. Đun sôi quá gà sẽ bị nát và chín không đều.
Thưởng thức phở gà Hà Nội miền Bắc
Trước khi ăn phở gà, các bạn cho vào nồi nước dùng 1 thìa canh nước mắm, cho đầu hành vào nồi.
Cho phở vào bát, xếp lên bề mặt vài miếng thịt gà, 1 chút hành củ thái sợi, hành lá vào rau mùi, múc thêm chút nước dùng, cho vài lát ớt và 1 chút lá chanh.
Phở gà Hà Nội thơm ngon
Bóp thêm chút nước chanh và cho thêm 1 chút tương ớt, khi ăn trộn đều lên, thưởng thức 1 chút phở với thịt gà và 1 chút nước dùng, nước dùng ngọt xương, thịt gà thơm, đúng là hương vị phở Hà nội khó quên các bạn ạ.
* Hình ảnh và nội dung bài viết có tham khảo youtobe Cô Ba Bình Dương và Món Ngon Hồ Gươm
Tags: