Cách nấu phở gà thơm ngon, đậm đà tròn vị

Phở gà một món ăn sáng rất đỗi thân quen từ Nam ra Bắc của người Việt, Sợi phở mềm giai, nước dùng trong, vị thanh, vị ngọt của thịt gà, thơm thơm mùi lá chanh. Tất cả tạo nên một vị rất đặc trưng của phở gà.

Hôm nay hãy cùng vào bếp với Tinh Hoa Quê Nhà làm món phở gà theo đặc trưng của cả 2 miền, giúp bạn chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần nhé.

Phở gà miền nam

Nguyên liệu nấu phở gà miền nam

  • Xương heo: 1,5kg
  • Thịt gà: 1,6kg
  • Trứng gà non: 0,5kg
  • Phở tươi: 1,5kg
  • Hành tím: 100g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây: 3 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • 1 nắm gốc ngò rí
  • Gia vị tạo thơm nước dùng: 30g quế, 2 tai hồi, 2 trái thảo quả, 3g hạt ngò, 3g tiểu hồi, 3g tiêu sọ, 1 vỏ quả chanh tươi. 
  • Gia vị ăn kèm: Hành lá, ngò rí, lá chanh, ớt.

Nguyên liệu nấu phở gà Nguyên liệu nấu phở gà 

Các bước nấu phở gà miền nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch, dùng muối chà sạch bề ngoài da gà, sau đó rửa sạch lại với nước. 

Sơ chế xương nầu nước dùng phở gà

Sơ chế xương nấu nước dùng phở gà

Xương heo ngâm với nước muối loãng 2 tiếng đồng hồ, sau đó cho xương vào nồi chần với nước sôi 3 phút, sau đó rửa sạch lại với nước. 

Trứng gà non rửa sạch với nước để ráo, cho vào ray lọc đem chần cho chín. 

Nướng hành, gừng. Rang gia vị tạo thơm cho phở gàNướng hành, gừng. Rang gia vị tạo thơm cho nước dùng phở gà

Nướng 1 củ cải trắng, hành tím, 2 củ hành tây và gừng với bếp than cho hơi cháy đen là được, sau đó các bạn bóc hết phần vỏ ngoài rửa sạch cùng với nước để ráo. 

Gia vị tạo thơm: 30g quế, 2 tai hồi, 2 trái thảo quả, 3g hạt ngò, 3g tiểu hồi, 3g tiêu sọ, 1 vỏ quả chanh tươi. Các bạn cho vào chảo rang với mức lửa nhỏ cho thơm. 

Sơ chế nguyên liệu nấu phở gàSơ chế nguyên liệu nấu phở gà

Hành lá, ngò rí rửa sạch, để ráo. Cắt đầu hành để riêng, thái nhỏ hành lá và ngò rí. 

Lá chanh rửa sạch thái nhỏ

Hành tây thái mỏng ngâm nước đá cho bớt hăng. Ớt thái chéo

Bước 2: Luộc gà 

Cho xương và gà vào nồi, cho thêm 5 lít nước, cho thêm 1,5 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường phèn.

Hầm xương nấu nước dùng phở, luộc gàHầm xương nấu nước dùng phở, luộc gà

Bật bếp đun cho nồi sôi, khi nồi nước sôi các bạn hạ nhỏ lửa, vớt hết phần bọt, đun tiếp với mức lửa nhỏ 20 phút, thịt gà chín các bạn vớt gà ra nhé. 

Mách bạn cách nhận biết thịt gà đã chín: Dùng chiếc đũa xiên vào phần mông đùi gà rồi rút ra. 

Nếu có nước chảy ra màu hồng là thịt gà chưa chín, còn nước chảy ra không có màu hồng là gà đã chín rồi các bạn nhé. 

Phết hỗn hợp nước nghệ lên bề mặt gà, để tạo màu đẹp mắt cho gàPhết hỗn hợp nước nghệ lên bề mặt gà, để tạo màu đẹp mắt cho gà

Vớt gà ra các bạn cho ngay vào chậu nước đá, nước đá sẽ giúp da gà giòn và thịt gà dai hơn. Ngâm nước đá khoảng 5 phút là vớt gà lên nhé.

Để thịt gà có màu vàng đẹp các bạn hoà bột nghệ sau đó dùng cọ phết lên bề mặt gà

Chặt gà thành miếng vừa ănChặt gà thành miếng vừa ăn

Để 15 phút đun nước sôi rửa lại gà cho trôi hết bột nghệ, như vậy da gà có màu vàng rất đẹp. Sau đó các bạn chặt gà thành miếng vừa ăn. 

Bước 3: Hầm nước dùng

Tiếp tục hầm nước dùng bằng nước luộc gà cùng với xương heo, lần lượt cho củ cải và hành tây vào nồi hầm thêm 30 phút.

Cho gia vị tạo thơm, gừng, hành, vỏ chanh, gốc gò rí (rau mùi) vào giỏ lưới Cho gia vị tạo thơm, gừng, hành, vỏ chanh, gốc gò rí (rau mùi) vào giỏ lưới 

Các bạn bỏ gia vị tạo thơm vào giỏ lưới cùng với gừng, hành tím, vỏ chanh, gốc ngò rí rồi đậy nắp lại bỏ vào nồi nước dùng phở gà hầm tiếp thêm 40 phút nữa.

Trong quá trình hầm nước dùng bị cạn các bạn chế thêm nước bằng nước đun sôi nhé. Hầm được khoảng 3 tiếng đồng hồ các bạn vớt xương, củ cải trắng, hành tây, giỏ gia vị tạo thơm ra ngoài.

Cho gia vị tạo thơm vào giỏ lưới hầm cùng nước xương phở gàCho gia vị tạo thơm vào giỏ lưới hầm cùng nước xương phở gà

Nêm 3 thìa canh hạt nêm gà, 1,5 thìa canh muối, 3 thìa cà phê đường phèn, 1 thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm khuấy đều lên cho gia vị tan ra. 

Thưởng thức phở gà vị miền nam

Pha chế bát phở gà thơm ngonPha chế bát phở gà thơm ngon

Các bạn chần phở với nước sau đó cho vào bát, xếp lên bề mặt bát phở vài miếng thịt gà, vài quả trứng gà non, vài cọng đầu hành, 1 chút hành lá, ngò rí, hành tây, vài lát ớt.

Tiếp theo chan nước lèo lên bề mặt bát phở gà, rắc thêm vài lá chanh thái nhỏ, và 1 chút tiêu xay.

Phở gà thơm ngon hấp dẫnPhở gà thơm ngon hấp dẫn

Khi ăn các bạn trộn đều lên và thưởng thức thôi, thơm ngon và đặc biệt lắm các bạn nhé. Còn chần chừ gì mà không vào bếp nấu cho cả nhà 1 tô phở gà vào dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công nhé

Phở gà Hà Nội miền Bắc

Nguyên liệu nấu phở gà Hà nội miền Bắc

  • Xương heo: 2kg
  • Gà: 1 con
  • Bánh phở
  • Gừng: 1 củ 50g
  • Hành tây: 2 củ 500g
  • Hành tím: 100g
  • Gia vị nấu nước phở: Muối, nước mắm, hạt nêm gà, hạt tiêu, tương ớt, bột nghệ, hạt ngò
  • Rau ăn kèm: Hành lá, rau mùi, ớt, chanh, lá chanh

Các bước nấu phở gà Hà Nội miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu phở gà Hà Nội

Gà rửa sạch với nước, dùng muối chà lên bề mặt da gà cho gà được sạch và bớt mùi tanh, sau đó rửa lại cùng với nước. 

Nướng hành tây, gừng và 4 củ hành tím cùng với than cho cháy xém 2 mặt và có mùi thơm. Sau đó cạo sạch phần vỏ, rửa sạch, dùng dao bổ khía hành tây và gừng. 

Sơ chế các loại nguyên liệu nấu phở gàSơ chế các loại nguyên liệu nấu phở gà

Lá chanh rửa sạch, cuộn tròn thái sợi mỏng. 

Hành lá và rau mùi rửa sạch, hành lá cắt phần đầu hành chẻ mỏng, phần lá thải nhỏ. Rau mùi thái nhỏ

Chanh cắt miếng, ớt thái lát. 

Bánh phở chần với nước sôi cho mềm sau đó vớt ra để ráo. 

Bước 2: Nấu nước dùng phở gà Hà Nội

Để nước xương được trong và không bị đục, các bạn rửa sạch xương heo cùng với nước đem chần qua nước sôi, sau đó vớt ra rửa sạch lại lần nữa

Cho xương vào nồi cùng với 4 lít nước, bật bếp đun ở mức lửa nhỏ đun cho nồi sôi lăn tăn, có bọt.

Các bạn vớt bọt ra để nước xương được trong nhé, cho hành tây gừng và hành tím vào hầm cùng luôn để nước hầm xương được thơm. 

Hầm nước xương và luộc gà cùng với hành, gừngHầm nước xương và luộc gà cùng với hành, gừng

Nước hầm xương sôi, các bạn cho hạt ngò vào lưới lọc đậy kín và thả vào nồi nước dùng, tiếp tục hầm xương.

Đun được 2 tiếng cho gà vào luộc cùng với nước hầm xương, nêm thêm 1 thìa canh muối, 2 thìa canh hạt nêm. 

Gà luộc khoảng 40 phút là sẽ chín, dùng que nhọn chọc vào phần đùi con gà không chảy nước hồng ra nữa là gà đã chín.

Ngâm gà đã luộc chín vào nước đáNgâm gà đã luộc chín vào nước đá

Vớt gà ra cho vào chậu nước đá lạnh, để gà nguội hẳn vớt ra để ráo.

Pha 1 thìa cà phê bột nghệ cùng với 3 thìa cà phê dầu phi tỏi trộn đều, dùng cọ phết đều lên bề mặt da gà để 20 phút cho khô, sau đó chặt thịt gà thành miếng vừa ăn. 

Cách luộc gà được ngon và thịt gà ngọt

Các bạn hầm xương trước, cho xương tiết ra chất ngọt các bạn mới cho gà vào luộc, gà sẽ ngấm được chất ngọt từ nước xương, khi luộc gà đun lửa mức nhỏ sôi lăn tăn gà sẽ chín đều. Đun sôi quá gà sẽ bị nát và chín không đều.

Thưởng thức phở gà Hà Nội miền Bắc

Trước khi ăn phở gà, các bạn cho vào nồi nước dùng 1 thìa canh nước mắm, cho đầu hành vào nồi. 

Cho phở vào bát, xếp lên bề mặt vài miếng thịt gà, 1 chút hành củ thái sợi, hành lá vào rau mùi, múc thêm chút nước dùng, cho vài lát ớt và 1 chút lá chanh.

Phở gà Hà Nội thơm ngon Phở gà Hà Nội thơm ngon 

Bóp thêm chút nước chanh và cho thêm 1 chút tương ớt, khi ăn trộn đều lên, thưởng thức 1 chút phở với thịt gà và 1 chút nước dùng, nước dùng ngọt xương, thịt gà thơm, đúng là hương vị phở Hà nội khó quên các bạn ạ.

* Hình ảnh và nội dung bài viết có tham khảo youtobe Cô Ba Bình DươngMón Ngon Hồ Gươm

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: