Mách bạn 2 món ốc xào sả ớt giòn ngon tại nhà

Ốc là một trong món ăn ngon lành khoái khẩu của nhiều người, từ ăn vặt đến ăn trở thành món ăn chính trong bữa cơm gia đình. Hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ gửi đến các bạn 2 công thức nấu ốc thơm ngon và đơn giản nhé!

Ốc bươu xào sả ớt kiểu Thái

Nguyên liệu nấu ốc bươu xào sả ớt

  • Ốc bươu: 1kg
  • Sả: 4 cây
  • Hành tím 2 củ, tỏi 3 tép, 2 quả ớt
  • Gừng: 1 củ
  • ¼ quả chanh, vài lá chanh
  • 1 lon cô ca
  • Gia vị: Đường trắng, hạt tiêu, bột canh, hạt nêm

Các bước nấu ốc bươu xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc bươu các bạn rửa sạch vỏ bên ngoài, ngâm cùng nước vo gạo 8 tiếng đồng hồ để loại bỏ bụi bẩn bên trong. 

Sả bóc bỏ phần già bên ngoài, rửa sạch. 2 cây cắt khúc, 2 cây còn lại đập dập cắt khúc. 

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt băm nhuyễn.

Gừng rửa sạch, 1 nửa thái lát, 1 nửa thái sợi.

Bước 2: Luộc ốc bươu

Luộc ốc chín trong 5 phút

Luộc ốc chín trong 5 phút

Cho ốc vào nồi cùng với 200ml nước, cho thêm 1 phần sả dập dập và gừng thái lát, 1 vài lá chanh.

Bật bếp đun sôi, sau đó hạ lửa vừa đun ốc chín trong 5 phút. Khi ốc đã chín các bạn vớt ốc ra bát, để nguội, con ốc nào chưa rơi vỏ nắp ngoài các bạn gẩy cho ốc mở hết ra.

Bước 3: Xào ốc bươu sả ớt

Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn, cho sả cắt khúc vào đảo cho thơm, cho tiếp hành tỏi băm vào đảo thơm cùng sả, sau đó cho gừng thái sợi vào đảo cùng.

Khi hỗn hợp gia vị đã dậy mùi thơm, các bạn cho ốc bươu vào đảo đều 5 phút cho ốc bươu ngấm gia vị.

Các bạn nêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh bột canh, ½ thìa canh hạt nêm, 1 chút hạt tiêu xay, vài lát ớt, đảo đều 2-3 phút cho ốc bươu ngọt.

Ốc bươu xào sả ớt kiểu Thái

Ốc bươu xào sả ớt kiểu Thái

Tiếp theo các bạn đổ 300ml nước cô ca vào ốc bươu xào sả ớt, tăng lửa to đun thêm 3 phút nữa các bạn cho lá chanh vào, vắt thêm ¼ nước cốt chanh vào ốc bươu xào sả ớt, đảo tiếp thêm 2 phút nữa là được các bạn nhé.

Ốc xào xả ớt kiểu TháiỐc xào sả ớt kiểu Thái

Trước khi tắt bếp các bạn cho vào 1 chút rau răm đảo nhanh tay thêm 1 phút nữa là món ốc bươu xào sả đã hoàn thành rồi các bạn nhé. Múc ra bát, vừa gẩy ốc và tám chuyện với bạn bè thì hết ý đấy các bạn. 

Ốc xào sả ớt, măng chua

Nguyên liệu nấu ốc xào măng chua

  • Ốc: 1kg
  • Măng chua: 300g
  • Gia vị xào ốc: 5 củ sả, 2 quả ớt, bột canh, đường, mỡ lợn
  • Gia vị pha nước chấm: Nước mắm, đường, 1 củ sả, 1 quả ớt, 1 quả chanh, 2 nhánh tỏi. 

Các bước nấu ốc xào sả ớt, măng chua

Bước 1: Sơ chế ốc nguyên liệu

Ốc rất là bẩn, các bạn mua về phải rửa lại nhiều lần với nước cho sạch, sau đó ngâm ốc với nước vo gạo hoặc ớt 5 tiếng đồng hồ để ốc nhả hết bùn đất ở bên trong. Sau đó rửa sạch lại với nước vớt lên để ráo. 

Măng chua các bạn rửa lại với nước sạch cho bớt chua, sau đó vớt lên để ráo. 

Sả: 1 phần đập dập thái nhỏ, 2 phần để cả cây xé nhỏ. 

Ớt thái lát mỏng

Bước 2: Xào ốc măng chua

Cho mỡ lợn vào nồi đun nóng. Cho ốc, sả băm nhuyễn, ớt thái lát vào nồi đảo đều.

Cho tiếp vào 1 thìa canh đường, ½ thìa bột canh, đảo đều cho ốc ngấm gia vị sau đó các bạn có thể đậy vung và om ốc 5 phút cho ốc chín. 

Om được 5 phút các bạn mở vung cho tiếp phần sả xé nhỏ và măng chua vào đảo đều, om tiếp 15 phút nữa cho măng chua chín.

Ốc xào xả ớt, măng chuaỐc xào sả ớt, măng chua

Bước 3: Thưởng thức ốc xào măng chua

Ốc xào ngon cần có thêm bát nước chấm, như vậy món ốc sẽ đậm đà hơn.

Cho vào bát con 2 thìa canh nước mắm, 5 thìa nước lọc, 1 thìa canh đường, 1 thìa nước cốt chanh khuấy đều cho tan.

Tiếp tục cho xả, ớt và tỏi băm nhuyễn vào khuấy đều lên như vậy là đã có 1 bát nước chấm ốc rất là ngon. 

Ốc xào xả ớt, măng chua thơm ngon Ốc xào sả ớt, măng chua thơm ngon 

Pha nước chấm xong thì nồi ốc cũng đã chín, các bạn múc ốc ra đĩa, dùng tăm gẩy ốc chấm cùng với nước chấm thì ngon tuyệt các bạn ạ. 

* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Đi Đâu Ăn Gì? và Minh Tuyền Vlog

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: