Cách nấu cơm nếp truyền thống và rượu nếp cẩm, thơm ngon đón tết

Rượu nếp (hay còn gọi là cơm rượu) là món không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ. Món rượu nếp mới đầu nghe tưởng khó thực hiện nhưng lại khá dễ dàng nếu biết nấu đúng cách. Chỉ với một vài thao tác đơn giản của Tinh Hoa Quê Nhà, các bà nội trợ có thể tự thực hiện món rượu nếp ngay tại nhà mình rồi nhé.

Rượu nếp truyền thống

Nguyên liệu nấu rượu nếp truyền thống

  • Gạo xay: 1kg
  • Men ủ rượu: 3 quả
  • Lá chuối

Các nước nấu rượu nếp truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo đem ngâm với nước 2 tiếng đồng hồ, khi ngâm gạo các bạn cho thêm 1 chút muối để gạo không bị chua, sau đó các bạn rửa sạch gạo lại với nước vớt lên để ráo nước. 

Ngâm gạo cùng với nước có pha 1 chút muối để gạo không bị chuaNgâm gạo cùng với nước có pha 1 chút muối để gạo không bị chua

Men ủ rượu nghiền nát cho nhuyễn. 

Lá chuối rửa sạch với nước sau đó phơi khô.

Bước 2: Nấu cơm rượu

Cho gạo và nước vào nồi cơm điện, nước các bạn cho xâm xấp với gạo thôi nhé, vì gạo đã ngâm rồi nếu cho nhiều nước cơm rượu sẽ bị nhão.

Nấu chín cơm rượu với nồi cơm điệnNấu chín cơm rượu với nồi cơm điện

Khi nồi nồi các bạn không được mở nắp, để nồi cơm rượu bật lên đèn vàng các bạn mới được mở nắp ra nhé, nồi cơm đã chín các bạn dùng đũa đảo đều cho nồi cơm tơi. 

Bước 3: Ủ cơm rượu

Các bạn dải lá chuối ra mâm, sau đó đổ cơm rượu ra, dải đều cơm ra cho nguội, sau đó đổ men đã tán nhuyễn vào rây, rắc đều lên bề mặt cơm rượu. Dùng đũa trộn đều cơm rượu với men ủ.

Trộn cơm nếp cùng với menTrộn cơm nếp cùng với men

Chú ý: Các bạn phải đợi cơm rượu nguội hẳn mới được trộn với men ủ, nếu để cơm rượu còn nóng mà đã cho men vào sẽ làm chết các vi khuẩn lên men nhé. 

Sau khi đã trộn đều cơm rượu với men, các bạn xếp lá chuối vào trong rổ, cho cơm rượu vào trong rổ, đậy lá chuối lên và gói lại, để lên bề mặt rổ 1 cái chăn, sau đó cho vào thùng xốp 1 cái chậu bên dưới, đặt rổ vào chậu.

Ủ cơm rượu cùng với lá chuốiỦ cơm rượu cùng với lá chuối

Đậy nắp thùng xốp lại, tuỳ thuộc vào thời điểm các bạn ủ cơm rượu mùa nào, với mùa hè nóng các bạn ủ trong 2 ngày, còn mùa đông lạnh các bạn phải ủ 3-4 ngày thì cơm rượu mới lên men được nhé. 

Thưởng thức cơm rượu nếp ủ truyền thống

Sau 2 ngày các bạn mở thùng xốp ra và kiểm tra rượu nếp, khi mở ra các bạn thấy có mùi thơm và có nước là được nhé; dùng đũa đảo đều lên sau đó múc rượu nếp ra bát và ăn được luôn. 

Bạn nào thích ăn có nhiều nước hoặc nhuyễn hơn các bạn có thể ủ thêm 1 ngày nữa nhé.

Cơm rượu nếp truyền thốngCơm rượu nếp truyền thống

Đây là rượu nếp thôi nhưng ăn nhiều cũng có thể say được các bạn nhé, vì vậy mỗi ngày các bạn chỉ nên ăn 1 chút thôi. 

Cơm rượu nếp cẩm

Nguyên liệu nấu cơm rượu nếp cẩm

  • Nếp cẩm: 300g
  • Men ủ rượu: 3g (4 viên)
  • Lọ thuỷ tinh

Các bước nấu cơm rượu nếp cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cơm rượu nếp cẩm

Nếp cẩm rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm với nước và ½ thìa cà phê muối trong 6 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước. 

Men ủ dùng thanh cán nhuyễn trong túi bóng. 

Cán nát men ủ rượuCán nát men ủ rượu

Bước 2: Nấu cơm nếp cẩm

Gạo đã để ráo được 15 phút các bạn cho vào nồi cơm điện, đổ thêm 500ml nước, sau đó cắm điện và bật chế độ nấu cơm.

Đổ nước xâm xấp bề mặt gạo nếp cẩmĐổ nước xâm xấp bề mặt gạo nếp cẩm

Khi cơm nếp chín các bạn bỏ ruột nồi cơm điện ra ngoài cho cơm nếp nguội bớt. 

Bước 3: Ủ men cơm rượu nếp cẩm

Các bạn cho cơm nếp cẩm ra khay, dàn đều mỏng ra sau đó rắc men ủ lên rồi trộn đều cơm nếp cẩm với men. 

Trộn đều men ủ cùng với cơm nếp cẩmTrộn đều men ủ cùng với cơm nếp cẩm

Để cơm rượu nếp cẩm lên men xong có nước các bạn pha 50ml nước ấm với 3g muối, sau đó các bạn tưới đều lên cơm nếp cẩm đã trộn men.

Sau đó các bạn múc cơm nếp cẩm vào lọ thuỷ tinh, dùng khăn mỏng đậy qua bề mặt hũ để có không khí vào cơm nếp cẩm sẽ lên men nhanh hơn.

Ủ cơm rượu nếp trong lọ thuỷ tinh 5 ngàyỦ cơm rượu nếp trong lọ thuỷ tinh 5 ngày

Với thời tiết mùa hè thì các bạn sẽ ủ cơm rượu nếp cẩm trong 5 ngày, ủ được 2 ngày các bạn mở lọ trộn bên trên xuống bên dưới cho đều rồi buộc lại để thêm 3 ngày nữa nhé.

Sau 5 ngày các bạn mở nắp ra, có thể ăn kèm rượu nếp cẩm cùng với xôi vò hoặc sữa chua rất là ngon các bạn nhé. 

*Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Handmade VNSỨC KHOẺ TÂM SINH

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: