Cách nấu thịt bò kho tiêu và kho tàu thơm ngon, đưa cơm

Thịt bò không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Vậy nên các món ăn từ thịt bò thường xuất hiện trong mâm cơm của mọi gia đình Việt, đặc biệt là vào những dịp có khách đến chơi nhà. Các bạn đã quá nhàm chán với bò xào cần tỏi hoặc hoặc bò sốt vang, vậy thì hãy cùng Tinh Hoa Quê Nhà vào bếp, khám phá 2 cách nấu thịt bò mới, thơm ngon và bổ dưỡng hơn để cải thiện mâm cơm đãi khách nhé.

Bò kho tiêu

Nguyên liệu nấu bò kho tiêu

  • Thịt bò: 800g (bắp bò)
  • Tiêu xanh: 50g
  • Khoai tây: 200g
  • Cà rốt: 200g
  • Cà chua: 200g
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 50g;  Tỏi: 2 tép
  • Ngò gai: 50g
  • Nước dừa tươi: 1 trái
  • Gia vị: Đường phèn, hạt nêm, nước tương, màu dầu điệu, tiêu xay, dầu hào. 

Các bước nấu bò kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu bò kho tiêu

Thịt bò rửa cùng muối và gừng, bóp đi bóp lại nhiều lần để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn trên thịt bò. Sau đó rửa sạch thịt bò cùng với nước để ráo, thái miếng vừa ăn. 

Thái thịt bò miếng vừa ănThái thịt bò miếng vừa ăn

Khoai tây gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Đem chiên với dầu ăn

Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, tỉa bông hoa cho đẹp mắt

Cà chua rửa sạch, thái múi cau, lược bỏ hạt. 

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch. 1 nửa thái múi cau, 1 nửa băm nhuyễn.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi và 3 củ hành tím. 5 củ hành tím còn lại đem nướng lên cho thơm. 

Tiêu xanh rửa sạch, 1 nửa để nguyên, 1 nửa tuốt ra đập dập. 

Tiêu xanh giã nátTiêu xanh giã nát

Ngò gai rửa sạch để ráo thái nhỏ. 

Bước 2: Ướp bò 

Cho thịt bò vào bát, cho 1 nửa tiêu xanh đập dập, 1 nửa hành tỏi băm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa canh nước tương, 1 chút tiêu xay sau đó trộn đều lên, ướp thịt bò 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị. 

Ướp thịt bò cùng với gia gia vị cho ngấmƯớp thịt bò cùng với gia gia vị cho ngấm

Bước 3: Xay hỗn hợp cà chua hành tây

Phi thơm hành tây băm nhuyễn cùng với dầu ăn, cho cà chua vào đảo cùng sau đó nêm 1 thìa canh đường, ½ thìa canh hạt nêm đảo đều lên.

Cho vào 50ml nước đun sôi cho cà chua chín. Cà chua đã chín mềm các bạn cho cà chua vào máy xay xay nhuyễn. 

Bước 4: Kho bò tiêu

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho phần tiêu xanh đập dập và hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào đảo đều cho săn.

Đảo thịt bò cho thịt bò sănĐảo thịt bò cho thịt bò săn

Thịt bò săn các bạn cho 500ml nước đưa với 500ml nước lọc vào đun sôi, nồi sôi các bạn hạ nhỏ lửa hầm bò 2 tiếng cho đến khi bò mềm. 

Bò đã hầm được 2 tiếng các bạn cho hỗn hợp cà chua xay vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

Lần lượt cho hành tím nướng, khoai tây, cà rốt, hành tây và chùm tiêu xanh vào nồi, tiếp tục hầm thêm 10 phút nữa cho rau củ chín.

Thịt bò kho tiêuThịt bò kho tiêu

Như vậy là nồi bò kho tiêu đã hoàn thành, các bạn múc thịt bò kho ra bát, rắc thêm chút rau ngò nữa là mùi thơm nức mũi.

Bò kho ăn khi còn nóng, ăn cùng với cơm hoặc bánh mì rất là ngon, thỉnh thoảng đổi khẩu vị cho gia đình sẽ rất tuyệt vời các bạn nhé, 

Bò kho tàu

Nguyên liệu nấu bò kho tàu

  • Bắp bò: 2kg
  • Gừng: 200g
  • Mật mía: 60ml
  • Hồi : 1 quả
  • Thảo quả: 1 quả
  • Quế: 1 thanh
  • 1 cái nồi đất
  • Gia vị: Nước mắm

Các bước nấu bò kho tàu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu thịt bò kho tàu. 

Thịt bò rửa sạch, lọc bỏ hết phần mỡ và gân bên ngoài, thái miếng to bản dày 10cm. 

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch đập dập

Bước 2: Ướp thịt bò

Cho thịt bò vào nồi đất, cho thêm gừng đập dập, cho 60ml mật mía và 20ml nước mắm, ½ thìa cà phê bột ngọt, cho hoa hồi thảo quả và quế vào.

Ướp thịt bò cùng với gừng và mật míaƯớp thịt bò cùng với gừng và mật mía

Đeo bao tay sau đó dùng tay bóp mạnh cho gia vị hòa quyện vào nhau và ngấm lên miếng thịt bò. Bóp xong các bạn đậy vung lại và ướp thịt bò 1 tiếng cho thịt bò ngấm gia vị. 

Bước 3: Nấu bò kho tàu

Thịt bò đã ướp được 1 tiếng cho lên bếp, bật lửa đun lửa to cho nồi bò kho tàu sôi lên, để nồi sôi khoảng 2 phút các bạn lật miếng thịt bò quay xuống bên dưới và hạ nhỏ lửa, kho thịt bò trong 1 tiếng.

Đun cho nồi thịt bò sôiĐun cho nồi thịt bò sôi

Sau khi kho được 1 tiếng phần nước đã cạn bớt và miếng thịt bò bắt đầu teo đi, các bạn trở miếng thịt bò và tiếp tục đun nhỏ lửa để phần nước cạn hết.

Đun 1 tiếng cho nồi thịt bò kho tàu khô cạn hết nướcĐun 1 tiếng cho nồi thịt bò kho tàu khô cạn hết nước

Khi nước trong nồi đã cạn hết, miếng thịt bò đã khô các bạn vớt ra, dùng dao thái thịt bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Thái thịt bò miếng mỏngThái thịt bò miếng mỏng

Thịt bò có thể chấm thêm cùng với bát nước mắm gừng thì quả là tuyệt với, thịt bò mềm không bị khô và rất thơm, khi ăn không chấm với nước mắm cũng rất ngọt gia vị, nhưng khi chấm sẽ làm miếng thịt bò thêm đậm đà hơn.

Các bạn hãy làm thử nhé, ăn một lần các bạn nhất định sẽ không quên được hương vị của món bò kho tàu này đâu nhé.

* Hình ảnh và nội dung bài viết có sử dụng tham khảo youtobe Món Ăn NgonGia Đình Việt

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: