Cách nấu thịt đông chân giò, thơm ngon đơn giản tại nhà

Thịt đông chân giò là món ăn rất phổ biến ở khu vực miền Bắc trong dịp Tết. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ về cách làm món ăn dân gian này, càng không biết cách làm món thịt đông chân giò chuẩn vị. Ở bài viết này Tinh Hoa Quê Nhà sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về món thịt đông chân giò và cách làm món thịt đông chân giò thơm ngon tại nhà.

Nguyên liệu nấu thịt đông chân giò

  • Thịt chân giò: 400g
  • Bì lợn: 100g
  • Mộc nhĩ: 30g
  • Nấm hương: 20g
  • Hành tím khô: 10g
  • Gừng: 50g
  • Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, bột canh, hạt nêm, muối. 

Các bước nấu thịt đông chân giò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu thịt đông chân giò

Thịt chân giò lọc lấy phần thịt, bỏ phần xương. Rửa sạch với nước, dùng dao thái miếng vừa ăn.

Bì lợn rửa sạch, cạo sạch lông, lọc bỏ hết phần mỡ dính trên bì, thái miếng vừa ăn.

Bì lợn thái miếng vừa ănBì lợn thái miếng vừa ăn

Gừng rửa sạch, đập dập.

Nấm hương ngâm nước ấm cho mềm, thái nhỏ miếng vừa ăn.

Mộc nhĩ ngâm nước ấm cùng với gừng cho nở, rửa sạch với nước, dùng dao cắt bỏ phần chân mộc nhĩ. Thái sợi nhỏ vừa ăn

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. 

Bước 2: Chần thịt chân giò và bì lợn

Cho vào nồi 1,5 lít nước đun sôi, cho số gừng đập dập vào nồi, cho thịt chân giò vào nước sôi chần 3 phút, sau đó vớt thịt chân giò ra rửa sạch lại cùng với nước để ráo.

Chần thịt chân giò và bì lợn cùng với nước gừng loại bỏ mùi hôi của thịtChần thịt chân giò và bì lợn cùng với nước gừng loại bỏ mùi hôi của thịt

Cho tiếp bì lợn vào nồi nước chần 3 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước để ráo. 

Bước 3: Nấu thịt đông chân giò

Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành thái lát vào phi thơm. Cho thịt chân giò vào đảo đều nêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm đảo đều cho thịt ngấm đều gia vị.

Đảo đều cho đến khi thịt có mùi thơm, tiếp theo cho bì lợn vào đảo cùng, cho vào nồi ½ thìa cà phê bột ngọt, đảo đều cho đến khi thịt thơm và phần bì lợn có nhựa chảy ra các bạn cho hạt tiêu vào đảo đều.

Đảo thịt chân giò và bì lợn cùng với hạt tiêu cho thơmĐảo thịt chân giò và bì lợn cùng với hạt tiêu cho thơm

Sau đó cho nước vào nồi ngập bề mặt thịt chân giò, bắt đầu minh cho thịt chân giò chín mềm, đun được 20 phút cho nấm hương và mộc nhĩ vào đảo đều. 

Sau đó đun thêm 40 phút nữa với mức lửa nhỏ, khi đun mà nước trong nồi cạn các bạn có thể cho thêm nước, nhưng chỉ cho đủ nước ngập bề mặt thịt thôi nhé.

Thành phẩm thịt đông chân giò

Sau khi đã đun được 60 phút, thịt chân giò và bì lợn đã mềm các bạn múc cả thịt và nước vào bát; với thời tiết mùa đông các bạn chỉ cần để ngoài trời 2-3 tiếng là thịt sẽ đông, nhưng với thời tiết mùa hè các bạn để thịt nguội sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng đồng hồ là thịt sẽ đông ngay.

Thưởng thức thịt đông chân giò thơm ngonThưởng thức thịt đông chân giò thơm ngon

Khi thịt đã đông úp ngược bát lại, thịt đông sẽ có khuôn rất đẹp, thưởng thức thịt đông cùng cơm nóng thì rất tuyệt với, thịt chín mềm có mùi thơm của nấm hương, giòn sật sật của mộc nhĩ và thành phần không thể thiếu đó là mùi thơm của hạt tiêu, rất đặc biệt.

Trời sắp lạnh rồi, các bạn hãy vào bếp làm món thịt đông chân giò để thưởng thức nhé, chúc các bạn thành công. 

*Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Feedy VN

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
popup

Số lượng:

Tổng tiền: